• Zalo

Xuất khẩu nông sản gặp khó do virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị hỗ trợ

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Tư, 05/02/2020 13:23:00 +07:00
(VTC News) -

Trước những tác động của dịch bệnh viêm phổi do virus corona đến xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu nông sản, Bộ Công Thương vừa nêu nhiều kiến nghị hỗ trợ lĩnh vực này

Bộ Công Thương cho biết, dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đất liền là khoảng 7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu theo đường chính thức khoảng 3,7 tỷ USD, xuất khẩu theo đường trao đổi cư dân khoảng 1 tỷ USD, chủ yếu là nông, thủy sản. Mặt hàng trái cây do chịu sức ép thời vụ và bảo quản nên khó xoay chuyển tình thế trong thời gian ngắn.

Xuất khẩu nông sản gặp khó do virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị hỗ trợ  - 1

Giá thanh long và nhiều nông sản khác đang bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp như chỉ đạo hệ thống Thương vụ vào cuộc (nhiều Thương vụ đã có lịch làm việc với khách trong tuần này), yêu cầu các doanh nghiệp logisctics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu. Khuyến nghị nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất bởi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều khả năng kéo dài. Tăng cường tiêu thụ nội địa thông qua việc động viên và tổ chức kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn như Bình Thuận, Long An. Kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước. Hướng dẫn và động viên các chủ hàng chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch các lô hàng có đủ điều kiện. Khuyến nghị người bán đóng bao bì, gắn nhãn, gắn tem truy xuất nguồn gốc để tạo thuận lợi cho việc chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị, với các lô hàng không đủ điều kiện chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức thì ưu tiên giải phóng hàng khi chợ biên giới được mở lại. Khuyến nghị các tỉnh biên giới bố trí diện tích bảo quản và cung cấp đủ điện cho các container lạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp nhu cầu của ngành nông nghiệp, trình Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ để giúp đỡ bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là với trái cây, vốn có thời gian bảo quản rất ngắn.

Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính cùng vào cuộc, rà soát các loại thuế, phí, nhất là phí vận chuyển đường bộ, thuế với nhiên liệu bay...để xem xét giảm thuế, phí cho hàng hóa lưu thông trong giai đoạn hiện nay, góp phần hỗ trợ cho bà con nông dân.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin