Xuất hiện dự án nông nghiệp 'trá hình' làm điện mặt trời: EVN nói gì?

Đầu TưThứ Bảy, 09/01/2021 16:02:59 +07:00
(VTC News) -

EVN lên tiếng về một số dự án trang trại chăn nuôi, trồng trọt nhưng chủ yếu để "bán điện mặt trời".

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang chỉ đạo các tổng công ty điện lực thành viên thực hiện rà soát, xác minh làm rõ và báo cáo tới các cơ quan quản lý tại địa phương các trường hợp “làm dự án nông nghiệp nhưng chỉ bán điện”.

Xuất hiện dự án nông nghiệp 'trá hình' làm điện mặt trời: EVN nói gì? - 1

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân chạy đua đầu tư điện áp mái nông nghiệp nhằm hưởng giá điện ưu đãi. (Ảnh minh họa)

Theo EVN, các công trình điện mặt trời mái nhà khi đấu nối lưới điện trung áp phải tuân thủ các quy định về lưới điện phân phối, cũng như các quy định về cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng của Chính phủ, Bộ Công Thương. Các đơn vị ngành điện không được yêu cầu các hồ sơ nằm ngoài các quy định được nêu ở trên.

Trong quá trình thực hiện, đối với các nội dung phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, EVN đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực thực hiện rà soát, xác minh làm rõ và báo cáo tới các cơ quan quản lý tại địa phương và cơ quan báo chí ngay sau khi nhận được thông tin.

“Hiện nay, các ngành điện lực đang tiếp tục kiểm tra, rà soát tổng thể việc tuân thủ thực hiện việc thoả thuận, đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện tại các công ty điện lực”, đại diện EVN cho biết.

EVN cũng khẳng định luôn nỗ lực cải cách hành chính để cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân để có thể mua bán điện dễ dàng, thuận lợi nhất. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp, cá nhân nào làm sai quy định thì phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức tổng rà soát các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh này.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời đã giải quyết việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình quy mô nhỏ, kinh tế trang trại, đóng góp vào ngân sách tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Tuy nhiên, việc quản lý, đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, bất cập như lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại một số công trình xây dựng, trang trại chưa đảm bảo quy định về xây dựng, kỹ thuật, mỹ quan đô thị…

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp