Giọng nói AI không giới tính đầu tiên trên thế giới

Giọng nói AI không giới tính đầu tiên trên thế giới giúp thay đổi suy nghĩ trợ lý ảo là phụ nữ.

Hiện nay, Alexa, Siri, Cortana, Google sử dụng phổ biến giọng nữ cho trợ lý ảo. Các câu hỏi về thời tiết, tỷ giá tiền tệ, thời gian đều được trả lời bằng phụ nữ dù các công ty công nghệ cho rằng trợ lý ảo là phi giới tính. 

Chính điều này thôi thúc các nhà hoạt động xã hội, nhà ngôn ngữ học và các kỹ sư âm thanh tạo ra giọng nói AI không giới tính đầu tiên dành cho trợ lý ảo.

Giong noi AI khong gioi tinh dau tien tren the gioi hinh anh 1

Giọng nói phi giới tính Q được cho sẽ giúp thay đổi ngành công nghiệp trợ lý ảo vốn chỉ sử dụng giọng nữ. (Ảnh: QZ)

Dự án này đang kêu gọi sự chia sẻ từ công chúng để các công ty lớn chú trọng hơn về yếu tố giới tính cho trợ lý ảo. Giọng nói AI phi giới tính này có tên là Q.

"Hãy nghĩ về tôi như Siri hay Alexa, nhưng không phải nam, cũng không phải nữ. Tôi được tạo ra cho một tương lai nơi chúng ta không còn được xác định theo giới tính nữa mà thay vào đó là cách chúng ta xác định chính mình", Q nói trong video quảng cáo dưới đây.

 Video: Giọng nói AI không giới tính đầu tiên trên thế giới 

Cho đến nay, Q chỉ là một dự án sáng tạo, được thực hiện để nâng cao nhận thức được sản xuất bởi Virtue Nordic - một công ty quảng cáo toàn cầu hợp tác với Copenhagen Pride - nhà nghiên cứu học thuật; nhóm lợi ích công cộng Equal EI và một loại phòng sản xuất âm thanh. Nó xuất hiện lần đầu tại SXSW - triển lãm âm nhạc và công nghệ ở Austin, Texas, Mỹ vào đầu tháng 3.

Việc đưa Q vào các hệ thống trợ lý ảo sẽ giải quyết nhiều vấn đề nan giải về đạo đức. Q nói rõ trong video giới thiệu của mình, nó sẽ làm cho công nghệ trở nên toàn diện hơn.

GS Hồ Tú Bảo: 'Ứng dụng AI sẽ tạo ra cuộc tiến hoá trong ngành y'

GS Hồ Tú Bảo: 'Ứng dụng AI sẽ tạo ra cuộc tiến hoá trong ngành y'

GS.TS Hồ Tú Bảo cùng các chuyên gia đã đưa ra những nhận định tổng quát và cách thức để ứng dụng bệnh án điện tử tại Việt Nam.
 
Những công nghệ nào sẽ thay đổi cả thế giới trong tương lai?

Những công nghệ nào sẽ thay đổi cả thế giới trong tương lai?

Mạng neural đối kháng, phôi thai nhân tạo, AI tích hợp trên điện toán đám mây và rất nhiều công nghệ đã có bước tiến đáng kể.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.