Xúc động tâm sự của nữ bác sĩ gửi con trai và lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Giới trẻThứ Sáu, 06/03/2020 17:35:10 +07:00
(VTC News) -

"Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia và thách đố nhau nhưng hậu quả lại ảnh hưởng đến cả quãng đời còn lại", nữ bác sĩ viết.

Mới đây, những chia sẻ của bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân (Bệnh viện mắt Trung ương) gửi tới con trai thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Bài viết kể lại ca mổ do tai nạn giao thông mà bác sĩ Vân trực tiếp thực hiện và đây như lời cảnh tỉnh đến giới trẻ, đôi khi vì đắm chìm vào những cuộc vui mà quên đi những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

VTC News xin trích lại nguyên văn bài viết của nữ bác sĩ:

"Hưng ơi, hôm qua mẹ vừa mổ cho 1 bạn 21 tuổi. Một tuần trước, bạn ấy uống rượu say và lao thẳng vào máy xúc. Sau tai nạn, bạn ấy bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và vỡ cả 2 mắt. Bạn ấy đã được nằm điều trị 1 tuần tại bệnh viện Việt Đức, được phẫu thuật hàm mặt, được khâu bảo tồn lại 2 mắt, theo dõi chấn thương sọ não trước khi chuyển đến bệnh viện Mắt của mẹ.

Xúc động tâm sự của nữ bác sĩ gửi con trai và lời cảnh tỉnh cho giới trẻ - 1

Bài viết của nữ bác sĩ nhận được hàng nghìn lượt tương tác. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều thứ 6 tuần trước, khi mẹ đang mổ thì cô phó khoa gọi điện hỏi mẹ: 'Có bệnh nhân nặng lắm hội chẩn chị ạ. Bệnh nhân đã được điều trị theo dõi đa chấn thương và khâu bảo tồn nhãn cầu 2 mắt. Giờ chuyển sang mình. Em thấy 2 mắt đều có xu hướng teo, một mắt ST (-), một mắt ST(+).

Nhưng bệnh nhân cũng không hoàn toàn tỉnh táo đâu. Mắt chắc cũng chẳng làm được gì. Mà bệnh nhân đã cố định xương hàm nên nếu phẫu thuật tiếp chỉ gây tê và tiền mê thôi. Mê hẳn e là khó. Giờ làm gì hả chị?"

Mẹ nghĩ: 'Trời ơi, bệnh nhân có 21 tuổi, trẻ quá. Cùng lứa tuổi như thằng Hưng nhà mình. Thôi, thì nếu toàn trạng ổn định rồi thì cho vào nhập khoa. Nhìn lờ mờ được chút nào cũng là hạnh phúc”.

Trước khi mổ, mẹ phải gọi cả bạn ấy và bố mẹ vào để giải thích tiên lượng. Mẹ không hy vọng nhiều nhưng sẽ cố hết sức vì bạn còn quá trẻ, còn cả tương lai phía trước. Ngày hôm qua, bạn ấy là ca mổ đầu tiên của mẹ. Trước khi mổ, bạn nói: 'Cô Khánh Vân ơi, cô giúp con với. Con cầu xin cô, cô giúp con'. Mẹ cũng chỉ đành an ủi là cô sẽ cố hết sức có thể cho con thôi. Buồn thay, khi mở ra, hầu như tất cả cả thành phần trong mắt đều đã bay ra ngoài. Và đôi mắt ấy cũng không còn khả năng nhìn thấy được nữa.

Mẹ ra ngoài phòng phẫu thuật để giải thích cho gia đình mà rơi nước mắt. Bạn ấy trẻ thế, tương lai sẽ đi đâu, về đâu? Bố bạn ấy cho mẹ xem ảnh. Trước chấn thương, bạn thật sáng sủa, đẹp trai và đang là sinh viên năm 2 đại học. Mẹ thấy trái tim mình như nứt ra. Nỗi đau này bố mẹ bạn ấy phải chịu thế nào đây? Sau khi đóng lại mép mổ, bạn khóc và hỏi mẹ: “Cô ơi, con sẽ vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy được nữa đúng không?'. Mẹ ko dám trả lời.

Sáng nay khám lại, bạn lại hỏi mẹ câu đó và mẹ cũng vẫn không dám trả lời. Làm sao mẹ có thể nói với một chàng trai 21 tuổi là cậu ấy sẽ không bao giờ còn có thể nhìn thấy được ánh sáng nữa?

Bố mẹ bạn ấy đều muốn hiến mắt nhưng than ôi, người ta có thể hiến giác mạc, có thể thay thể thủy tinh, nhưng với một chấn thương nặng như thế thì chẳng có gì có thể thay thế được. Ước gì có nơi nào đó trên thế giới có thể điều trị được. Bây giờ, bạn vẫn đang khóc và ước được chết luôn khi tai nạn xảy ra, ước gì bạn ấy đã không uống say...

Con ơi, con còn rất trẻ. Tương lại còn cả phía trước với con. Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia, con chỉ nghĩ là vui thôi, các con có thể thách đố nhau và hậu quả lại ảnh hưởng sâu sắc đến cả quãng đời còn lại. Con phải chịu trách nhiệm với cuộc sống không chỉ của một mình con đâu mà còn cả gia đình nữa. Vì vậy uống ít thôi và đã uống rượu bia thì đừng tham gia giao thông nữa. Khi viết những dòng này, mẹ vẫn như nhìn thấy những giọt nước mắt đang rơi của bố mẹ bạn ấy...".

Bài viết nhận được hàng chục nghìn tương tác, bình luận từ cộng đồng mạng và tiếp tục được chia sẻ trên nhiều diễn đàn khác.

Cao Lan Phuong viết: "Đau lòng và tiếc nuối! Các bác sỹ như chị đã dốc hết tâm sức nhưng có những việc quả thật vượt qua tầm với, có khi bởi những thứ được coi là thói quen, là văn hoá như rượu. Xin cảm ơn xin phép được chia sẻ những lời tâm sự của chị. Lời của một người bác sỹ, cũng là lời của một người mẹ...".

"Thương cho bạn trẻ và gia đình bạn ấy. Bài viết của bác sĩ Vân sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả những người khi uống rượu bia mà tham gia giao thông", tài khoản Thiên Bình bình luận.

"Nhận ra rằng ăn hàng quán nọ kia, rượu bia chẳng là gì so với bữa cơm gia đình khi bố mẹ vẫn còn khoẻ. Hạnh phúc đơn giản lắm chỉ là đi làm về có bố mẹ chờ cổng và nồi cơm vẫn được hâm nóng", Đỗ Đức Hùng chia sẻ.

Video: Uống rượu khi lái xe bị phạt đến 30 triệu đồng

Hạ Vũ
Bình luận
vtc.vn