• Zalo

Xúc động nữ tình nguyện viên bước đi khập khiễng tiếp sức sĩ tử thi tốt nghiệp

Diễn đàn Thứ Tư, 12/08/2020 06:35:00 +07:00

(VTC News) - Nữ sinh 21 tuổi gây ấn tượng bởi nụ cười tươi tắn và dù chân trái đi khập khiễng nhưng em vẫn luôn gắng sức làm tốt nhiệm vụ tiếp sức cho sĩ tử vượt qua kỳ thi.

Trong số các sinh viên tiếp sức mùa thi ở Gia Lai, có lẽ Rcom H’ Uk (21 tuổi, sinh viên năm 3, ngành Công tác xã hội, trường Cao đẳng Nghề Gia Lai) là đặc biệt nhất. Cô bạn gây ấn tượng bởi nụ cười tươi tắn và dù chân trái đi khập khiễng nhưng Rcom vẫn luôn gắng sức làm tốt nhiệm vụ.

Rcom không giấu nổi niềm vui khi được tham gia vào đội tình nguyện "tiếp sức mùa thi". Màu áo xanh tình nguyện luôn là ước mơ của Rcom từ khi còn là học sinh.

 

Xúc động nữ tình nguyện viên bước đi khập khiễng tiếp sức sĩ tử thi tốt nghiệp - 1

Cô tình nguyện viên Rcom H’ Uk xung phong tiếp sức mùa thi dù chân đi không vững.

Nữ sinh sinh ra trong gia đình có 3 chị em và em là con thứ hai. Cả cha và mẹ đều làm đồng áng. Chân Rcom bỗng sưng vù khi mới 11 tháng tuổi. Chạy chữa khắp nơi, nhiều lần mổ chân đau không tả nổi nhưng vẫn không giữ được cho Rcom đôi chân bình thường. Hơn 21 năm, em phải chịu cảnh một bên chân đứng không vững, duỗi không thẳng và chịu những cơn đau nhức liên hồi vào lúc trời sang đông.

Khó khăn là vậy nhưng không phút giây nào Rcom nản lòng, em vẫn luôn cố gắng trong học tập cũng như tham gia đều các hoạt động của trường học.

Mong mỏi góp một phần công sức nhỏ bé để hỗ trợ các bạn học sinh và phụ huynh, lan tỏa những việc làm tốt đẹp đến với các bạn đoàn viên thanh niên, Rcom xung phong tham gia “tiếp sức mùa thi”.

Những ngày diễn ra kỳ thi, cô gái trẻ có mặt từ rất sớm, 6h sáng cùng đoàn tình nguyện đến điểm thi, chuẩn bị kỹ càng để đón các thí sinh. Vì đi lại khó khăn nên em được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn các thí sinh rửa tay sát khuẩn tại bàn.

“Trước đây khi em đi thi, các anh chị áo xanh cũng giúp đỡ rất nhiệt tình nên ngay khi nhà trường phát động 'tiếp sức mùa thi' em xin đăng ký tham gia ngay. Em xin mãi mới được vì các thầy cô sợ em không đủ sức, sợ ảnh hưởng sức khoẻ”, Rcom nói.

Hỗ trợ thí sinh kỳ thi ‘dịch chồng dịch’

Trước diễn biến của dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu, Ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn - Tiếp sức mùa thi” cấp tỉnh năm 2020 thành lập 36 đội hình thanh niên tình nguyện, với 320 tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh cũng như phụ huynh tại các điểm thi.

Tại điểm thi trường THCS Nguyễn Du (TP. Pleiku), hơn 10 tình nguyện viên là sinh viên trường Cao đẳng Nghề Gia Lai túc trực từ ngày 8/8. Tất cả các bạn đều được tập huấn, thông tin về dịch COVID-19, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone. Các thí sinh khi bước vào điểm thi đều được các tình nguyện viên đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí.

Xúc động nữ tình nguyện viên bước đi khập khiễng tiếp sức sĩ tử thi tốt nghiệp - 2

Các sinh viên tình nguyện túc trực trước giờ thi để hướng dẫn thí sinh đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí.

Tình nguyện viên Y Hao (sinh viên trường Cao đẳng Nghề Gia Lai) chia sẻ: “Em và các bạn có mặt tại điểm thi từ 5h30 để hỗ trợ thí sinh những phần việc cần thiết. Chúng em hy vọng các thí sinh sẽ vững tin hơn khi làm bài và đạt kết quả tốt nhất”.

Tại huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), có nhiều thí sinh nhà cách xa điểm thi nên được Huyện đoàn bố trí cho ăn nghỉ tại ký túc xá trường THCS Dân tộc Nội trú huyện, thuận tiện cho việc thi cử. Huyện đoàn cũng phối hợp với chùa Từ Quang (huyện Đức Cơ) phát hơn 250 suất cơm buổi trưa cho thí sinh.

Siu H’Hiền (trường THPT Nguyễn Trường Tộ) xúc động và biết ơn khi nhận suất cơm miễn phí từ các tình nguyện viên. "Nhà em ở xã Ia Pnôn, cách điểm thi hơn 15 km nên được các anh chị ở Huyện đoàn giúp đỡ em rất biết ơn. Em có chỗ ở, chỗ ăn và thời gian nghỉ ngơi", H’Hiền nói.

Xúc động nữ tình nguyện viên bước đi khập khiễng tiếp sức sĩ tử thi tốt nghiệp - 3

Các đội tình nguyện huy động được nhiều khẩu trang, nước suối cho các thí sinh.

Các đội tình nguyện cũng huy động hàng nghìn khẩu trang, hàng trăm chai rửa tay sát khuẩn để đảm bảo sức khoẻ cho các thí sinh và người nhà. Bên cạnh đó, ngoài việc tư vấn kiến thức thì các tình nguyện viên còn giới thiệu địa điểm ăn giá rẻ cho nhiều thí sinh và phụ huynh.

Anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cho biết: “Các tình nguyện viên đều năng động, có kiến thức. Ban Chỉ đạo đã tổ chức họp quán triệt nội dung chương trình cũng như công tác phòng, chống dịch tới các đội hình tình nguyện.

Tùy theo tình hình thực tế ở các điểm thi, hoạt động tiếp sức được triển khai phù hợp. Việc họp ban chỉ đạo thực hiện theo hình thức trực tuyến, báo cáo kết quả qua ứng dụng Google Meeting để đảm bảo an toàn”.

Video: Sinh viên đồng hành cùng sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Làm sao giữ lửa cho cán bộ Đoàn?

Làm sao giữ lửa cho cán bộ Đoàn?

(VTC News) - “Làm sao mãi giữ lửa cho cán bộ Đoàn?”, “Để vượt qua khó khăn trong nghề cán bộ Đoàn, cần làm thế nào?" là câu hỏi của các bạn trẻ tại talk show “Nghề cán bộ Đoàn”.

Đọc nhiều