Y sỹ tiêm nhầm thuốc mê làm 3 trẻ tử vong nhận bao nhiêu năm tù?

Dù bức xúc trước việc làm tắc trách của cán bộ y tế, thân nhân 3 trẻ sơ sinh tử vong do tiêm nhầm vắc xin vẫn xin giảm án cho các bị cáo.

Ngày 27/3, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị can liên quan đến vụ án tiêm nhầm vắc xin dẫn đến cái chết của 3 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Bốn cán bộ y tế bị đưa ra xét xử gồm y sĩ Nguyễn Thị Thuận bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; Nguyễn Văn Thiện (Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa), Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng, khoa Sản) và Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

      Những cán bộ y tế liên quan đến vụ tiêm nhầm thuốc gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Đ.Quang. 

Những cán bộ y tế liên quan đến vụ tiêm nhầm thuốc gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Đ.Quang. 


Tại phiên tòa, trong khi hầu hết các bị cáo đều nhận tội, riêng y tá Trần Thị Hải Vân vẫn một mực phủ nhận. Lý do bị cáo đưa ra là bản cáo trạng mà Vân nhận được và bản cáo trạng do kiểm sát viên trình bày trước tòa khác nhau.

Vân khai rằng, cô có trách nhiệm bảo quản tủ lạnh (chứa sinh phẩm, thuốc của bệnh viện) theo chỉ đạo của Trưởng khoa sản Bệnh viện Hướng Hóa từ năm 2009. Tuy nhiên, việc quản lý chỉ thực hiện với ngăn 1 và 3, còn ngăn 2 thì cấp trên đã giao cho khoa sản.

      Người thân của các bé sơ sinh xin tòa giảm nhẹ án cho các bị cáo. Ảnh: Đ.Quang. 

Người thân của các bé sơ sinh xin tòa giảm nhẹ án cho các bị cáo. Ảnh: Đ.Quang. 


Trước lúc tòa nghị án, nhiều người có mặt tại phiên tòa không khỏi xót xa khi nhìn thấy y sĩ Thuận, người trực tiếp tiêm nhầm thuốc gây ra cái chết của 3 trẻ sơ sinh đã bật khóc nức nở trong ân hận.

“Tiêm nhầm thuốc gây ra cái chết cho các đứa trẻ vô tội, đến ngày chết xuống mồ, lương tâm bị cáo vẫn mang theo nỗi ân hận này. Bị cáo chỉ mong HĐXX giảm nhẹ tội để được sớm về nuôi các con nhỏ", y sĩ này nói trước tòa.

Dù bức xúc trước việc làm của những cán bộ y tế song gia đình các bị hại vẫn xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

“Nỗi mất mát của gia đình chúng tôi không gì có thể bù đắp nổi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là tai nạn nghề nghiệp chẳng ai muốn nên tôi mong quý tòa giảm nhẹ mức án cho các bị cáo để họ có cơ hội trở lại phục vụ nhân dân”, chị Trần Thị Hà (mẹ của trẻ sơ sinh bị tử vong) rơm rớm nước mắt.

      Y sĩ Nguyễn Thị Thuận ngất xỉu khi nghe tòa tuyên mức án 5 năm tù. Ảnh: Đ.Quang. 

Y sĩ Nguyễn Thị Thuận ngất xỉu khi nghe tòa tuyên mức án 5 năm tù. Ảnh: Đ.Quang. 


Cùng suy nghĩ với chị Hà, anh Nguyễn Đình Đạo cho biết, khi biết con mình chết do các y bác sĩ bất cẩn, gia đình rất bức xúc. Song, mọi chuyện cũng đã rồi, gia đình anh mong tòa xem xét xử nhẹ tội cho các bị cáo.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù; Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù; Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù; Trần Thị Hải Vân 3 năm tù treo; buộc các bị cáo liên đới bồi thường dân sự cho gia đình các bị hại.


Nguồn: Điền Quang (Zing)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN