Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xuất hiện “làn sóng trọng lực” siêu lớn trong bầu khí quyển

(VTC News) - Một làn sóng khổng lồ xuất hiện trên bầu khí quyển của sao Kim được phát hiện bởi một tàu thăm dò không gian Nhật Bản.

Hình ảnh làn sóng trọng lực siêu lớn được chụp bởi tàu thăm dò Akatsuki của Nhật Bản trong suốt 4 ngày quay quanh sao Kim. Các nhà khoa học cho biết “làn sóng trọng lực” có kích thước lớn nhất từ trước tới giờ, ước tính khoảng 10.000km xuyên qua những đám mây dày đặc.

Xuat hien “lan song trong luc” sieu lon trong bau khi quyen hinh anh 1

Hình ảnh về hệ mặt trời 

Tốc độ gió khoảng 223mph qua bầu khí quyển trên sao Kim dường như không có hiệu lực đối với làn sóng siêu trọng lực. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Rikkyo phân tích hình ảnh từ cuộc thăm dò: "Làn sóng yên như vậy có thể có trọng lực rất lớn, thậm chí là lớn nhất từng được quan sát trong các hệ thống năng lượng mặt trời”.

Xuat hien “lan song trong luc” sieu lon trong bau khi quyen hinh anh 2

 HÌnh ảnh sao Kim

Hiện nay, mới chỉ có các làn sóng trọng lực được quan sát trên trái đất. Chúng được tạo bởi những vụ va chạm dữ dội trong vũ trụ. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu tin rằng các sóng trọng lực ở độ cao tương đương núi Aphrodite Terra 4.500m gần xích đạo của Kim tinh.

Xuat hien “lan song trong luc” sieu lon trong bau khi quyen hinh anh 3

 “Làn sóng trọng lực” siêu lớn trong bầu khí quyển sao Kim

Theo nghiên cứu, tốc độ gió trên sao Kim nhanh hơn so với các hành tinh khác. Làn sóng trọng lực có thể đủ mạnh để thay đổi điều kiện khí hậu trên hành tinh xung quanh.

>>> Đọc thêm: Những khám phá khó tin về sao Kim

Thanh Hường (Nguồn: Mirror)
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận