Xuân Quỳnh: Thi sỹ xuất sắc bậc nhất Việt Nam trong thế kỷ 20

(VTC News) - Nhà thơ Xuân Quỳnh được vinh danh là một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam.

Sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà thơ Xuân Quỳnh là người Việt Nam tiếp theo được Google vinh danh nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh của bà. Google gọi cố thi sỹ Xuân Quỳnh là "một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam". 

Xuan Quynh: Thi sy xuat sac bac nhat Viet Nam trong the ky 20 hinh anh 1

Nhà thơ Xuân Quỳnh được Google vinh danh.

Nhà thơ Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại Hà Đông, Hà Tây (nay là Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong gia đình công chức, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ bé đến khi trưởng thành vì mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi công tác xa.

Năm 1955, Xuân Quỳnh gia nhập Đoàn Văn công nhân dân trung ương, được đào tạo thành diễn viên múa và từng đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962 - 1964, Xuân Quỳnh theo học ở Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam và bà thuộc khóa đầu tiên.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch/nhà thơ Lưu Quang Vũ. Sinh thời, bà có nhiều tuyển tập thơ nổi tiếng như Tơ tằm - Chồi biếc, Hoa dọc chiến hào, Tự hát, Thơ Xuân Quỳnh, Thơ tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ... Trong số đó, bài thơ Sóng in trong tập Hoa dọc chiến hào là cái tên được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi người ta nhớ đến Xuân Quỳnh.

Ngày 29/8/1988, Xuân Quỳnh qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương. Khi đó, trên xe còn có Lưu Quang Vũ và con trai của cả hai là Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Xuan Quynh: Thi sy xuat sac bac nhat Viet Nam trong the ky 20 hinh anh 2

 Nhà thơ Xuân Quỳnh.

Năm 2017, nhà thơ Xuân Quỳnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Tại lễ trao giải, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ - đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - chia sẻ: Bà rất hạnh phúc bởi những đóng góp của cố thi sĩ được ghi nhận. 

Lưu Quang Vũ - Những điều còn mãi

Lưu Quang Vũ - Những điều còn mãi

Kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh tài hoa, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN,...
 
 
Nhà thơ Xuân Quỳnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhà thơ Xuân Quỳnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa trao tặng 18 tác giả có tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 95 tác giả có tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng Nhà...
Dung Phạm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU