• Zalo

Xúc động cảnh thầy cô vùng dịch ôn thi trực tuyến cho học trò từ khu cách ly

Diễn đànChủ Nhật, 30/05/2021 15:36:00 +07:00
(VTC News) -

Phải đi cách ly khi học trò sắp thi tốt nghiệp THPT, các thầy cô ở vùng dịch COVID-19 miệt mài dạy trực tuyến, cố "hứng" sóng internet để ôn cho các em mọi lúc.

Cô Lê Thị Ngọc Quỳnh là một trong 4 giáo viên dạy lớp 12 của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) đi cách ly tập trung sau khi có 1 giáo viên trong trường được xác định mắc COVID-19. Họ gác lại việc nhà để vào khu cách ly từ đêm 20/5. Tại đây, ngoài việc phối hợp với các bác sĩ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cô Quỳnh vẫn không quên nhiệm vụ chính là dạy online cho học sinh lớp 12 đều đặn mỗi ngày.

Cô liên tục nhận được tin nhắn của học trò liên quan đến việc ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, như: “Cô nhớ đọc bài xem em viết thế đã được chưa?”, “Cô chữa cho em với nhé!”... Việc dạy học trực tuyến khiến cô Quỳnh còn không có thời gian thư giãn mà phải tập trung trả lời những cuộc gọi, tin nhắn của học sinh.

Hiện khối 12 đã thi xong học kỳ II và đang ôn thi tốt nghiệp, trong khi khối 10 và 11 mới thi được vài môn đã phải dừng vì dịch bệnh. Với học sinh lớp 10, cô Quỳnh chủ yếu tập trung củng cố kiến thức để các con thi học kỳ, còn lớp 12 tập trung củng cố kiến thức, bám sát đề minh họa để chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/7 tới đây.

Xúc động cảnh thầy cô vùng dịch ôn thi trực tuyến cho học trò từ khu cách ly - 1

Không có mạng wifi, cô trò trong cách ly phải dùng mạng 4G để dạy học online mỗi ngày.

Cô Quỳnh cho biết, khó khăn lớn nhất khi dạy học trong khu cách ly là mạng kém. Mỗi ngày cô đều phải đăng ký gói data mạng 7.000 đồng/ngày để có thể phát wifi từ điện thoại. Việc dạy online cũng khiến tương tác giữa giáo viên và học sinh bị hạn chế, đây là điều cô lo lắng khi kỳ thi quan trọng đang đến gần. Những lúc không có ca dạy, cô tranh thủ soạn bài, soạn đề và nói chuyện động viên học sinh để các em có tinh thần lạc quan hơn.

Chồng đi làm xa nhà, hai con gái của cô Quỳnh phải gửi sang nhà ông bà ngoại. Hôm đầu cô vắng nhà, lúc gọi điện về, mẹ khóc, con khóc. Chỉ có thể nhìn con qua màn hình điện thoại mỗi ngày, lòng cô Quỳnh càng nhớ da diết. Cô động viện chồng và các con cố gắng cùng nhau chống dịch, hẹn ngày hết dịch cả nhà sẽ liên hoan sum họp.

Cô giáo cũng hy vọng, việc sống xa gia đình 21 ngày sẽ giúp các con trưởng thành hơn, biết sắp xếp công việc và chăm sóc nhau nhiều hơn khi bố mẹ không ở bên.

Tại tâm dịch Thuận Thành (Bắc Ninh), hàng trăm thầy cô và học sinh đang phải cách ly bởi dịch COVID-19. Cách ly ở nhiều điểm khác nhau tại các trường mầm non của huyện, dù phải dùng bàn, ghế nhỏ xíu để kê sách vở, máy tính, bảng nhưng thầy trò của Trường THPT Thuận Thành vẫn không ngừng dạy học bằng hình thức trực tuyến.

Những ngày đầu vào khu cách lý, cô Nguyễn Thị Hương - giáo viên Trường THPT Thuận Thành luôn cảm thấy hoang mang và lo lắng. Điều cô lo nhất là duy trì việc học cho học sinh lớp 12. Đây là thời điểm ôn tập nước rút, quyết định tương lại các em sau này nên giáo viên trong trường cố gắng vượt khó, động viên học trò và phụ huynh, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Để dạy online cho 1 - 2 lớp mỗi ngày, cô Hương mượn bàn ghế kê làm góc dạy online. Cô cũng đăng ký nhiều gói 4G khác nhau của nhiều nhà mạng để phục vụ việc dạy học trực tuyến.

Qua tin nhắn, mạng xã hội, học sinh và phụ huynh liên tục hỏi thăm sức khỏe cô thế nào, cô đang cách ly ở đâu, cô vào Zoom đi, nếu chưa học được thì cô trò nói chuyện. Dù không gặp trực tiếp nhưng ngày nào cô trò cũng được trao đổi về bài vở, cùng nhau ôn tập, luyện đề.

Cũng là giáo viên lớp 12 Trường THPT Thuận Thành, thầy Nguyễn Hữu Sơn cho biết, việc đi cách ly khá đột ngột khiến thầy không có nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, thầy đã nhanh trí mang chiếc laptop và bộ phát wifi bên cạnh hành lý cá nhân cần thiết.

Tại khu cách ly, thầy mượn được tấm bảng, một chiếc bàn để bố trí thành góc dạy học riêng. Thầy cũng dùng những phần mềm có sẵn để tạo những file trình chiếu giống hệt trên lớp học.

Mỗi sáng, thầy Sơn dậy từ 5h để soạn bài ôn thi cho học sinh lớp 12 và soạn tài liệu cho con ở nhà. Đến giờ lên lớp, thầy mở máy tính, dựng giá đỡ điện thoại trước mặt, kết hợp dạy qua Zoom và livestream.

Xúc động cảnh thầy cô vùng dịch ôn thi trực tuyến cho học trò từ khu cách ly - 2

Lớp học lưu động "tự chế" của thầy Sơn.

Với những lớp có nhiều học sinh giỏi, kiến thức đã chắc chắn, thầy sẽ chữa đề, còn những lớp cơ bản sẽ được ôn chuyên đề, cố gắng đến khi đi thi sẽ ôn được hết một lượt.

Sau mỗi giờ học, học sinh đang cách ly ở nhà lại động viên thầy nghỉ ngơi và giữ gìn sức khỏe. Biết các em cần mình ở giai đoạn nước rút, thầy thường xuyên liên lạc hỏi thăm tình hình và kiểm tra kiến thức hoặc tranh thủ những lúc mạng khỏe để nhắc nhở và dặn dò các em ôn tập.

Với các thầy cô giáo có học trò chuẩn bị thi, những ngày trôi qua trong khu cách ly không nhàm chán bởi chẳng có thời gian rảnh. Ngoài việc dạy học, họ còn tập thể dục để rèn sức khỏe, đọc sách hay tìm kiếm tài liệu. Với thầy cô trường Thuận Thành số 1, đây là kỳ nghỉ hè đặc biệt, cũng là thử thách giúp họ thêm gắn bó.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp