Y án 12 năm tù với blogger Điếu cày

Pháp luậtThứ Bảy, 29/12/2012 03:00:00 +07:00

(VTC News) – Toà phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và giảm 1 năm tù giam đối với bị cáo Phan Thanh Hải.

(VTC News) – Toà phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và giảm 1 năm tù giam đối với bị cáo Phan Thanh Hải.

Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải (trái) và bị cáo Phan Thanh Hải. 
Ngày 28/12, tòa phúc thẩm – Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử công khai đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải vì hành vi “Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 của Bộ luật Hình sự.

 

Phiên tòa được mở do đã có đơn của ba bị cáo này xin được giảm nhẹ hình phạt ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc.

 

Tóm tắt cáo trạng từ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa cho thấy, vào tháng 9/2007, blogger Điếu Cày cùng với một số đối tượng khác đã tự rủ nhau thành lập Câu lạc bộ nhà báo tự do sau khi xin phép Nhà nước nhưng không được đồng ý. Họ cùng nhau thiết kế blog, kêu gọi thành viên tham gia qua hình thức sinh hoạt với nhau trên mạng.

 

Với quyền hạn của mình, bị cáo Nguyễn Văn Hải đã lôi kéo sự tham gia của Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải bằng cách liên tục viết các bài có nội dung tuyên truyền, chống phá Nhà nước, âm mưu tập hợp lực lượng để nhằm lật đổ chính quyền.

 

Song song đó, Tạ Phong Tần còn lập blog “Công lý và sự thật”, Phan Thanh Hải lập blog “AnhbaSaiGon” để làm những việc tương tự. Chỉ trong vòng hơn 3 năm (9/2007 tới tháng 10/2010), Nguyễn Văn Hải và đồng bọn đã cho đăng 421 bài viết trên blog của Câu lạc bộ này, trong đó có 94 bài do thành viên tự viết, số còn lại là lấy từ các trang mạng, blog của những tổ chức thường xuyên chống phá Nhà nước, viết sai sự thật.

 

Sau khi nhận xét bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, cuối giờ chiều 28/12, tòa phúc thẩm đã tuyên bố bác đơn kháng cáo của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, tuyên bố giữ nguyên mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

 

Như vậy, bị cáo Nguyễn Văn Hải phải chịu mức án 12 năm tù giam, Tạ Phong Tần chịu 10 năm tù giam, chấp nhận giảm một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hải 3 năm tù giam (cấp sơ thẩm tuyên 4 năm tù giam).

 

Ngoài ra, ngay sau khi mãn hạn tù, các bị cáo còn phải chịu hình thức phạt bổ sung quản chế tại nơi cư trú, cũng giống như phiên tòa sơ thẩm đã tuyên.

 

V.Dũng

Bình luận
vtc.vn