Xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ 3

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 27/08/2011 10:10:00 +07:00

Nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ ba do Công ty CP công nghệ ePi và Công ty CP Felix phát triển đã ra đời từ năm 2008.

Nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ ba do Công ty CP công nghệ ePi và Công ty CP Felix phát triển đã ra đời từ năm 2008. Đây là hệ thống hoàn chỉnh các công cụ, ứng dụng phục vụ việc quản lý, tổng hợp, xuất bản nội dung đa phương tiện cho thiết bị di động.

Với 130 triệu thuê bao điện thoại di động và hàng triệu thiết bị cầm tay đang được lưu hành, nhu cầu về một phương tiện truyền thông đại chúng mới thông qua những thiết bị di động không còn là câu chuyện của tương lai tại Việt Nam. 
Nhưng với khoảng 2000 dòng thiết bị di động cầm tay của các thương hiệu nước ngoài cũng như các thương hiệu Việt,  khác biệt cả về phần cứng lần phần mềm, việc phát triển một nền tảng công nghệ xuất bản tin chung cho các dòng thiết bị, đặc biệt là dòng thiết bị giá rẻ, vốn chiếm đa số tại Việt Nam, là câu chuyện không hề đơn giản. Với nền tảng xuất bản thông tin thế hệ thứ 3, Mobile Publishing Platform (3G/MPP), một hướng đi mới cho câu chuyện này có thể đã được bắt đầu.

Việc ra đời nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ ba sẽ giúp các nhà mạng có thêm dịch vụ mới, khai thác hiệu quả hạ tầng mạng đã đầu tư, có thêm doanh thu và thêm người sử dụng trung thành mà không phải tiêu tốn nhiều chi phí. Còn đối với người tiêu dùng, hệ thống sẽ làm tăng tính tiện lợi, tạo khả năng truy xuất thông tin mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp nhất.

So với phiên bản trước đó, Baomoi.mobi phiên bản 3.0 cung cấp một khối lượng nội dung đa dạng bao gồm bản tin tổng hợp, bản tin âm thanh và phóng sự ảnh. Ngoài tin tức được tổng hợp tự đồng từ hơn 80 nguồn đáng tin cậy, Baomoi.mobi phiên bản 3.0 còn cho phép người sử dụng nghe các bản tin tổng hợp đang được sản xuất thử nghiệm rất công phu và nhiều dịch vụ thông tin theo yêu cầu khác như giáo dục, nấu ăn, y tế với các thao tác rất đơn giản. Nền tảng hiện sử dụng được với 200 loại điện thoại phổ biến nhất thị trường Việt Nam kết nối GPRS phổ thông cho wifi hay 3G.   

Ông Bùi Trường Sơn, Giám đốc Felix cho biết: "Điểm nổi bật cũng như nét mới của 3G/MPP là khả năng xuất bản nội dung đa phương tiện và theo yêu cầu thông qua định dạng riêng. Định dạng này bao gồm text (tiếng Việt unicode có dấu) ảnh và âm thanh được hiển thị theo kịch bản thời gian linh hoạt nhằm tạo nhiều không gian thông tin trên cùng một đơn vị thời gian. Đây là giải pháp đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ việc xuất bản trực tuyến thông tin đa phương tiện cho các thiết bị di động có kết nối từ 2G, 3G tới wifi".

Mobile Publishing Platform được chọn nghiên cứu và phát triển đầu tiên trên các dòng thiết bị di động giá trẻ, vốn chiếm đa số tại Việt Nam. Chính điều này giúp nền tảng này có thể tương thích khoảng 80% điện thoại di động ở Việt Nam, qua đó tiếp cận số đông người dùng, ở nhiều vùng trên khắp cả nước với thu nhập và trình độ học vấn khác nhau. "Nền tảng công nghệ mới này giúp biến chiếc điện thoại thành một tivi giản dị nhất, có khả năng phát thanh và có hình các  nội dung theo yêu cầu" - ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc ePi chia sẻ.

Ngoài báo điện tử, Mobile Publishing Platform có thể xuất bản các tạp chí chuyên đề, các cuốn sách bán chạy hay các album ảnh, các chương trình đa phương tiện ở đủ các lĩnh vực  trên các thiết bị di động thông qua 3G-MPP. Với chi phí sản xuất nội dung thấp do tận dụng các nội dung sẵn có, nền tảng công nghệ này cho phép các nhà cung cấp nội dung tham gia vào xu hướng thông tin của tương lai với mức đầu tư không lớn. Trong khi đó, người tiêu dùng có thể tiếp cận một khối lượng thông tin mới với chi phí rất phù hợp.         

Đại diện Flex và ePi nhận định, hạ tầng mạng viễn thông phát triển rộng khắp toàn quốc, người dùng cũng như thiết bị đầu cuối bùng nổ và nguồn nội dung cập nhật, phong phú đang là cơ sở thuận lợi và vững chắc để điện thoại di động trở thành một phương tiện truyền thông đại chúng mới với sự hỗ trợ của các nền tảng xuất bản thông tin cho loại thiết bị này.

Linh Ngọc/TPO


Bình luận
vtc.vn