Y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng

Pháp luậtThứ Hai, 14/05/2018 17:04:00 +07:00

HĐXX đã tuyên bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, y án sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Chiều nay 14/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí - PVN) cùng 13 bị cáo xin xem xét lại tội danh, kêu oan, xin giảm án, giảm trách nhiệm dân sự về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế và Tham ô tài sản (điều 165, 278 Bộ luật Hình sự 1999) trong vụ án "Cố ý làm trái" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

photo-3-15256629229211787857287 3

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV PVN bị tuyên án 13 năm tù với tội danh Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phùng Đình Thực, cựu TGĐ PVN bị tuyên án 6 năm tù giam vì tội Cố ý làm trái.

Bị cáo Vũ Đức Thuận, cựu TGĐ PVC bị tuyên y án 15 năm tù vì tội Cố ý làm trái, Tham ô tài sản.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, cựu TGĐ PVN bị tuyên án 7 năm tù vì tội cố ý làm trái.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, cựu Phó TGĐ PVC bị tuyên y án 16 năm tù vì tội Tham ô tài sản. Các bị cáo khác bị tuyên án từ 30 tháng tù treo đến 10 năm tù giam.

Bản án sơ thẩm do TAND Hà Nội tuyên đầu năm 2018 xác định ông Thăng cùng 21 bị cáo đã có các hành vi: Chỉ định thầu xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trái luật, ký hợp đồng thi công tổng thầu không đủ cơ sở pháp lý (hợp đồng 33), tạm ứng 6 triệu USD và hơn 1.000 tỉ vốn trái quy định, sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích gây thiệt hại 119 tỉ đồng, “rút ruột” 13 tỉ đồng quỹ dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch.

Video: Ông Đinh La Thăng nhận tội Thiếu trách nhiệm

Trong phiên phúc thẩm mở từ ngày 7/5, nhiều bị cáo đã “gỡ” trách nhiệm của mình bằng việc chứng minh đó là nhiệm vụ của người khác. Các cựu lãnh đạo cao cấp của PVN cho rằng chỉ có lỗi trong vai trò của người đứng đầu. Còn thuộc cấp của họ lại khăng khăng có việc làm sai do phải phục tùng mệnh lệnh cấp trên.

Trong phần kết luận của vị đại diện VKS, hầu hết các bị cáo đều được đề nghị giảm án dựa trên các tình tiết giảm nhẹ mới so với cấp sơ thẩm.

Riêng bị cáo Đinh La Thăng, dù được chấp thuận về tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi nhưng VKS không đề nghị giảm án, vì "13 năm tù là nghiêm khắc, nhưng cần thiết với Đinh La Thăng".

Trước khi VKS đánh giá, kết luận vụ án, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng phản bác lại kết luận của VKS rằng bị cáo Đinh La Thăng không có tình tiết mới, không ăn năn hối cải. 

Luật sư bào chữa cho ông Thăng cho rằng: "Luật quy định là không thành khẩn khai báo chứ không có quy định thành khẩn nhận tội. Bị cáo Đinh La Thăng luôn nhận trách nhiệm về người đứng đầu, để xảy ra sai phạm và hậu quả. Cam kết chấp nhận bồi thường, và sẵn sàng bán nhà chung cư duy nhất để khắc phục hậu quả. Chưa có một văn bản nào thể hiện bị cáo Thăng quanh co, khai báo không thành khẩn".

Tuy nhiên, đại diện VKS nhận định, trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” này, bị cáo Đinh La Thăng là người đứng đầu một tập đoàn kinh tế mũi nhọn được Nhà nước tin tưởng giao cho thực hiện một số dự án lớn, trọng điểm trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nhưng đã không tuân thủ các quy định của pháp luật trong quản lý kinh tế.

photo1524642906662-15246429066621493929713 3

VKS đề nghị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 13 năm tù với ông Đinh La Thăng.

Bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng kinh tế trong khi không có đầy đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính để thực hiện hợp đồng, vượt qua cả Nghị quyết của HĐTV; chỉ đạo việc cấp tạm ứng thực hiện hợp đồng không đúng, vi phạm các quy định của pháp luật.

Mặc dù tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo và các luật sư bào chữa cho rằng các bị cáo không có tội hoặc phạm tội khác. Tuy nhiên, với chứng cứ và lời khai của các bị cáo cũng như tài liệu có trong hồ sơ đủ căn cứ khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Vị đại diện VKS khẳng định truy tố của VKS tại cấp sơ thẩm là có căn cứ và không oan sai. Bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo kêu oan, đề nghị thay đổi tội danh nhưng kháng cáo này không có căn cứ và cũng không có tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị cần giữ nguyên như bản án sơ thẩm. Trước đó, toà sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Tự bào chữa, ông Thăng cho rằng, “Nhiều tình tiết mới chưa được đánh giá nên phần buộc tội với cá nhân tôi gần như nguyên văn án sơ thẩm, không có sự cập nhật các tình tiết mới".

Tôi cảm nhận rằng hình như đối với cá nhân tôi, tất cả những gì dù không phải là trách nhiệm của tôi cũng đều buộc cho tôi, chỗ nào cũng liên quan đến ông Thăng. Dù 6 cấp lãnh đạo, từ Chính phủ trở xuống liên quan đến vụ án này nhưng tôi là người phải chịu hết.

Tôi càng nói, càng trình bày, dẫn chứng các bằng chứng thể hiện tôi không phạm tội cố ý làm trái thì lại càng bị cáo buộc nặng hơn, cho rằng quanh co chối tội, không thành khẩn" - cựu Chủ tịch PVN bức xúc.

Ông Thăng đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét trách nhiệm của ông căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đã giao theo quy chế của PVN.

Về việc ký Hợp đồng EPC số 33, ông Thăng cho rằng đây là mấu chốt của vụ án.

“Không có hợp đồng này thì không ai phải ra tòa. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư và của tổng thầu. Ban Tổng Giám đốc không biết thì tôi với tư cách là Chủ tịch HĐTV càng không thể biết. Việc ký kết là 2 bên hoàn toàn tự nguyện với nhau. Tài liệu, chứng cứ đưa ra đều là sự bàn bạc của PVPower mà vẫn gắn tôi chỉ đạo”.

Ông Thăng đề nghị HĐXX gọi ông Vũ Huy Quang (nguyên TGĐ PVPower) hỏi rõ xem ông và bị cáo Phùng Đình Thực (cựu TGĐ PVN) và Nguyễn Quốc Khánh (cựu Phó TGĐ PVN) có chỉ đạo, ép buộc ký hợp đồng không.

Các luật sư của bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng, ông Vũ Huy Quang là người trực tiếp ký hợp đồng 33.

Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn tới vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, đưa hàng chục cán bộ, lãnh đạo PVN, PVC ra toà với tư cách bị cáo. Vậy nhưng ông này lại ngồi ngoài với tư cách nhân chứng là điều bất hợp lý.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !