• Zalo

Mừng mùa lễ hội năm 2019: Ý nghĩa không phải ai cũng biết về tên gọi Noel

Chuyện bốn phương Thứ Ba, 24/12/2019 07:12:42 +07:00
(VTC News) -

Tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Đúng 0h ngày 24/12, Google đổi doodle thành hình quả cầu ước báo hiệu ngày Giáng sinh thực sự đã đến mang theo bao niềm vui của năm mới 2020.

Nguồn gốc ngày Noel

Lễ giáng sinh hay Noel, Christmas là ngày kỉ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su. Theo các tín hữu Kitô giáo thì Chúa được sinh ra vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2; tại Bethlehem thuộc xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine).

Lễ này được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12. Tuy nhiên theo người Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn vì thế thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12.

Ban đầu, Lễ Giáng sinh được những người theo đạo Kitô giáo tổ chức nhằm kỉ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo. Nhưng càng về sau Giáng sinh càng được tổ chức linh đình như một ngày lễ quốc tế với các biểu tượng ông già Noel và cây thông Noel.

Ngoài ý nghĩa dành riêng cho những nhừng người theo đạo, Noel là ngày để tất cả các thành viên, mọi thế hệ trong gia đình quây quần bên nhau cùng ăn một bữa tối, chia sẻ với nhau những câu chuyện...và là dịp để lưu lại những kỷ niệm chung, duy trì tình cảm của mọi người trong nhà.

Noel cũng là dịp trẻ con rất mong chờ. Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật với những món quà chúng mong ước.

Ngày Noel cũng mang theo thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Mừng mùa lễ hội năm 2019: Ý nghĩa không phải ai cũng biết về tên gọi Noel - 1

Google đổi hình doodle ngày 24/12. (Ảnh chụp màn hình)

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Về ý nghĩa của tên dịp lễ quan trọng nhất đối với người phương Tây, Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu xức dầu) là tước vị của Đức Giê-su. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ).

Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giê-su. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau.

Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy, Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “ngày sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Hạ Vũ (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin