• Zalo

Xuyên đêm cứu sống sản phụ sinh non giữa rừng

Sức khỏe Thứ Sáu, 05/04/2019 14:09:00 +07:00

Chưa kịp tới bệnh viện, thai phụ đã chuyển dạ, sinh con giữa rừng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang) vừa cấp cứu thành công cho hai mẹ con sản phụ chị N.T.T., 21 tuổi, trú tại Yên Phú, Bắc Mê, Hà Giang sinh non trên đường tới viện.

Cụ thể, vào khoảng 22h30 đêm qua 4/4, chị T. đột ngột đau bụng. Nghi sắp sinh vì đang mang thai lần đầu (tuần thứ 32), chị được gia đình đưa tới bệnh viện. Tuy nhiên, khi đang di chuyển trên đường, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, sinh con.

Nhận được tin báo, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê nhanh chóng cử kíp cấp cứu gồm 3 y bác sĩ, vượt đường rừng 4km tới nơi bệnh nhân nằm.

do de trong dem

 Sản phụ và thai nhi may mắn được cứu sống sau khi sinh con giữa rừng. (Ảnh: BVCC)

Khi bác sỹ đến nơi, sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Nguy hiểm hơn, thai nhi do mới 32 tuần tuổi, lại sinh non nên chỉ nặng có 1600gr, tím tái, hạ thân nhiệt và khóc yếu.

Ngay lập tức sản phụ được cấp cứu ngay tại chỗ đồng thời tiếp tục đưa cả hai mẹ con về bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Rất may mắn, sau một đêm cấp cứu tích cực, cả hai mẹ con đều đã qua cơn nguy nan. Tuy nhiên, do thai nhi sinh non nên hiện phải nằm trong lồng kính, chưa tự bú được và phải ăn qua đường sonde dạ dày.

nuoi long kinh 3

Do sinh non tuần thứ 32 nên bệnh nhi hiện vẫn đang được nuôi trong lồng kính. (Ảnh: BVCC) 

Theo BS. Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê, đây là ca cấp cứu đáng nhớ và rất khó khăn, bởi mẹ con sản phụ đều nằm sâu giữa đường rừng, lại sinh non. Ngoài ra, do trang thiết bị thiếu thốn, trời lại tối nên để có đủ ánh sáng, các bác sĩ đã phải tận dụng tất cả các loại đèn từ: đèn pin, đèn ô tô và đèn điện thoại để hỗ trợ.

“Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng nay 5/4, cả hai mẹ con đã ổn định. Nhưng để đảm bảo cả mẹ và bé vẫn sẽ được chăm sóc và theo dõi thêm tại bệnh viện”, bác sĩ Chung nói.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cấp cứu cho trường hợp sản phụ sinh con trên đường đến viện. Trước đó, tối 9/3, các bác sĩ tại bệnh viện cũng dùng xe máy, di chuyển nhanh tới bìa rừng để đỡ đẻ cho một phụ nữ.

Video: Những chiến binh thầm lặng mang lại sự sống cho trẻ sinh non

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin