• Zalo

Xử vụ nhân bản xét nghiệm: VKS đề nghị mức án

Pháp luật Thứ Sáu, 07/03/2014 01:04:00 +07:00

(VTC News) - Khẳng định việc truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội, đúng pháp luật, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt đối với từng bị cáo.

Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nhận định, lời khai của các bị cáo phù hợp tại điều tra, với nhân chứng và các chứng cứ khác, đủ cơ sở để xác định các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Vương Thị Lan, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định.

Cụ thể, nhóm bị cáo đã làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế với tổng cộng 789 kết quả xét nghiệm huyết học “khống”.

 Các bị cáo tại tòa.

Trong số này, cơ quan điều tra đã làm rõ Thành, Oanh và Xuyên cùng có 18 phiếu, Sơn 45 phiếu, Lan 132 phiếu, Nhung 161 phiếu, Trang 188 phiếu và Ngà nhiều nhất là 209 phiếu.

Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên, với vai trò là lãnh đạo của BV đa khoa huyện Hoài Đức (Liêm là người ký duyệt trực tiếp các chứng từ và quyết toán BHYT; Nhiên phụ trách trực tiếp khoa xét nghiệm), đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao; không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện ra những sai phạm có tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại Khoa xét nghiệm.

Hai bị cáo này cũng không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp trong khi ký thanh toán và đã được BHXH huyện Hoài Đức chi trả tiền bảo hiểm cho các phiếu xét nghiệm trùng, các xét nghiệm ký không đúng thẩm quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội.

Hành vi này của các bị cáo đã vi phạm quy chế bệnh viện của Bộ Y tế, gây thiệt hại cho BHXH huyện Hoài Đức, BHXH TP Hà Nội hơn 16,5 triệu đồng.

Mặc dù thiệt hại về mặt tiền không lớn, kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại về sức khoẻ do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng, nhưng hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành và các bị can đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế nói chung và BV Đa khoa Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ, gây dư luận xã hội xấu.

Các bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng do động cơ cá nhân, nể nang, thu lợi nên đã bất chấp pháp luật phạm tội, phạm tội nhiều lần trong một thời gian dài.

Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” như sau:

Bị cáo Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) 15-18 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi), Vương Thị Lan (26 tuổi), Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) từ 12-15 tháng tù cho hướng án treo, có thời gian thử thách.

Bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi) 12-15 tháng tù nhưng cho cải tạo không giam giữ.

Các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” gồm Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi, giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) bị đề nghị mức án từ 12-15 tháng tù cho cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) 15-18 tháng tù cho cải tạo không giam giữ.

Chiều 7/3, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều