Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online

Diễn đànThứ Ba, 14/04/2020 13:19:30 +07:00
(VTC News) -

Các em học sinh vùng cao biên giới phía Bắc vượt lên khó khăn không điện lưới, không sóng điện thoại để tham gia học online.

 

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 1

Từ Tết đến nay, học sinh trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương chưa thể đến học nội trú tại trường. Khi được thầy cô hướng dẫn các biện pháp để học từ xa, học trực tuyến qua các ứng dụng trên internet, các em nỗ lực vượt lên những khó khăn, vừa làm việc phụ giúp gia đình vừa tham gia học tập. Trong ảnh là nữ sinh Lường Thị Thắm (dân tộc Thái) ở bản Bản Nát, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên hằng ngày vừa chăn bò, cắt cỏ, vừa tranh thủ học tập. Em đang học  lớp D2K45.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 2

Vào những tiết học tương tác giáo viên bổ trợ kiến thức, Thắm cố ý đuổi bò lên núi xa hoặc leo đồi vài km đến mỏm đá cao để bắt sóng 3G cho ổn định.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 3

Có hôm vừa cắt cỏ cho bò, vừa nghe thầy cô giảng, Thắm bị lưỡi liềm cứa nhẹ vào tay. “Đau mà vẫn vui vì em vẫn được học với thầy cô, để thực hiện tiếp ước mơ vào đại học”, nữ sinh nói.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 4

Do không có điện nên cậu học sinh Giàng A Anh, người dân tộc H’Mông, ở bản Háng Tày, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phải dùng đèn dầu để học bài. 

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 5

Giàng A Anh cho biết em may mắn được các cô giáo tạo điều kiện và hướng dẫn sát sao mỗi ngày. Vào 8 giờ sáng, A Anh sẽ "hứng" sóng điện thoại để liên lạc với cô giáo của mình trao đổi bài với nhau. Cứ thế, cậu học trò ấy quen với khó khăn và chỉ coi đó như thử thách, được học bài là Giàng A Anh thấy vui vẻ và không có điều gì có thể khiến cậu chùn bước.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 6

Việc học online của bạn Hoàng Minh Đức, lớp C4K45, dân tộc Thái, Bản Là 1, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cũng gặp nhiều khó khăn do sóng điện thoại ở nhà quá yếu, khó để bắt được mạng Internet. Em thường xuyên phải đi bộ ra đường lớn hoặc lên đồi cao để hứng sóng 4G mỗi khi có tiết giảng trực tuyến buổi sáng và đầu giờ chiều.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 7

“Quỹ thời gian của em không có nhiều, ngày ngày em phải làm việc nhà, cho lợn ăn, đi chăn trâu, làm nương cùng bố mẹ. Tận dụng những lúc như vậy em mang sách vở theo, đến đoạn nào có sóng điện thoại em tranh thủ ngồi nghỉ để học và làm bài tập”, Đức nói.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 8

Học sinh Lùng Thị Loan, dân tộc La chí, thôn Già Nàng, xã Nà Khương, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang phải đi lên đồi cao để dò sóng điện thoại 4G, tham gia học trực tuyến cùng thầy cô.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 9

Em Lùng Thị Lan dựng tạm một cái lán nhỏ, nơi có sóng điện thoại để ngồi học và tải tài liệu học tập.

 

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 10

Em Tạ Như Quỳnh, lớp D2K45, dân tộc Nùng, bản Khau Tao, xã  Bằng Mạc, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn dù điều kiện khá khó khăn, những vẫn tìm mọi cách để khắc phục, tậm dụng những lúc thời gian rảnh để tải các bài tập trực tuyến về để học.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 11

Trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương thực hiện chính sách hỗ trợ 300.000 đồng cho mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn để nạp thẻ điện thoại kết nối mạng 3G, 4G. Những em không có điện thoại kết nối mạng được hỗ trợ điện thoại để có thiết bị học tập từ xa.

Xúc động hình ảnh học sinh miền núi leo đồi bắt sóng 4G, dựng lán học online - 12

Theo TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học dân tôc trung ương, qua 2 tuần triển khai dạy học từ xa nhà trường tổ chức thành công 594 tiết dạy, 297 video hỗ trợ học sinh học được ghi lại. Nhà trường quyết tâm thực hiện mục tiêu 100% học sinh đều được thầy cô hỗ trợ bằng nhiều hình thức, để các em nắm bắt được đầy đủ kiến thức.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !