Xuất hiện 5 ca nhiễm Omicron, TP.HCM siết chặt quản lý cách ly người nhập cảnh

Tin tứcThứ Bảy, 01/01/2022 15:37:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 1/1/2022, UBND TP.HCM ra văn bản khẩn về quy trình giám sát, cách ly y tế cho người nhập cảnh sau khi ghi nhận một số ca nhiễm biến chủng Omicron.

UBND TP.HCM đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm quy trình giám sát quản lý, cách ly y tế cho người nhập cảnh, tăng cường giám sát, không để phát sinh chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Xuất hiện 5 ca nhiễm Omicron, TP.HCM siết chặt quản lý cách ly người nhập cảnh - 1

Biến chủng Omicron. (Ảnh minh họa)

Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phải thực hiện quy trình 5 bước.

Người nhập cảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để tạo mã QR cá nhân. Trong trường hợp người nhập cảnh không sử dụng được ứng dụng PC-COVID thì truy cập Cổng thông tin an toàn COVID-19 TP.HCM, tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn.

Sân bay Tân Sơn Nhất bố trí khu vực xét nghiệm và phối hợp các hãng hàng không hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay.

Đơn vị xét nghiệm thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì lấy mẫu xét nghiệm PCR, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp Trung tâm cấp cứu 115 chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 (TP Thủ Đức).

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú.

Khi di chuyển về nơi lưu trú trong suốt quá trình người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Xe đón người nhập cảnh chỉ bao gồm lái xe và người nhập cảnh; các trường hợp khác đi đón người nhập cảnh không được ngồi cùng xe.

Xe chở người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Nơi tiếp nhận người nhập cảnh cách ly chịu trách nhiệm tạo mã QR địa điểm trên Cổng thông tin an toàn COVID-19 TP.HCM.

Nơi tiếp nhận phải xác nhận người nhập cảnh đã đến địa điểm lưu trú bằng cách quét mã QR cá nhân của người nhập cảnh. Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID, thực hiện đầy đủ quy định 5K. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng... thì báo ngay trạm y tế để xử lý.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 thì cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chịu trách nhiệm cấp tài khoản quản trị trên Cổng thông tin an toàn COVID-19 cho trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức để quản lý người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú.

Trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức sử dụng tài khoản được cấp để giám sát danh sách người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR vào các ngày 3, 7 cho người nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, báo cho HCDC điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM thực hiện giải trình tự gene. Đồng thời, báo cho trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp