• Zalo

Y bác sĩ vượt đường xa đến khám bệnh miễn phí cho người dân vùng cao

Tin tứcThứ Hai, 17/01/2022 13:44:00 +07:00
(VTC News) -

Trong hai ngày 14-15/1, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Chuyến đi khám bệnh cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn của đoàn bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị là chuyến đi đặc biệt, đong đầy cảm xúc. Những lương y mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn của đồng bào vùng sâu, vùng xa khi họ ít được tiếp xúc với dịch vụ y tế hiện đại.

Trong hai ngày 14-15/1/2022, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị đã có buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn với đủ dịch vụ thăm khám tiên tiến: siêu âm, điện tim, khám nội, khám ngoại… Ngoài thuốc men, máy móc chuyên dụng, đoàn còn tới thăm tặng 10 triệu đồng và cơ số thuốc cho trạm y tế  xã; thăm tặng quà cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn tại điểm trưởng An Uý và gia đình có công với cách mạng của xã.

Đây cũng là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tết Nhân ái” hướng về những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tổ chức.

Y bác sĩ vượt đường xa đến khám bệnh miễn phí cho người dân vùng cao - 1

Người dân được cấp thuốc miễn phí.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây còn nhiều hạn chế, qua thăm khám tỷ lệ mắc bệnh mãn tính khá phổ biến như huyết áp cao, thoái hóa cột sống và dạ dày... Người dân không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ y tế hiện đại, khoa học, trong khi đó năng lực chuyên môn cũng như trang thiết bị của trạm xá xã còn nghèo nàn, thô sơ.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Trường Sơn, Phó giám đốc BV Hữu Nghị  - Trưởng đoàn tâm sự: “Các thành viên muốn đem dịch vụ y tế hiện đại đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, để nối liền khoảng cách người dân và cán bộ y tế cũng như giúp các đồng nghiệp gắn bó, đoàn kết hơn. Chuyến đi giúp chúng tôi phát hiện ra những bệnh lý chưa từng phát hiện hoặc những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nan y nhưng không được chăm sóc theo dịch vụ y tế đầy đủ. Qua đó, chúng tôi sẽ định hướng phác đồ điều trị, hướng dẫn kê thuốc để sau đó cán bộ y tế trạm xá vẫn có thể điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ trong đoàn”.

Y bác sĩ vượt đường xa đến khám bệnh miễn phí cho người dân vùng cao - 2

Chỉ kịp tiếp xúc với người dân xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn mấy ngày nhưng cũng giúp thành viên trong đoàn phần nào hiểu được cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của họ, đặc biệt là thiếu thốn các dịch vụ y tế.

Chuyến khám bệnh từ thiện tại Lạng Sơn không phải là chuyến công tác đầu tiên của Bệnh viện Hữu Nghị. Từ năm 2015 đến nay, hàng năm, bệnh viện đều tổ chức cho cán bộ nhân viên đi khám bệnh từ thiện tại Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Bình, Sơn La, Hưng Yên, Nam Định …

"Việc làm của chúng tôi chỉ phần nào chia sẻ, an ủi với những khó khăn mà đồng bào dân tộc nơi đây đang phải đối mặt. Mỗi năm, chúng tôi đều cố gắng tổ chức đi khám bệnh tại một địa phương vùng sâu vùng xa, để đem dịch vụ y tế tốt nhất đến với người dân nơi ấy. Hy vọng rằng, không chỉ chúng tôi mà các bệnh viện khác khi có điều kiện nên tổ chức những chuyến đi từ thiện thế này để đến với những nơi thực sự cần bác sĩ, để biết rằng đất nước mình còn nghèo lắm. khổ lắm…”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Hương Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: