• Zalo

Y án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm chung thân

Pháp luật Thứ Sáu, 04/05/2018 17:36:00 +07:00

Hội đồng xét xử Toà án Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với bị cáo Hà Văn Thắm.

Chiều nay (4/5), sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, mức án tù chung thân về 4 tội: cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, bị tuyên y án tử hình về 3 tội: cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Đánh giá bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là không oan, song xét các tình tiết giảm nhẹ, tinh thần khắc phục hậu quả, Hội đồng xét xử phúc thẩm kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn từ tử hình xuống chung thân sau khi bị cáo này khắc phục xong ít nhất 3/4 hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, bị tuyên phạt 22 năm tù; Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank, lĩnh án 20 năm tù.

tham123_cygj

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank. 

Tuy nhiên, trước đó, đại diện Viện Kiểm sát cho biết, bản án của Toà án cấp sơ thẩm kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ 8 “điểm mờ” trong đại án này, trong đó có 6 kiến nghị dành riêng cho Cơ quan điều tra.

Thứ nhất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank khai đã đưa khoảng 30-40 tỷ đồng cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Sau khi bị cáo Sơn chuyển từ Oceanbank về làm Phó Tổng Giám đốc PVN tiếp tục nhận khoảng 200 tỷ từ Oceanbank để thực hiện việc chi lãi ngoài trái quy định của Ngân hàng Nhà nước cho nhóm khách hàng là PVN và bị cáo Sơn đã đưa cho bị cáo Quỳnh phần lớn số tiền này. Tuy nhiên quá trình điều tra và tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Quỳnh khẳng định, chỉ nhận từ bị cáo Sơn khoảng 20 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Quỳnh và những người có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, bản án của Toà án cấp sơ thẩm xác định, ngoài số tiền chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các khách hàng là cá nhân, Oceanbank còn chi lãi ngoài cho các tổ chức kinh tế có vốn của Nhà nước, nhưng thực chất là chi cho các cá nhân là lãnh đạo của những tổ chức này.

Điều này cho thấy có dấu hiệu của việc móc nối, lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, tạo ra lợi ích nhóm, vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tham nhũng nên Toà án cấp sơ thẩm kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tập thể tại các đơn vị đã khởi tố vụ án và một số tổ chức kinh tế khác, nếu có căn cứ thì xử lý theo đúng quy định để đảm bảo nghiêm minh của pháp luật.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra và tại phiên tòa, hai bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba và Đỗ Đại Khôi Trang là Giám đốc phụ trách Khối khách hàng bán lẻ và Giám đốc phụ trách Khối Khách hàng cá nhân khai, đã làm theo chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Trần Thanh Quang.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm thấy hành vi của ông Quang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với kiến nghị này, đại diện VKS cho biết, CQĐT đang thực hiện kiến nghị. Cho đến thời điểm này, ông Trần Thanh Quang chưa bị khởi tố bị can.

Đối với ông Quang, chúng tôi sẽ có ý kiến. Nếu đủ điều kiện sẽ đề nghị khởi tố bị can đối ông Quang. Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm có quyền khởi tố bị can để yêu cầu điều tra. Khởi tố vụ án thì đã có rồi.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS cho biết: Sau phiên tòa phúc thẩm, chúng tôi sẽ có báo cáo và đề xuất lên cấp có thẩm quyền của mình. Quan điểm của chúng tôi là ông Quang có hành vi phạm, cần xem xét để xử lý. Căn cứ vào email gửi bị cáo Đỗ Đại Thu Trang thì có căn cứ để khởi tố.

Trước đó, tại phiên xử chiều 2/5, ông Trần Thanh Quang được Hội đồng xét xử phúc thẩm triệu tập đến phiên toà để trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án này.

Trả lời Hội đồng xét xử, ông Quang cho biết, mình được giao nhiệm vụ quản lý 3 khối của Oceanbank là: IT, Marketing và Khối khách hàng bán lẻ. Hoạt động chung của từng khối do Giám đốc phụ trách khối điều hành.

“Tôi không chính xác là Oceanbank đã chi lãi suất vượt trần từ thời điểm nào, chỉ nhớ từ năm 2009. Cả 3 khối do tôi phụ trách đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng Giám đốc Oceanbank. Trong nhiệm vụ của các khối, không có khối nào liên quan đến việc chi trả lãi ngoài cho khách hàng”, ông Quang cho biết.

Video: Phúc thẩm đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn ăn năn hối tội xin được khoan hồng

Ông Quang khai tiếp, một số Giám đốc khối như bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang và bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba có tham gia chi lãi suất vượt trần, nhưng việc này hai bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Oceanbank.

Về trách nhiệm của mình là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank phụ trách trực tiếp ba khối: IT, Marketing và Khối khách hàng bán lẻ, ông Quang cho rằng, mình quản lý các khối theo quy định của ngân hàng.

Còn việc cá nhân bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang ngoài thực hiện nhiệm vụ của khối còn nhận nhiệm vụ khác do Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Oceanbank giao. Tối 3-5, Hội đồng xét xử dành thời gian cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghỉ nghị án.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin