Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xúc động nghe Tuấn Ngọc hát 'Khúc thụy du' của cố nhà thơ Du Tử Lê

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 09/10/2019 16:04:00 +07:00

Từ một bài thơ, "Khúc thụy du" được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc và trở thành ca khúc được đông đảo khán giả yêu thích.

Video: Ca khúc "Khúc thụy du" qua giọng hát Tuấn Ngọc

Trưa 9/10, nhà thơ Du Tử Lê qua đời tại nhà riêng. Trước đây, cố nhà thơ từng bị ung thư tá tràng và phổi. Sinh thời, ông là cha đẻ của nhiều tập thơ được độc giả yêu thích và có không ít những tác phẩm được phổ nhạc, trong đó có Khúc thụy du.

Khúc thụy du được nhà thơ Du Tử Lê viết vào tháng 3/1968 với nội dung là tiếng kinh cầu của con người trước chiến tranh, loạn lạc với khói lửa bom đạn. Ban đầu, bài thơ có hơn 100 câu nhưng khi đăng trên tạp chí bị cắt bớt và các bản thơ lưu truyền bây giờ là bản đã bị cắt vì chính nhà thơ Du Tử Lê cũng không còn bản gốc viết tay.

"Bài thơ cũng là khởi đầu của cuộc tình giữa tôi và một sinh viên đại học Dược…Tôi lấy một chữ lót trong tên gọi của người con gái này, cộng với chữ đầu, bút hiệu của tôi, làm thành nhan đề bài thơ” - nhà thơ Du Tử Lê chia sẻ về ý nghĩa tên bài thơ.

dutule

 Nhà thơ Du Tử Lê.

Sau này, Khúc thụy du được nhà văn Anh Bằng phổ nhạc và được đông đảo khán giả yêu mến, trở thành ca khúc vạn người mê. Tuy nhiên, nếu bài thơ là nỗi đau của con người trước chiến tranh thì bài hát lại mang câu chuyện về tình yêu.

Thoát ra khỏi những ám ảnh về chiến tranh khói lửa, bom đạn, nhạc sĩ Anh Bằng tìm những hình ảnh, ca từ mà ông thấy đẹp trong bài thơ của Du Tử Lê để phổ thành nhạc.

Khúc thụy du từng được nhiều ca sĩ trình diễn trên sân khấu nhưng trong số đó, phiên bản do danh ca Tuấn Ngọc thể hiện bằng chất giọng cảm xúc, trầm buồn vốn có đã giúp ca khúc này lan tỏa rộng rãi.

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin