Xúc cảm dâng trào khi về với quê cha đất Tổ

Tổng hợpThứ Tư, 20/04/2011 06:39:00 +07:00

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca dao ấy từ bao đời nay đã ăn sâu vào trong ký ức của mỗi người dân Đất Việt.

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca dao ấy từ bao đời nay đã ăn sâu vào trong ký ức của mỗi người dân Đất Việt.

Năm nào cũng vậy, Lễ hội Đền Hùng cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước. Hàng triệu người dân đất Việt hướng về quê cha đất tổ với những xúc cảm, nỗi niềm hạnh phúc vô hạn. Dù đường xá xa xôi cách trở, dù đi lại còn gặp nhiều vất vả nhưng ai ai cũng háo hức trẩy hội.

Cụ Vũ Đình Vãn, (90 tuổi, quê ở Bắc Ninh) nói với PV VTC News rằng: Trước đây cụ công tác ở trong Quân đội. Tham gia kháng chiến trường kỳ. Cả cuộc đời cống hiến, hy sinh xương máu cho đất nước. Năm nào ban tổ chức cũng mời cụ lên dự lễ. Năm nay dù sức khoẻ không còn được như xưa nhưng cụ vẫn bảo các con cháu trong gia đình đưa đi trẩy hội. Cụ và gia đình đi ô tô từ 3 giờ đêm hôm qua. Đến Đền Hùng lúc 7 giờ. Cụ Vãn cũng chính là người được ban tổ chức lễ hội “đặc cách” đưa đi lên Đền Thượng sớm nhất cùng dâng hương với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong sáng ngày 12/4 (tức 10/3 âm lịch). “Dù chân cụ đã yếu. Đi phải có con cháu dẫn đường nhưng cụ rất vui vì năm nay lại được về thắp hương cho các Vua Hùng để tưởng nhớ công ơn của các Vua Hùng”, cụ Vãn nói.

Hàng trăm ngàn người con đất Việt từ khắp mọi miền đất nước và nhiều quốc gia trên Thế giới đã tụ hội tại đất Tổ Vua Hùng để thành kính tưởng nhớ tới tổ tiên nguồn cội.

Anh Nguyễn Văn Lộc (Thanh Hoá) cũng bộc bạch với PV VTC rằng: Đoàn của anh đi trẩy hội có 28 người. Tất cả người trong đoàn đều là những “nông dân hai lúa”. Dù việc ngày mùa ở quê còn bận rộn nhưng toàn bộ mọi người đều gác lại để đi trẩy hội Đền Hùng. “Lần đầu tiên về dự lễ Đền Hùng tôi thấy rất hạnh phúc. Được thắp nén nhang thành kính tưởng niệm cho các Vua Hùng tôi rất xúc động”.

Mang theo rất nhiều lễ vật bên người lên Đền Thượng dâng lễ, chị Nguyễn Thanh Thuý (TP Bắc Giang) cho biết: Đây là lần thứ 5 chị đi trẩy hội Đền Hùng. Đợt lễ năm 2010 chị cũng tới tham dự. So với đợt lễ lần này thì Ban tổ chức lễ hội sắp xếp các chương trình hợp lý hơn. Quang cảnh đền Hùng cũng to đẹp và hoành tráng hơn so với mọi năm. “Về dự lễ thế này tôi thấy vui lắm. Dâng lễ cho các Vua Hùng xong tôi lại thấy bồi hồi khó tả”, chị Thuý nói.

Một không khí xúc động bao trùm và nô nức khó tả.

Lẫn trong dòng người đi trẩy hội Đền Hùng không chỉ có những du khách trong nước mà còn có rất đông các vị khách là người nước ngoài và kiều bào ở các nước như: Anh, Mỹ, Sigapor, Trung Quốc… Họ tới dự lễ Đền Hùng không chỉ muốn được khám phá những nét đặc sắc, truyền thống văn hoá dân tộc được hội tụ, kết tinh trong các hoạt động lễ hội Đền Hùng mà còn muốn được bày tỏ sự khâm phục và lòng thành kính của mình trước những công lao vĩ đại của các Vua Hùng.

Anh Jame (du khách người Anh) nói rằng: Cảm thấy rất vui vì có mặt tại Đền Hùng và được tham dự lễ Dâng hương giỗ tổ Hùng Vương. Những ngày trước đó anh và những người bạn của mình cũng đã đi dự nhiều hoạt động của hội lễ và tham quan các đền, thắp hương. “Rất đông vui và nhộn nhịp. Tôi sẽ về giới thiệu cho những người thân của mình về lễ hội Đền Hùng của nước bạn để dịp lễ năm tới họ tới dự lễ”, anh Jame chia sẻ.

Cụ Vũ Đình Vãn dù đã 90 tuổi nhưng được đến với đất Tổ những dịp này là những thời khắc quý giá nhất của đời cụ.

Sau khi được đoàn hướng dẫn kể về lịch sử dựng nước và giữ nước cũng như những câu chuyện huyền thoại xung quanh các Vua Hùng, chị Anthony Lan, một kiều bào nước ngoài nói rằng: Cảm thấy rất tự hào khi trong dòng máu của mình đang chảy có một phần “gốc rễ” của người con đất Việt. “Tôi rất hãnh diện vì bố tôi là người Việt Nam. Là con cháu của các Vua Hùng huyền thoại”.

Cũng “lẽo đẽo” theo mẹ thức dậy từ sáng sớm để đến thắp hương cho các Vua Hùng tại khu di tích, cháu Đoàn Cường (Hà Nội) nói rằng mình: Dù phải chen chân, đi bộ xa và leo bậc thang cao lên đền nhưng cháu rất háo hức vì đây là lần đầu tiên được về khu di tích Đền Hùng - Nơi thờ cúng các vị Vua Hùng. “Cháu được thầy cô giáo kể rất nhiều về truyền thuyết các Vua Hùng có trong sách  học. Cháu cầu cho các Vua Hùng sẽ phù hộ cho tất cả mọi người những điều tốt đẹp nhất".

Nguồn: VTC

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !