Xuất khẩu điều nguy cơ mất trăm triệu USD: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân

Tin nhanh 24hThứ Ba, 15/03/2022 11:32:52 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng chỉ đạo 5 bộ, ngành làm rõ nguyên nhân, khẩn trương tháo gỡ vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều nguy cơ bị lừa đảo hàng trăm triệu USD.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện số 1583 gửi Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an, Giao thông Vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc xuất khẩu điều sang thị trường châu Âu.

Cụ thể, sau khi một số báo điện tử phản ánh thông tin về việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều nguy cơ mất hàng trăm triệu USD, Thủ tướng giao Bộ trưởng các ngành nêu trên theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Từ đó, các bộ ngành có biện pháp xử lý, hỗ trợ theo thẩm quyền bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp, phù hợp với quy định của pháp luật trong nước và quốc tế, kịp thời báo cáo Thủ tướng những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Xuất khẩu điều nguy cơ mất trăm triệu USD: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân - 1

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu USD.

Theo thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hạt điều trong nước đang có nguy cơ mất trắng gần 100 container hàng với trị giá hàng trăm triệu USD sang châu Âu. Các doanh nghiệp lo ngại rằng đây có thể là vụ lừa đảo lớn khi các doanh nghiệp này đều ký hợp đồng thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt xuất khẩu nhân điều sang Italy.

Sự việc xuất phát từ những lo ngại khi hàng đã đến Italy nhưng đến thời điểm này các doanh nghiệp đều gặp tình trạng chung về việc liên tục bị thay đổi số SWIFT - mã số định danh nhận diện ngân hàng.

Tại ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi ngân hàng nhận được bộ chứng từ thì thông báo người mua không phải khách hàng của họ và phía ngân hàng đã trả lại những bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam.

Hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Italy, ngân hàng sở tại thông báo là các bản copy không phải bản gốc. Doanh nghiệp Việt Nam hiện tại cũng không biết bộ chứng từ gốc đang ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể đến gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.

Hiệp hội điều Việt Nam đang kêu gọi sự hỗ trợ, can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu, đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp "Khẩn cấp" - tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng.

Trước đó, Hiệp hội Điều Việt Nam đã có báo cáo gửi đến Thủ tướng về vụ việc và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và Interpol Việt Nam trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn