'Xuân Hinh đanh đá, ngang tàng, ghê gớm lắm'

(VTC News) - “Cách đây 16 năm, bầu show tỉnh cứ phải đặt lịch trước rất lâu, rồi nhiều khi anh ấy bận, anh ấy bực, còn phải nghe anh ấy mắng sa sả ấy, nhưng vẫn sẵn sàng xếp hàng để chờ anh ấy nhận lời đấy. Với tôi, Xuân Hinh là người rất đanh đá,…”, nghệ sỹ Hồng Vân tâm sự.

- Năm nào cũng diễn với Xuân Hinh, cảm xúc của chị ở liveshow này có khác không?

Khác chứ. Năm nào cũng diễn, nhưng là diễn cho chương trình của một bầu show nào đó tổ chức. Còn năm nay thì đây là lần đầu tiên anh Hinh làm liveshow. Chẳng phải liveshow của mình nhưng tôi thật sự hồi hộp.

'Xuan Hinh danh da, ngang tang, ghe gom lam' hinh anh 1

 

- Chị từng nói mình không có ý định làm liveshow nhưng nếu anh Xuân Hinh làm liveshow thì chắc chắn chị sẽ tham gia. Phải chăng lúc đó, anh Xuân Hinh đã nói với chị về ý định làm liveshow?

Không! Tôi biết anh Hinh anh chẳng có ý định làm liveshow đâu. Ngày xưa tôi hay nói đùa, bảo anh ấy là “của quý” của làng nghệ thuật, là nghệ nhân, là người rất hiếm nên tôi hay xui anh ấy làm liveshow. Anh ấy cũng bảo tôi làm nhưng tôi bảo: “Không, em không hiếm. Chỉ có anh hiếm thôi”. Khi ấy anh Hinh có hỏi tôi là nếu anh ấy làm liveshow thì tôi có diễn cho anh ấy không. Tôi bảo anh không mời thì tôi cũng xông vào diễn. Thật sự, tôi rất mong anh Xuân Hinh có được một liveshow xứng đáng cho riêng mình.

'Xuan Hinh danh da, ngang tang, ghe gom lam' hinh anh 2

 

- Diễn với Xuân Hinh nhiều rồi, chị nhớ nhất, thích nhất vở diễn nào?

Cách đây 16 năm, tôi mới vào Nam lập sân khấu riêng. Chẳng dám mời anh Hinh vào diễn đâu, vì hồi đó, bầu show xếp hàng mời anh ấy diễn, catse ngất ngưởng mà anh ấy còn mắng cho sa sả. Mình sao dám mời. Vậy mà hôm đó, anh Xuân Hinh chủ động nói tôi:

- Này, bà có cần thì tôi vào tôi diễn cùng với bà cho vui.

- Thôi, anh vào thì em lấy tiền đâu trả cho anh!

- Này, nếu bà nói tiền thì kể cả bà có tiền cũng không giả được cho tôi đâu. Nên tôi mới hỏi là bà có cần tôi vào hay không? Nếu cần thì nói một tiếng, tôi vào!

- Thế anh vào giúp em một tháng nhá. Sân khấu mới mở nên anh vào một tháng đấy.

- Ối dồi ôi, vào một tháng để tao mốc hết cả người lên à.

Thế mà anh ấy vào đủ một tháng thật. Ngày đó tôi và anh ấy diễn vở “Vợ khôn dạy chồng dại”. Chồng tôi, anh Tuấn Anh cũng hăng hái diễn cùng vở Kim Ấm đó. “Vợ khôn dạy chồng dại” cũng là vở diễn mà tôi tâm đắc, tôi nhớ nhất trong tất cả các vở diễn với anh Hinh. Sau đấy tôi cũng diễn với anh ấy vở Số Đỏ nữa. Anh ấy đóng vai Văn Minh. Hồi đó vui vô cùng! Rồi sau đó còn bao chuyến tôi cùng anh Hinh đi nước ngoài, đi Liên Xô diễn cho làng người Việt bên đó. Vui lắm, không bao giờ quên được.

'Xuan Hinh danh da, ngang tang, ghe gom lam' hinh anh 3

 

- Với chị, anh ấy là người nghệ sỹ như thế nào?

Ôi lão Hinh là lão có duyên, duyên cực kỳ, tôi hâm mộ ông ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra ông ý duyên đến thế cơ chứ! Ông ý diễn là tôi phải xem. Trong những lần đi diễn dài ngày cùng ông ấy, vở nào không đóng chung thì tôi ngồi cánh gà xem từ đầu tới cuối, vừa để xả stress, vừa học hỏi thêm.

'Xuan Hinh danh da, ngang tang, ghe gom lam' hinh anh 4

 

- Đã có khi nào chị “không hài lòng” về bạn diễn gạo cội đó của mình chưa?

Có chứ. Hồi đầu diễn với anh Hinh, tôi không hiểu sao anh ấy cứ vừa diễn vừa nhìn khán giả. Tôi tưởng anh ấy làm việc không nghiêm túc nhưng sau mới ngộ ra rằng, cái tính chất của hề chèo, của chèo là khi diễn thường giao lưu với khán giả. Thì Xuân Hinh vốn là diễn viên chèo, chèo ăn vào máu rồi nên anh ấy quen cách diễn giao lưu với khán giả như vậy. Mình mới đi diễn chung thì mình bực mình nhưng sau đó quen rồi thì mới hiểu là kiểu của Xuân Hinh như vậy.

Giờ nghĩ lại nhiều phen cũng cười ra nước mắt. Cũng chỉ vì cái kiểu diễn tưng tửng của anh ấy mà nhiều lần tôi đánh cả anh ấy ở trên sân khấu. Thật đấy. Trong vở diễn ấy, tôi đóng vai bà chủ nên tôi tức là tôi tận dụng vai diễn kèo trên tôi “tra tấn” luôn. Cái kiểu mà diễn lại còn chọc quê chọc ghẹo bạn diễn cùng với khán giả, cái kiểu diễn nhầy diễn nhợt, diễn nhơn nhơn ấy là hồi đầu làm tôi bực, tôi đánh. Mà tôi cũng nói trước với anh Hinh rồi, tôi cảnh báo: “Ông mà diễn đùa, diễn không nghiêm túc là tôi đánh. Vai của tôi là có quyền đánh!” (Cười to) Đấy, diễn với anh Hinh bực vậy mà vui lắm!

'Xuan Hinh danh da, ngang tang, ghe gom lam' hinh anh 5

 

- Bị chị đánh, Xuân Hinh có giận chị không?

Không, anh Hinh biết lỗi mà. Anh ấy không giận tôi bao giờ. Hơn nữa, nhân vật của tôi toàn kèo trên nên tôi thoải mái tận dụng để đánh anh ấy.

- Chị và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền luôn được Xuân Hinh yêu mến, dành tình cảm đặc biệt. Trong nhiều năm gắn bó, chị hiểu anh Hinh tới đâu để có thể diễn cùng một cách ăn ý?

Với tôi, Xuân Hinh là người rất đanh đá, ngang tàng, ghê gớm nhưng lại rất có tâm. Các cụ thường nhận xét người như vậy là “khẩu xà tâm Phật đấy”. Tôi biết từ xưa, Xuân Hinh đã là nghệ sĩ đắt show vô cùng rồi. Bầu show các tỉnh xếp hàng dài chỉ chờ ông ấy gật đầu là biết show này sẽ thắng. Tuy nhiên, các bầu show làm việc với Xuân Hinh cũng phải tinh thần thép lắm đấy, để nghe anh ấy mắng, anh ấy xả. Ghê gớm lắm! Một số bầu lần đầu tiếp xúc cũng bức bối lắm. Nhưng đấy là do chưa hiểu Xuân Hinh, chứ ai hiểu rồi thì cũng thoải mái lắm.

- Trong liveshow lần này, hẳn chị và Xuân Hinh sẽ có một tiết mục kết hợp đặc sắc?

Không, vai trò của tôi trong liveshow của Xuân Hinh bé nhỏ lắm. Tôi sẽ góp một vai và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất vai của mình. Còn những điều đặc biệt nhất trong liveshow lần này, chúng tôi sẽ dành cả cho Xuân Hinh. Anh ấy xứng đáng được như thế. Hạnh phúc của tôi cũng chính là được góp mặt bên anh ấy trong sự kiện đặc biệt của đời diễn này thôi.

- Trân trọng cảm ơn chị!

Phương Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.