Xúc động bức thư hiệu trưởng vùng cao xin gạo nuôi học sinh

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 25/12/2019 17:52:00 +07:00
(VTC News) -

Do trường có nhiều học sinh thuộc hộ nghèo nhưng trợ cấp không đủ nên thầy Phạm Quốc Bảo phải viết thư xin gạo nuôi học sinh.

Mạng xã hội mới đây lan truyền bức thư xin gạo nuôi học sinh của thầy giáo Phạm Quốc Bảo - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh (ở địa bàn xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) khiến nhiều người xúc động.

Theo thầy Phạm Quốc Bảo, toàn bộ học sinh ở trường đều là con em đồng bào Mông. Hầu hết các hộ dân ở xã sinh sống bằng nghề trồng lúa nước nhưng năng suất thu hoạch thấp, nên kinh tế gia đình khó khăn và thiếu thốn. Đa số các em đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Xúc động bức thư hiệu trưởng vùng cao xin gạo nuôi học sinh - 1

Thư kêu gọi của Hiệu trưởng Phạm Quốc Bảo. (Ảnh: Nguyễn Thị Hường)

"Năm học 2019-2020, nhà trường có 19 lớp với 455 học sinh. Trong đó 251 em phải ăn ở nội trú vì nhà các học sinh này cách trường 5-30km. Chỉ cuối tuần hoặc thậm chí cuối tháng các em mới về thăm được gia đình", vị hiệu trưởng cho hay.

Nói về lý do thầy cô viết thư ngỏ xin gạo cho học sinh, thầy Bảo chia sẻ: "Từ năm 2017, xã Nậm Manh còn 2 bản thuộc vùng 3 nên hiện chỉ có 48 học sinh (thuộc vùng 3) được hưởng chế độ bán trú của nhà nước. Còn 203 em đã ra khỏi vùng 3 từ năm 2017 nên không được chế độ này.

Từ tháng 1/2019, học sinh ở nội trú không thuộc vùng 3 chỉ được tỉnh hỗ trợ tiền ăn nhưng không được hỗ trợ gạo nên nhà trường phải đi xin gạo để nuôi các em".

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh cho biết thêm, học kỳ 1 học sinh có đủ gạo để ăn nhưng học kỳ 2 nhà trường cần 9.774 kg gạo (230 học sinh x 0,4 kg x 30 ngày x 4 tháng) để nuôi các em. Ngoài nhu cầu về gạo, nhà trường cần xây thêm một bếp ăn bán trú (65m vuông). Hiện trường dùng tạm bếp ăn cũ xuống cấp nhiều, và chắc chắn không thể sử dụng cho thời gian tới.

"Nhà trường kính mong các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hết sức giúp đỡ", thầy hiệu trưởng kêu gọi.

Độc giả ủng hộ xin mời liên lạc thầy Phạm Quốc Bảo - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Số điện thoại: 0977.544.651

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn