Xung đột thương mại với Trung Quốc, Mỹ đang trao cho Nga cơ hội tuyệt vời

(VTC News) - Theo Hiệp hội Phát triển nước ngoài Trung Quốc (CODA), cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sôi sục và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga có thể trở thành một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga bước vào thị trường Trung Quốc.

"2018 đã trở thành một năm rất quan trọng đối với Nga và Trung Quốc. Mặc dù có những thách thức về địa chính trị, kinh tế hai bên liên tục phát triển", Tổng thư ký CODA He Zhenwei nói với RIA Novosti bên lề Diễn đàn đầu tư Nga ở Sochi.

Xung dot thuong mai voi Trung Quoc, My dang trao cho Nga co hoi tuyet voi hinh anh 1

Trung Quốc rộng cửa cho các công ty Nga. (Ảnh: RT)

Quan chức này nói rằng cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh với Washington lại đang có tác động tích cực đến hợp tác Nga-Trung, ông nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai bên đã đạt hơn 100 tỷ USD vào năm ngoái (2018). Ông He cũng nói thêm rằng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp gia tăng đáng kể và có nhiều triển vọng. 

"Ví dụ, xuất khẩu đậu nành từ Nga sang Trung Quốc đã tăng gấp rưỡi trong năm 2018 và đạt tổng cộng 800.000 tấn", ông nói.

Theo quan chức này, Trung Quốc là một thị trường khổng lồ cho các sản phẩm nông nghiệp của Nga, bao gồm ngô, thịt, ngũ cốc, mật ong và các hàng hóa khác. "Ở Trung Quốc, chúng tôi nói khi một cánh cửa đóng, một cánh cửa khác sẽ mở ra và Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho các nhà sản xuất Nga". 

Ông Trump cân nhắc gia hạn thời gian đình chiến thương mại với Trung Quốc

Ông Trump cân nhắc gia hạn thời gian đình chiến thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét lùi thời hạn áp dụng thuế quan cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc thêm 60 ngày, trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa hai nước có...
Bắc Kinh đáp trả sau khi Anh tuyên bố điều tàu chiến tới Thái Bình Dương, thách thức Trung Quốc

Bắc Kinh đáp trả sau khi Anh tuyên bố điều tàu chiến tới Thái Bình Dương, thách thức Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán thương mại với Anh không lâu sau khi Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ kế hoạch điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới...

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU