Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xương người trong vườn: Nghi vấn từ lá đơn tố cáo

Pháp luật Thứ Sáu, 22/03/2013 12:39:00 +07:00

Trước khi mất tích, đầu tháng 3-2012, bà Dương Thị Thủy Bình Hà đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm của lãnh đạo UBND xã Kim Long.

Nữ thủ quỹ Dương Thị Thủy Bình Hà tố cáo từ tháng 3-2010 đến hết năm 2011, kế toán trưởng của xã Kim Long đã trực tiếp nhận 574.347.000 đồng bằng các phiếu chi khống.

Trước khi mất tích, đầu tháng 3-2012, bà Dương Thị Thủy Bình Hà (nạn nhân được cho là do vợ của Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sát hại) đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm của lãnh đạo UBND xã Kim Long.

Nhận tiền bằng phiếu chi khống

Đơn bà Hà nêu rõ chi sửa chữa đường giao thông nông thôn trên 30 triệu đồng nhưng thực tế không sửa con đường nào. Năm 2011, UBND huyện cấp bổ sung kinh phí phát sinh ngoài dự toán gần 200 triệu đồng và xã đã sử dụng không đúng mục đích đồng thời không công khai tài chính; chi hơn 40 triệu đồng để tiêm vắc-xin phòng bệnh và thuốc sát trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhưng đã giả chữ ký của cán bộ thú y và cán bộ nông nghiệp để rút tiền.

 

Theo bà Hà, người trực tiếp lập thủ tục duyệt phiếu chi và ra phiếu chi là bà Lê Thị Thu Thảo, kế toán trưởng của xã. Quá trình cấp phát tiền cho bà Thảo, do thấy nhiều phiếu chi không hợp lệ nên bà đã nhắc nhở nhiều lần song bà Thảo nói: “Thủ quỹ chỉ biết đi rút tiền và có phiếu chi thì phát tiền chứ không nên quan tâm đến vấn đề khác”.
 
Khi bà Hà nói với chủ tịch UBND xã là ông Huỳnh Thành thì cũng nhận được câu nói tương tự. Bà Hà còn vạch rõ trong lúc chế độ phụ cấp cho các ngành, đoàn thể không có, bị bớt xén đưa qua các khoản khác thì bà Thảo liên tục ra phiếu chi rồi nhờ các cán bộ ký tên để nhận tiền giùm, sau đó không biết chi vào những khoản gì.
 
Thống kê của bà Hà cho thấy từ tháng 3-2010 (lúc ông Huỳnh Thành từ phó chủ tịch lên giữ chức chủ tịch UBND xã) đến hết năm 2011, bà Thảo đã trực tiếp nhận bằng các phiếu chi khống số tiền 574.347.000 đồng. Bà Thảo còn chuyển khoản có tháng lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng không báo cáo cụ thể.

Kiến nghị với cấp trên, bà Hà mong muốn cơ quan chức năng sớm kiểm tra để chấn chỉnh và ngăn chặn kịp thời những việc làm sai trái, tạo điều kiện cho các ban - ngành, đoàn thể hoạt động tốt hơn trong năm 2012. Tuy nhiên, bà Hà nào ngờ rằng năm 2012 không những chẳng tốt hơn mà là năm đầy nghiệt ngã của chính mình.

Nội dung tố cáo được làm rõ

Ngày 21-3, phóng viên Báo Người Lao Động đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Châu Đức về đơn tố cáo của bà Hà. Ông Võ Thành Minh, Chủ tịch UBND huyện, cho biết đã có kết luận về việc kiểm tra theo nội dung đơn. Ngay sau đó, phóng viên được hướng dẫn làm việc với trưởng và phó Phòng Tài chính là ông Nguyễn Văn Thu và bà Hồ Thị Mùa.

Bà Mùa cho biết đã kiểm tra dựa trên những nội dung bà Hà tố cáo và thấy hầu hết chứng từ, nội dung ghi của UBND xã Kim Long là rõ ràng, có đầy đủ chữ ký của thủ trưởng đơn vị, kế toán, thủ quỹ và người nhận tiền, chỉ một số nội dung chi phát sinh thì chứng từ chưa thể hiện đúng với các nội dung chi thực tế, một số khoản chi hoán đổi nội dung không đúng báo cáo quyết toán; qua xác minh nội dung và đối chiếu với đối tượng nhận kinh phí là để sử dụng vào hoạt động chung của địa phương, không chi cho mục đích cá nhân.
 
Với những người mà bà Hà cho là không nhận tiền mà vẫn có chữ ký, bà Mùa cho biết đã mời đến UBND xã để đối chứng và tất cả đều thừa nhận đã nhận tiền.
 
Theo kết luận của UBND huyện Châu Đức, do có các vi phạm như lập chứng từ kế toán không đủ số liên theo quy định của mỗi loại chứng từ kế toán; tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán; lập sổ kế toán không đầy đủ các nội dung theo quy định như: thiếu chữ ký theo quy định, không đóng dấu giáp lai giữa các trang trên sổ kế toán... nên  ông Huỳnh Thành và bà Lê Thị Thu Thảo bị phạt với tổng số tiền 3.300.000 đồng.
 
Song song đó, đoàn kiểm tra của huyện còn lập biên bản đối với bà Dương Thị Thủy Bình Hà do đã lập 14 phiếu đề xuất và chi tiền trực tiếp cho một số nội dung chi không đúng với thực tế; 20 phiếu chi không có chữ ký của thủ quỹ.
 
 Mạo danh để gửi tin nhắn

Lê Thị Hường, vợ của Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, khai nhận đã mạo danh bà Hà gửi tin nhắn cho anh Sơn (con trai của bà Hà) sau 2 ngày bà Hà mất tích. Chiếc sim điện thoại là do mua trước đó tại Bến Tre.
 
Bà Hường cũng khai khi đốt xác bà Hà được 2 ngày thì lấy chiếc sim gắn vào máy điện thoại này để sử dụng, do không biết nhắn tin nên ra đường chặn một học sinh nhờ soạn tin nhắn theo nội dung đã viết sẵn ra giấy, gửi tin xong thì quăng luôn chiếc sim bên đường.
 
Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu thập 2 số điện thoại cuối cùng gọi đến số điện thoại mà bà Hà sử dụng vào trưa 14-5-2012 là của bà Hường và một cán bộ phòng tài chính huyện.

Theo NLĐ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin