Xung đột với Trung Quốc, Ấn Độ điều loạt tiêm kích áp sát biên giới

Quân sựThứ Sáu, 19/06/2020 21:02:45 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ vừa điều loạt máy bay chiến đấu áp sát biên giới, nhằm thể hiện năng lực răn đe trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc vẫn chưa được hạ nhiệt.

Không quân Ấn Độ ngày 19/6 xác nhận đã điều chuyển nhiều máy bay tiêm kích tới các căn cứ không quân tiền phương nằm gần biên giới với Trung Quốc.

Các loại máy bay được điều động tới biên giới gồm Sukhoi SU-30MKI, Mirage 2000 and Jaguar, được cho là sẽ giúp không quân Ấn Độ đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn trong trường hợp cần thiết.

Xung đột với Trung Quốc, Ấn Độ điều loạt tiêm kích áp sát biên giới  - 1

 Căn cứ không quân Leh của Ấn Độ. (Ảnh: Deccan Chronicle)

Trong khi đó, Tư lệnh Không quân Ấn Độ, tướng Bhadauria cũng vừa có chuyến đi 2 ngày kiểm tra các căn cứ và sân bay tiền phương nằm sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Ông Bhadauria đã tới thị sát tại căn cứ không quân Leh và Srinagar, nơi có thể triển khai các chiến dịch quan trọng trong thời gian ngắn trên toàn bộ khu vực Đông Ladakh.

Chuyến đi này được đặc biệt chú ý trong bối cảnh các quan chức an ninh hàng đầu Ấn Độ đang đánh giá lại tình hình và các lựa chọn quân sự sau vụ đụng độ giữa binh lính Ấn Trung hôm 15/6 tại thung lũng Galwan làm 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

Hai căn cứ không quân tại Leh và Srinagar được cho là phù hợp để triển khai các chiến dịch đường không trên địa hình cao nguyên, đồi núi và gần với biên giới Trung Quốc.

Để hỗ trợ bộ binh tại Đông Ladakh, Ấn Độ cũng đã điều động các máy bay trực thăng tấn công Apache tới gần khu vực tranh chấp và sẵn sàng triển khai ngay khi có lệnh. Các máy bay vận tải Chinooks cũng đã xuất hiện bên trong và xung quanh căn cứ không quân Leh để giúp tăng cường khả năng điều chuyển lính bộ binh.

Theo thống kê, Không quân Ấn Độ hiện đang có 8 căn cứ tại vùng lãnh thổ liên bang Ladakh và khu vực Tây Tạng, giúp cân bằng sức mạnh với hai sân bay quân sự của Trung Quốc tại Hotan và Gar Gunsa. Những căn cứ quân sự này đều nằm trên độ cao hơn 4.200 mét.

Trong ngày 19/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo của 20 đảng phái chính trị trong cả nước nhằm thảo luận về vụ xung đột với Trung Quốc, cũng như các lựa chọn giải quyết tranh chấp biên giới.

Dự cuộc họp này còn có bộ trưởng Nội vụ Amit Shah, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, và chủ tịch đảng BJP cầm quyền Jagat Prakash Nadda.

Phan Tùng/VOV- New Delhi
Bình luận
vtc.vn