• Zalo

Xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Viện kiểm sát nhận định thế nào?

Chuyện vụ án Thứ Tư, 17/06/2020 06:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Chiều 16/6, tại phiên xử phúc thẩm 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng.

Bị cáo Phạm Văn Nhiệm cũng gửi đơn kêu oan nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Nhiệm nhận tội nên cơ quan tố tụng đề nghị tuyên y án.

Đại diện VKS cũng kiến nghị hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại về việc không tử hình 6 bị cáo để làm rõ nhiều tình tiết quanh cái chết của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên tử hình Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về các tội "Giết người", "Hiếp dâm", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Viện kiểm sát nhận định thế nào? - 1

Đại diện VKS Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại.

Đại diện VKS Nhân dân Cấp cao đánh giá trong vụ án này, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Vì Văn Toán và nhóm của Bùi Văn Công tham gia bắt cóc, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên vì món nợ 300 triệu phát sinh từ vụ mua bán ma túy giữa Toán và mẹ của Duyên.

"Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, VKS Nhân dân thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng", công tố viên nói.

Đối với kháng cáo của ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Cao Mỹ Duyên), đại diện VKS cho rằng quá trình xét xử, gia đình bị hại được chủ tọa phân tích, lập luận liên quan kháng cáo xin không tử hình 6 bị cáo.

Theo kiểm sát viên, các bị cáo có sự tổ chức, cấu kết và cùng bàn bạc với nhau rất chặt chẽ. Nhóm người này chuẩn bị công cụ phạm tội, lên kế hoạch gây án, thậm chí bàn nhau cách trốn tội rất tỉ mỉ.

Ngoài ra, giám định viên của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cũng đã trả lời những thắc mắc của gia đình nạn nhân xung quanh các dấu vết ADN, vết máu. Đây đều là các căn cứ khoa học.

Về vai trò cụ thể, đại diện VKS nhận định Toán giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu thông qua việc lên kế hoạch bài bản từ trước khi bắt cóc cho đến khi nạn nhân bị sát hại. Bị cáo cũng là người chủ động thúc đẩy các bị cáo khác gây án và hứa trả công bằng tiền, ma túy.

Bị cáo Bùi Văn Công là người bắt giữ Cao Mỹ Duyên và làm theo chỉ đạo của Toán để định hướng cho các bị cáo còn lại tham gia bắt cóc, sát hại cô gái đi giao gà. Trong đó, Vương Văn Hùng là người trợ giúp cho Toán và Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Cuối phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng. Không chấp nhận kháng án của ông Cao Văn Hường. Còn Phạm Văn Nhiệm đã thừa nhận hành vi phạm tội, không còn kêu oan khi ra tòa phúc thẩm.

HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào sáng mai (17/6).

Video: Vợ chồng Bùi Văn Công khai gì tại tòa phúc thẩm vụ nữ sinh giao gà?

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Viện kiểm sát nhận định thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin