Xúc động phút tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An ở Đại học Mỏ - Địa chất

(VTC News) - Thầy trò Đại học Mỏ - Địa chất không kìm được cảm xúc, mắt ai cũng đỏ hoe trước sự ra đi của Thứ trưởng Lê Hải An - người gắn bó với mái trường suốt 23 năm.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 1

Cùng thời gian viếng và đưa tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh Đại học Mỏ - Địa chất  tổ chức lễ tưởng nhớ PGS.TS Lê Hải An vào chiều 21/10.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 2

Lúc 13h30, hội trường 300 Đại học Mỏ - Địa chất chật kín người. Cả hội trường bao trùm không khí đau buồn. Nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên có mặt từ sớm. Chị Lê Thị Nguyệt, cán bộ thư viện của trường nghẹn ngào: "Anh An là người gần gũi, hòa nhã và đặc biệt quan tâm đến các chị em phụ nữ cơ quan, nhất là những ngày lễ 20/10, 8/3".

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 3

Không chỉ với chị Nguyệt, nhiều cán bộ, nhân viên Đại học Mỏ - Địa chất cũng chia sẻ, với nguyên Hiệu trưởng Lê Hải An không tồn tại khoảng cách giữa sếp và nhân viên, thầy nhớ tên tất cả các anh chị em từ người trông xe cho đến người dọn dẹp vệ sinh. Ai có khúc mắc khó khăn gì đều có thể lên phòng gặp trực tiếp để được giải quyết. Chẳng ai tin người thầy mẫu mực luôn đau đáu cho sự phát triển ngành giáo dục nước nhà Lê Hải An mãi mãi ra đi.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 4

Không ai kìm được nước mắt mỗi khi nhắc đến sự ra đi của Thứ trưởng Lê Hải An. 

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 5

Trong những phút giây tưởng nhớ nhà giáo Lê Hải An, ai cũng nghẹn ngào rồi khóc to thành tiếng.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 6

Trong video tưởng niệm thầy giáo Lê Hải An, chị Nguyễn Thị Hải Anh - cựu sinh viên chia sẻ được học với thầy là may mắn. "Tiết học đầu tiên với thầy An rất đáng nhớ, phong cách giảng dạy của thầy ấn tượng, thầy giảng chi tiết. Trong quá trình giảng dạy thầy luôn mỉm. Ở thầy luôn toát ra một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào, gần gũi với các bạn sinh viên", chị nói.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 7

Ông Nguyễn Bách Bổng, nguyên Trưởng phòng Quản trị thiết bị đọc thơ tưởng nhớ thầy Hải An. Bộ Giáo dục báo tin anh mất/ Trong tim tôi quặn thắt lòng đau/ Tuổi đời nào đã cao đâu/ Mà sao trời nỡ hạ khi đầu còn xanh?/ Tuổi 48 đời đang độ chín/ Đang tin trao trách nhiệm nơi anh/ Gửi trọn niềm tin cho ngành/ Diệt những kẻ lợi dụng chức danh làm càn/ Vậy mà bỗng giữa đàng đứt gánh/ Sao ra đi thầm lặng thế anh ơi? Không trối chăng một lời cùng vợ con với mọi người xung quanh/ Mất anh, một mất mát chung/ Thầy trò trường Mỏ đau lòng anh ơi..."

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 8

  Không khí buồn bã bao trùm, ai cũng bật khóc mỗi lần nghe tên Thứ trưởng Lê Hải An.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 9

PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Quan hệ công chúng phát biểu trước phút tưởng niệm: "PGS Lê Hải An về nơi an nghỉ cuối cùng, để trở về với tiên tổ. Thứ trưởng Lê Hải An ra đi là tổn thất không thể nào bù đắp được đối với bộ, các ban ngành, nhà trường.

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 10

Trong một lần gần đây nhất khi chia tay để công tác tại Bộ GD&ĐT, PGS Lê Hải An nói: "Ra đi là để trở về". Câu nói đó khiến tất cả mọi người đều xúc động. Vậy mà hôm nay PGS ra đi mãi mãi khi còn nhiều hoài bão dang dở, nhiều công trình đang triển khai... Cầu mong cho linh hồn thầy được siêu thoát về cõi vĩnh hằng".

Xuc dong phut tuong nho Thu truong Bo GD&DT Le Hai An o Dai hoc Mo - Dia chat hinh anh 11

23 năm gắn bó với Đại học Mỏ - Địa chất, PGS.TS Lê Hải An để lại cho bao thế hệ thầy và trò những cống hiến và kỷ niệm không thể quên. Sự ra đi của thầy là nỗi mất mát không thể quên của ngôi trường này.

Sáng 17/10, Thứ trưởng Lê Hải An qua đời tại trụ sở Bộ GD&ĐT ở Hà Nội do tai nạn.

Ông Lê Hải An sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông là kỹ sư Địa Vật lý, Đại học Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; thạc sĩ Dầu khí, Đại học Tổng hợp Brunei; tiến sĩ Dầu Khí Đại học Heriot – Watt, Vương quốc Anh.

Ông Lê Hải An có nhiều năm công tác tại Đại học Mỏ Địa chất. Cụ thể ông An bắt đầu quá trình làm việc tại trường Đại học Mỏ Địa chất từ tháng 12/1995 với vai trò trợ giảng, bộ môn Địa vật lý, Khoa Dầu khí.

Tháng 8/1998, ông trở thành giảng viên của bộ môn Địa vật lý. Năm 2008, ông là trưởng khoa Dầu khí của trường.

Năm 2010, ông được công nhận chuẩn chức danh phó giáo sư. Ông là phó hiệu trưởng Đại học Mỏ - Địa chất từ năm 2011-2014.

Tháng 3/2014, ông Lê Hải An được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Mỏ Địa chất. Ngày 2/11/2018, ông Lê Hải An được Thủ tướng điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Công bố những hình ảnh xúc động tại lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An

Công bố những hình ảnh xúc động tại lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An

Lễ tưởng nhớ nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất Lê Hải An sẽ được nhà trường tổ chức vào chiều mai.

Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Đại học Mỏ - Địa chất sẽ tổ chức lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An - người 23 năm công tác tại trường vào ngày 21/10, tức thứ Hai tuần tới.
Hạ Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU