Ý nghĩa các phong tục ngày Tết Việt
  • Zalo

Ý nghĩa các phong tục ngày Tết Việt

Tết đoàn viên Thứ Tư, 30/01/2019 07:20:00 +07:00

Tết là dịp lễ lớn nhất trong năm của người Việt với nhiều tập tục truyền thống mang ý nghĩa thiêng liêng được các thế hệ lưu giữ và phát huy.

Tết với người Việt mang rất nhiều ý nghĩa. Tết kết nối quá khứ và hiện tại, mở ra đường hướng tương lai. Tết bắt đầu với những tin yêu và hy vọng. Tết rũ bỏ tị hiềm, khúc mắc trong tâm tưởng để con người trở nên rộng lượng, nhân hòa hơn. Người Việt coi Tết như thời điểm "dọn lại mình" bằng những điều tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Những tập tục truyền thống được các thế hệ Việt lưu giữ, phát huy chính là cách nâng giá trị cho Tết Việt.

Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp với tục tiễn ông Táo về trời, còn gọi là Tết ông Công ông Táo.

Ý nghĩa quan trọng nhất trong Tết Việt là sự đoàn viên. Theo truyền thống, ở mỗi gia đình Việt vào dịp Tết, dù ai đi đâu, làm gì, xa xôi cách trở thế nào, đều cố gắng trở về nhà. Trở về không chỉ mang nghĩa thông thường là tìm về nơi chốn có ông bà, cha mẹ, hay nơi sinh ra lớn lên, in dấu một thời thơ dại. Trở về ở đây mang ý nghĩa về với cội nguồn để được soi mình vào gốc gác mà sống vững vàng hơn.

Hướng về nguồn cội với người Việt không chỉ là tình cảm dành cho người đang sống mà còn bao hàm cả những thế hệ đã khuất. Trong gia đình, nơi được trang hoàng, sắp đặt cẩn trọng nhất vào dịp Tết là bàn thờ gia tiên, bởi nơi đó vong linh sẽ về ngự trị, cùng sum vầy ăn Tết.

Tết đoàn viên như vậy càng tròn vẹn ý nghĩa nên một phong tục không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về là phong tục cúng rước ông bà ngày Tết. Thờ cúng tổ tiên, ông bà thể hiện sự tri ân của các thế hệ đi sau với những người có công sinh thành, dưỡng dục, nhìn rộng ra là những người tạo dựng nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp, nối tiếp nhau. Dòng chảy ân tình này trở thành truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt.

Tết là thêm một năm mới, thêm năm mới là thêm tuổi. Mừng tuổi cũng là phong tục ngày Tết nhiều ý nghĩa, kèm theo tục mừng tuổi là lì xì. Theo quan niệm của người Việt, mừng tuổi đầu xuân thay cho lời chúc may mắn, sức khỏe và sung túc. Mừng tuổi được thực hiện vào đầu năm mới, ngày mùng 1 Tết, con cháu trong gia đình sum vầy, chúc thọ ông bà, cha mẹ. Ý nghĩa chính không nằm ở tiền, mà quan trọng ở thông điệp con cháu chúc ông bà bách niên giai lão, ông bà mong con cháu làm ăn phát đạt, trẻ nhỏ thêm tuổi thì càng trưởng thành, ngoan ngoãn.

Người Việt có câu "Mùng 1 là Tết của cha; Mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy". Như vậy, mọi phong tục ngày Tết đều cho thấy người Việt rất trọng tình. Trước mỗi điểm xuất phát đều soi xét từ gốc, suy rộng ra, biết giữ cái gốc là giữ được nền tảng cho sự phát triển bền vững. Cho dù xảy ra bao biến cố thăng trầm, giai đoạn lịch sử, vẫn có một dòng chảy xuyên suốt trong Tết Việt xưa và nay để mối gắn kết giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên thêm bền chặt.

VTC
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ý nghĩa các phong tục ngày Tết Việt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin