• Zalo

Xúc động bài thơ cô giáo gửi vợ chiến sỹ hy sinh ở Quảng Trị

Giáo dục Chủ Nhật, 01/11/2020 17:04:00 +07:00
(VTC News) -

Với câu mở đầu “Dậy thôi em khóc thế đủ rồi", bài thơ của cô giáo Hà Tĩnh gửi vợ chiến sỹ hy sinh ở Quảng Trị khiến nhiều người rưng rưng nước mắt.

Bài thơ Dậy thôi em của cô giáo Ngô Minh Nguyệt, giáo viên Trường Tiểu học Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) viết động viên chị Nguyễn Thị Hoa (vợ Liệt sĩ Trung tá Nguyễn Cao Cường, thôn Nam Sơn, xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng mạng xúc động.

Xúc động bài thơ cô giáo gửi vợ chiến sỹ hy sinh ở Quảng Trị - 1

Chị Nguyễn Thị Hoa gục ngã một lúc mất đi 3 người thân.

Chứng kiến trước nỗi đau mất mát quá lớn của chị Hoa, cô giáo Ngô Minh Nguyệt (đồng nghiệp của chị Hoa) đã viết bài thơ Dậy thôi em để động viên, chia sẻ giúp chị Hoa vực dậy tinh thần, lo cho các con và gia đình.

Bài thơ đặc biệt của cô Nguyệt sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội và đã nhận được hàng trăm lượt thích và bình luận. Tất cả bình luận đều nhận xét bài thơ hay và ý nghĩa, lời thơ mộc mạc, chân thành, động viên kịp thời cho chị Hoa vượt qua khó khăn.

Được sự đồng ý của tác giả, VTC News xin đăng lại bài thơ:

DẬY THÔI EM!

Dậy thôi em khóc thế đủ rồi

Mạnh mẽ lên xin em đừng gục ngã

Đường còn dài, tương lai còn vất vả

Để anh yên lòng canh giữ núi sông ta.

 

Máu của anh tô thắm ngọn cờ hồng

Giữa đêm giông hoá mình thành bất tử

Non sông vang mãi bài ca lịch sử

Đất nước huy hoàng giữ mãi màu xanh.

 

Và em ơi! Xin hãy thay anh

Đền mẹ cha ơn sinh thành dưỡng dục

Hãy thay anh sống phần đời tiếp tục

Dạy con mình trọn cốt nhục nghe em!

 

Và em ơi! Đứng dậy để anh xem

Ươm mầm xanh em vun trồng phía trước

Hãy dạy các em về bài ca đất nước

Ý chí oai hùng nối tiếp bước cha ông.

 

Biết sẽ buồn những ngày tháng không anh

Xin em đừng thành vọng phu hoá đá

Hãy là ngọn hải đăng vươn mình ra biển cả.

Để anh biết rằng em vẫn mãi yêu anh!

Dậy thôi em!

Cô Ngô Minh Nguyệt chia sẻ: "Thông qua bài thơ này, tôi muốn động viên cô Hoa và những người vợ có chồng hy sinh tại Quảng Trị vừa qua, mong các chị sẽ cố gắng nén đau thương vượt lên để tiếp tục sống, xứng đáng với những gì mà chồng và đồng đội các anh đã hy sinh”.

Xúc động bài thơ cô giáo gửi vợ chiến sỹ hy sinh ở Quảng Trị - 2

Bài thơ cô giáo Ngô Minh Nguyệt đăng trên trang facebook cá nhân được cộng đồng mạng chia sẻ và bình luận

Trung tá Nguyễn Cao Cường kết hôn với chị Nguyễn Thị Hoa (giáo viên Trường Tiểu học Cương Gián 1), có hai con là Nguyễn Minh Huyền (SN 2006) và Nguyễn Minh Tiến (SN 2008). Vì bận công tác xa nhà, từ khi lấy vợ sinh con, mỗi năm anh chỉ có thể về thăm nhà được đôi ba lần.

Chị Hoa (vợ anh Cường) dường như ngã gục, gào khóc trong vô vọng khi hay tin chồng ra đi mãi mãi. Ít ai biết được chỉ trong vòng 15 ngày, chị đã phải đeo lên đầu 3 chiếc khăn tang. Mẹ ruột lâm bệnh vừa mất chưa đầy 15 ngày thì anh trai phát bệnh ung thư cũng qua đời. Chưa kịp đeo khăn tang cho anh trai, chị lại nhận được tin chồng mất.

Trước đó, vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 18/10 tại bản Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), khiến 22 cán bộ, chiến sỹ trong đó có Trung tá Nguyễn Cao Cường của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu IV bị vùi lấp.

Linh cữu của Liệt sĩ Trung tá Nguyễn Cao Cường được đồng đội đưa về đến quê nhà trong chiều tối ngày 22/10. Hàng ngàn bà con đã có mặt để chia sẻ đau thương cũng như đón anh trở về với đất mẹ.

HUY HIẾU - PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin