• Zalo

Xuân Trường, Công Phượng và chuyện bơi ra 'biển lớn'

Thể thao Thứ Hai, 11/03/2019 08:23:00 +07:00

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã được chứng kiến những bước chạy đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United ở sân chơi cao nhất của bóng đá Hàn Quốc.

Chuyên môn chưa bàn đến, nhưng rõ ràng cầu thủ Việt Nam đã tạo sức hút lớn để kéo khán giả đến sân cũng như lượng người theo dõi CLB Incheon United gia tăng trên các mạng truyền thông, xã hội. Cũng từ nhận định của báo chí Hàn Quốc, Incheon United chờ mong những yếu tố tích cực sẽ còn tăng hơn nữa. Trong khi đó, với người hâm mộ Việt Nam chúng ta thì khác. Đó là chờ những tín hiệu tích cực về chuyên môn của Công Phượng.

HLV Andersen (Incheon United) đã khẳng định rằng đội bóng của ông chọn mua Công Phượng vì lý do chuyên môn đơn thuần. Nhưng với những gì đã và đang diễn ra, không khó để nhận thấy yếu tố ngoài chuyên môn cũng được CLB Hàn Quốc này nhắm đến như một mục đích. Incheon United đang hồ hởi với điều đó.

Congphuong

Công Phượng chỉ vào sân được 2 phút.

Vì sao Công Phượng chỉ ra mắt chớp nhoáng, vỏn vẹn mấy chục giây ở lượt trận thứ 2 K-League, Incheon thắng Gyeongnam 2-1.

Điều này đã được CLB Incheon United giải thích vì lý do chiến thuật của HLV. Người tinh ý không khó nhận ra, đó cũng là “chiến thuật” ở một khía cạnh khác. Chuyên môn có thể chưa được thể hiện nhưng giá trị bên lề của Công Phượng đã ít nhiều được phát huy.

Sự có mặt của Công Phượng mang lại cho đại diện K-League chính là sự khuyếch trương tiếng tăm cho đội bóng, tạo sức hút kéo khán giả đến sân nhiều hơn. Với Incheon thế cũng đã là quá thành công vào lúc này, trong lúc kiên nhẫn chờ cầu thủ người Việt Nam chứng tỏ. Tận dụng cơ hội được hay không, để thể hiện mình, tất cả phụ thuộc vào cá nhân Công Phượng. Gian nan đấy, bởi nên nhớ K-League khốc liệt và chất lượng nhiều so với V-League.

May mắn hơn Công Phượng, trong 2 trận đấu đầu tiên của Buriram United ở Thái-League, Xuân Trường đều được đá chính, mỗi trận Xuân Trường ra sân hơn 50 phút.

Video: Khoảnh khắc Công Phượng ra sân trong màu áo Incheon United tại K-League

Gặp Urawa Reds (Nhật Bản) ở vòng bảng AFC Champions League, tiền vệ người Tuyên Quang đã không được sử dụng. Vòng 3, Buriram United điền tên Xuân Trường trong danh sách dự bị trong trận gặp CLB Prachuap vào hôm qua.Nhưng điều nguy hiểm ở chỗ, nếu cứ tiếp tục tậm tịt và mài mòn trên băng ghế dự bị, sẽ đáng lo cho Công Phượng hay Xuân Trường.

Cho đến bây giờ, nếu ở Incheon United hay Buriram mà cũng không phải nơi để họ có thể học hỏi và thi thố thì dường như điều tồi tệ trong quá khứ sẽ lại tái diễn với những cầu thủ của HAGL.Trong khi Xuân Trường, Công Phượng phải chắt chiu từng cơ hội để được thể hiện khi xuất ngoại thì HAGL dường như vẫn chưa chứng tỏ điều gì tươi mới ở mùa thứ 5 lứa trẻ ngày nào lên chơi V-League.

Vẫn lối chơi mà cả V-League đã bắt bài và dễ dàng nắm thóp. Vẫn cứ mong manh trong phòng ngự và cùn cả trong tấn công.

xuan truong buriram (3) 3

Xuân Trường (trái) có 2 trận đá chính cùng Buriram United.

Không hẳn ngoại binh của HAGL là chất lượng kém. Văn Toàn, Minh Vương, hay Tuấn Anh vẫn chất lượng. Nhưng cái triết lý của bầu Đức đã đè nặng lên quá lâu và quá sâu nơi thuộc cấp của ông. Để rồi 5 mùa V-League luẩn quẩn mãi không có lối ra. Họ đâu còn trẻ để gọi “các đứa trẻ nhà bầu Đức” nữa.

Quan điểm, tư duy và cách chơi bây giờ không thể như ngày tuổi 19 hôm nào.HAGL đã từng tin tưởng rằng sự ra đi của Xuân Trường, Công Phượng không hề ảnh hưởng đến họ ở mùa giải năm nay. Có lẽ mọi thứ không đơn giản như họ nghĩ. HAGL đang gặp khó ở giải trong nước nhưng ở lát cắt nào đó, Xuân Trường, Công Phượng may mắn khi thoát khỏi tư duy đá bóng "cống hiến" kiểu bầu Đức.

Xuân Trường và Công Phượng bơi ra biển lớn mới tiếp cận với chiến thuật cũng như sự linh hoạt với nhiều động lực hơn. Đá ở Buriram United, Xuân Trường biết mình phải xử lý bóng nhanh hơn, tranh chấp nhiều hơn. Công Phượng cũng thế, để biết mình còn thiệt thòi và khiếm khuyết nhiều thứ. Đó là chơi bóng với tốc độ cao, cùng nền tảng thể lực đòi hỏi cực kỳ sung mãn.

Hôm qua, người viết nhận được câu trả lời từ những người có trách nhiệm ở HAGL lúc này. Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh và cả bầu Đức đều ngắn gọn: “Vào lúc này chúng tôi chưa thể nói gì xung quanh vấn đề của Xuân Trường và Công Phượng khi ra nước ngoài thi đấu. Sẽ trao đổi mọi thứ vào thời điểm thích hợp nhất”.

Xuân Trường và Công Phượng vẫn đang “ngợp” khi bơi ra biển lớn. Họ phải đang cố gắng hết sức mình để hòa nhập. HAGL thì không bớt mong manh ở sân chơi quốc nội. Không biết bầu Đức nghĩ gì, khi ông bao giờ cũng luôn mạnh miệng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin