Xung đột liên Triều leo thang, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc xin từ chức

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 15:50:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul hôm 17/6 lên tiếng xin từ chức, sau khi căng thẳng liên Triều leo thang trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nói ông chịu trách nhiệm cho việc mối quan hệ liên Triều xấu đi trong thời gian qua. Ông Kim đưa ra ý định từ chức và gửi tới Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 17/6.

“Tôi cảm thấy có lỗi vì không đáp ứng được những yêu cầu và mong đợi của người dân, về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ trưởng Kim nói với các phóng viên trong cuộc họp báo, theo Yonhap.

Xung đột liên Triều leo thang, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc xin từ chức - 1

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc tháng 4/2019. Trước đó, ông từng lãnh đạo một cơ quan nghiên cứu quốc gia của Hàn Quốc về Triều Tiên.

Quan hệ liên Triều gần đây trở nên căng thẳng sau khi Triều Tiên phản ứng tức giận trước việc Hàn Quốc không ngăn được các nhóm đào tẩu gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Bình Nhưỡng sau đó muốn cắt đứt các mối liên hệ, đóng cửa biên giới và cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa hai bên. Triều Tiên đồng thời cũng đe dọa sử dụng biện pháp quân sự.

Hôm 16/6, Triều Tiên tuyên bố từ chối tiếp đặc sứ từ Hàn Quốc và sẽ tái triển khai quân đội quay lại vùng gần biên giới. Trong một động thái tiếp đó, Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn và sẽ phải “trả giá” nếu phiêu lưu quân sự.

Video: Triều Tiên đặt thuốc nổ, phá tan văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Mỹ hôm 16/6 kêu gọi Triều Tiên kiềm chế "các hành động gây phản tác dụng" sau khi Bình Nhưỡng cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều.

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên có thể đang chuyển sự chú ý khỏi những rắc rối kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, cũng như các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Ngoài ra, các cuộc tấn công nhắm vào Hàn Quốc cũng có khả năng để mở đường cho việc nối lại đàm phán ngoại giao với Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtc.vn