Y án hai băng nhóm giang hồ Vũng Tàu chém nhau
  • Zalo

Y án hai băng nhóm giang hồ Vũng Tàu chém nhau

Pháp luật Thứ Tư, 18/03/2015 07:00:00 +07:00

Trong 15 bị cáo thì có 5 bị cáo kháng án sơ thẩm, đó là bị cáo Nguyễn Anh Tâm (tự Tám già, được cho là người cầm đầu), bị cáo Nguyễn Quang Dũng cả hai cùng kêu

(VTC News) - Phiên phúc thẩm TAND tối cao đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án "hai băng nhóm giang hồ chém nhau" xảy ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 18/3, HĐXX TAND tối cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm theo kháng án của các bị cáo trong vụ án hai băng nhóm giang hồ đâm chém nhau xảy ra tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trong 15 bị cáo thì có 5 bị cáo kháng án sơ thẩm, đó là bị cáo Nguyễn Anh Tâm (tự Tám già, được cho là người cầm đầu) và bị cáo Nguyễn Quang Dũng, cả hai cùng kêu oan; các bị cáo còn lại Nguyễn Quốc Phong, Phạm Vũ Hà, Nguyễn Mạnh Song đề nghị giảm nhẹ hình phạt.
 HĐXX phúc thẩm tối cao tuyên án các bị cáo. Ảnh: Phan Cường

Luật sư Phan Đức Linh - Bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Anh Tâm, đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại. Bởi các lý do, thứ nhất, bị cáo Tâm được cho rằng là kẻ cầm đầu, chủ mưu nhưng xét thấy các mối quan hệ giữa Tâm và các bị cáo khác không bị phụ thuộc lẫn nhau về tài chính, hay bất cứ sự ràng buộc, áp đặt nào thì không thể gọi là cầm đầu, chủ mưu. 
Thứ hai, theo hồ sơ, câu nói được cho là Tâm nói với đàn em rằng "Tụi bay chơi tới nóc luôn, có gì tao lo" hoàn toàn không được các bị cáo thừa nhận đã khai tại phiên phúc thẩm, cũng như sơ thẩm. Riêng bị cáo Nguyễn Anh Tâm luôn cho rằng mình không nói câu nói đó cũng như không hề cung cấp hung khí cho các bị cáo khác.
Thứ ba, trong quá trình điều tra, bị cáo Tâm viết đơn tố cáo cho rằng cơ quan CSĐT đã bức cung, nhục hình, đánh đập, không cho thăm nuôi... gửi đến Tổng Cục Điều Tra VKSND Tối cao nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy trả lời, hồi âm.
Thứ tư, tất cả bị hại liên quan đến vụ án lại không có mặt để đảm bảo đối chất khách quan tại tòa. Vậy liệu bản án phúc thẩm tuyên có bị vi phạm Bộ Luật Tố tụng Hình sự?...
 Bị hại Cao Duy Tân (trái) đang bị truy nã. Ảnh: Huy Phan
Trả lời vấn đề, tại sao đã có đơn gửi đến Tổng Cục Điều tra VKSND Tối cao nhưng không thấy trả lời, theo vị đại diện VKS thì do tính chất mức độ vụ việc chưa nghiêm trọng nên không cần xem xét.
Đại diện VKSND tối cao cho rằng, dựa vào các bút lục, hồ sơ, chứng cứ các bị cáo đã ký tên, xác nhận. Bị cáo Nguyễn Anh Tâm là người không trực tiếp gây án nhưng có hành vi hô hào, xúi giục, kích động đối với các bị cáo khác... nên VKS đề nghị không xem xét giảm nhẹ, không chấp nhận kháng cáo. Án sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội nên đề nghị giữ y án.
Sau thời gian nghị án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm. Cụ thể, phạt Huỳnh Ngọc Phước 6 năm 9 tháng tù, Võ Minh Thành 6 năm 6 tháng tù, Phạm Hải Giang 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Đức Thụ 30 tháng tù treo cùng vì tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản. 
Các bị cáo Ngô Ngọc Thành Tâm, Nguyễn Duy Trúc, Lê Nguyễn Dương Thanh, Phạm Vũ Hà cùng mức án 5 năm tù, Nguyễn Quốc Phong 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Song, Nguyễn Văn Bé Sáu, Nguyễn Ngọc Quang Minh, Trần Xuân An cùng mức án 3 năm 6 tháng tù giam và Nguyễn Anh Tâm, Nguyễn Quang Dũng cùng lãnh 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích.
Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 26/8/2012, băng nhóm Cao Duy Tân (tự Tám Trình cầm đầu) đánh nhóm Nguyễn Anh Tâm. Sau đó, Tâm tập hợp chiến hữu hàng chục người kéo nhau hỗn chiến gây thương tích với băng Cao Duy Tân. Kết quả giám định Tân bị thương tật 47%, Mai Tiến Trung là 12%.
Điều đáng nói, tháng 9/2014 đến nay, bị hại Cao Duy Tân đang bị truy nã vì hành vi chống người thi hành công vụgây rối trật tự công cộng.
Phan Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Y án hai băng nhóm giang hồ Vũng Tàu chém nhau" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin