• Zalo

VAFI: Xuất hiện tỷ phú giả cùng các gian lận chứng khoán

Kinh tếThứ Tư, 06/12/2017 16:14:00 +07:00

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính ngày 5/12, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) chỉ ra nhiều sai phạm trong hoạt động chứng khoán.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, VAFI chỉ ra rằng, theo Nghị định 81 và Nghị định 87/2015/NĐ-CP ngày 6/10/2015 về giám sát đầu tư vốn vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động & công khai thông tin tài chính doanh nghiệp nhà nước (DNNN) (Nghị định 87), người quản DNNN phải có nghĩa vụ công khai các loại báo cáo tài chính, báo cáo phân tích tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động… một cách chi tiết trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp.

Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng ép xử phạt hành chính và hình sự từ khiển trách, cảnh cáo, cách chức đến buộc thôi việc.

Tuy nhiên, một số DNNN do Bộ Tài chính trực tiếp quản lý như Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán lại không hề công bố bất kỳ thông tin nào theo quy định Nghị định 81 & 87 trên các trang thông tin điện tử của họ.

Điều này khiến cho rất nhiều người thắc mắc, phải chăng, những cán bộ trong các đơn vị này đã cố tình "lờ đi" nghĩa vụ đó?

bso cao tai chinh

 VAIF cho rằng, Bộ Tài chính đang "lỏng tay" cho những DN của mình bỏ qua nghĩa vụ công bố minh bạch, công khai kết quả tài chính. (Ảnh minh họa)

Cũng theo VAFI, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) là đơn vị thay mặt Bộ Tài chính quản lý vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp đó, đồng thời có chức năng quản lý chế độ công khai minh bạch thông tin với các thành viên tham gia thị trường chứng khoán.

Việc 3 đơn trên cố tình bỏ qua nghĩa vụ khai báo các báo cáo tài chính một cách minh bạch và công khai đã dấy lên nghi ngờ rằng, liệu UBCKNN có đang "buông lỏng" cho những đứa con của mình, dẫn đến những sai phạm này.

Hai Sở Giao dịch và Trung tâm Lưu ký (TTLK) là các đơn vị trực tiếp quản lý thị trường chứng khoán, trong đó có quản lý chế độ công bố thông tin của tất cả công ty niêm yết. Bất kỳ hành vi công bố thông tin nào bị chậm trễ, không đúng thời hạn, công bố không đầy đủ thông tin, không công bố thông tin….đều bị nghiêm khắc xử phạt để bảo đảm nguyên tắc công khai, công bằng, minh bạch và hiệu quả cho thị trường chứng khoán.

Theo VAFI, Bộ Tài chính, UBCKNN có nhiệm vụ quản lý vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp cũng như quản lý sự tuân thủ nghiêm ngặt chế độ công bố thông tin tài chính của khối DNNN nhưng chưa gương mẫu thực hiện chế độ quản lý. Trong khi đó, nhiều DNNN thuộc các Bộ ngành địa phương còn tuân thủ thực hiện nghị định 81, 87 một cách nghiêm túc hơn những doanh nghiệp mà Bộ quản lý.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, VAFI dẫn ra một số điểm tiêu cực, vi phạm pháp luật trầm trọng đang diễn ra trên Thị trường chứng khoán (TTCK) như gian lận trắng trợn về sổ sách báo cáo tài chính, đầu cơ thổi giá cổ phiếu, lập các công ty ma để thổi giá cổ phiếu nhằm huy động vốn; hàng giả, hàng nhái rất nhiều trên TTCK...

Căn cứ quy định về xử phạt hành chính với những vi phạm về công bố thông tin tại Nghị định 81, 87, VAFI cũng đưa ra đề xuất kỷ luật và xử phạt đối với Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành của 2 Sở GDCK, TTLK.

Video: Chất vấn Bộ trưởng tài chính - ĐBQH chưa thỏa mãn

VAFI hy vọng rằng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhanh chóng xử nghiêm những vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không bao che cho các đơn vị trực thuộc Bộ; kết luận xử lý cũng phải công khai minh bạch theo nguyên tắc công khai công bằng minh bạch của TTCK.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Tiểu An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !