• Zalo

Xung đột thương mại với Trung Quốc, Mỹ đang trao cho Nga cơ hội tuyệt vời

Thế giớiThứ Sáu, 15/02/2019 12:10:00 +07:00

Theo Hiệp hội Phát triển nước ngoài Trung Quốc (CODA), cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sôi sục và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga có thể trở thành một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga bước vào thị trường Trung Quốc.

"2018 đã trở thành một năm rất quan trọng đối với Nga và Trung Quốc. Mặc dù có những thách thức về địa chính trị, kinh tế hai bên liên tục phát triển", Tổng thư ký CODA He Zhenwei nói với RIA Novosti bên lề Diễn đàn đầu tư Nga ở Sochi.

china-forbidden-city

Trung Quốc rộng cửa cho các công ty Nga. (Ảnh: RT)

Quan chức này nói rằng cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh với Washington lại đang có tác động tích cực đến hợp tác Nga-Trung, ông nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai bên đã đạt hơn 100 tỷ USD vào năm ngoái (2018). Ông He cũng nói thêm rằng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp gia tăng đáng kể và có nhiều triển vọng. 

"Ví dụ, xuất khẩu đậu nành từ Nga sang Trung Quốc đã tăng gấp rưỡi trong năm 2018 và đạt tổng cộng 800.000 tấn", ông nói.

Theo quan chức này, Trung Quốc là một thị trường khổng lồ cho các sản phẩm nông nghiệp của Nga, bao gồm ngô, thịt, ngũ cốc, mật ong và các hàng hóa khác. "Ở Trung Quốc, chúng tôi nói khi một cánh cửa đóng, một cánh cửa khác sẽ mở ra và Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho các nhà sản xuất Nga". 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !