Xung đột Armenia- Azerbaijan: Liên tục xảy ra pháo kích hậu đình chiến

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/10/2020 15:44:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệp định đình chiến vừa được thông qua chưa lâu, Azerbaijan và Armenia liên tục cáo buộc nhau vi phạm, thực hiện các đợt nã pháo vào đối phương.

Azerbaijan cho biết, 13 dân thường đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương tại thành phố Ganja do một cuộc tấn công bằng tên lửa của Armenia. Ngược lại, Armenia cáo buộc Azerbaijan tiếp tục pháo kích vão lãnh thổ nước này.

Văn phòng Công tố viên Azerbaijan cho biết, một khu dân cư tại thành phố lớn thứ hai của nước này bị tấn công bởi các đợt pháo kích bằng tên lửa, khoảng 20 tòa nhà chung cư chìm trong khói lửa.

Reuter ghi nhận, lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường ở Ganja vào sáng hôm 17/10. Một số ngôi nhà đã gần như bị san lấp. Một máy xúc đang dọn sạch các mảnh vỡ.

Xung đột Armenia- Azerbaijan: Liên tục xảy ra pháo kích hậu đình chiến - 1

 Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau vi phạm hiệp định đình chiến. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo Văn phòng Công tố viên Azerbaijan, Armenia hướng mục tiêu tên lửa vào thành phố Mingechavir song hệ thống phòng không Azerbaijan đã bắn hạ những tên lửa này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Armenia bác cáo buộc của Azerbaijan, đồng thời tố Baku tiếp tục bắn phá các khu vực đông dân cư bên trong khu vực Nagorno-Karabakh, trong đó có Stepanakert - thành phố lớn nhất khu vực.

Bộ Ngoại giao Armenia cho rằng, 3 dân thường bị thương do hỏa hoạn ở Azerbaijan. Armenia cũng cho biết một số máy bay không người lái của Azerbaijan đã bay qua các khu định cư ở Armenia, tấn công các cơ sở quân sự và phá hoại cơ sở hạ tầng dân sự ở đây.

Động thái diễn ra trên thực địa đang kiến cho xung đột Nagorno-Karabakh ngày càng leo thang, nguy cơ phá vỡ hiệp định đình chiến vừa được thông qua. Trước đó, Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn từ 12h00 ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể những người chết trong xung đột.

Tình hình ở Nagorno-Karabakh leo thang vào ngày 27/9. Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau. Các trận chiến giữa hai bên đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp. Việc thiết quân luật đã được đưa ra ở Azerbaijan và Armenia và việc tổng động viên cũng được công bố.

Các chuyên gia và nhà ngoại giao cho rằng cuộc xung đột có nguy cơ tạo ra một thảm họa nhân đạo, đặc biệt xung đột này kéo theo sự can dự ngày càng sâu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình phức tạp bởi Baku được sự hỗ trợ tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên NATO). Về phần mình, Armenia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước về an ninh tập thể (CSTO).

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !