Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xử vụ giật mũ nữ sinh: Bị hại kêu oan cho bị cáo

Pháp luật Thứ Ba, 16/12/2014 08:45:00 +07:00

Trong lá đơn gửi Tòa án, bị hại trong vụ án viết: “Tôi không bị ai cướp giật tài sản vào ngày 23/9/2013 như trong bản án mà Tòa án đã nêu."

(VTC News) - Vụ giật mũ nữ sinh Tiên Lãng lại được đưa ra xét xử lại phúc thẩm vì sau 4 phiên tòa, cả bị hại và bị cáo đều không đồng tình, cho rằng 4 thanh niên bị xử oan. 

Sáng 16/12, TAND TP Hải Phòng sẽ mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “Cướp giật tài sản” do có đơn kháng cáo của bị hại và đơn đề nghị của gia đình các bị cáo. 

Qua 4 phiên tòa xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm rồi lại quay về sơ thẩm) cả gia đình bị hại và bị cáo đều không đồng tình với kết luận và phán quyết của cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm vì cho rằng 4 thanh niên bị truy tố về tội “cướp giật tài sản” là không đúng bản chất vụ việc.

Thực chất đây chỉ là hành vi “trêu gái” của thanh niên tuổi mới lớn, xảy ra hồi tháng 9/2013 tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Vụ giật mũ nữ sinh, 4 thanh niên bị xét xử về tội "cướp giật tài sản" tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2) tại Tiên Lãng - Ảnh MK 

Bị hại và bị cáo không “tâm phục khẩu phục”

Theo nội dung Bản án số 31/2014/HSST ngày 29/9/2014 của TAND huyện Tiên Lãng, khoảng 6h ngày 23/9/2013, Vũ Văn Thành, Nguyễn Bá Thịnh rủ Vũ Thanh Hùng, Vũ Văn Lộc (cùng trên địa bàn huyện Tiên Lãng) đi cướp giật mũ, nón của học sinh để sử dụng. Hùng và Lộc đồng ý.

Thành điều khiển xe mô tô BKS 16N3-9446 chở Thịnh, Hùng và Lộc. Khi đi đến khu vực xã Tiên Thắng, thấy em Trịnh Thu Hà đi xe đạp phía trước cùng chiều, đội một mũ vải màu trắng, Thành điều khiển xe máy áp sát xe đạp, tay trái điều khiển xe, tay phải giật mũ của em Hà rồi phóng xe bỏ chạy. Thành đưa cho Lộc sử dụng chiếc mũ vừa giật được.

Khi điều khiển xe đến đoạn đường thuộc thôn 11, xã Tiên Thắng (Tiên Lãng) thì thấy xem Vũ Thị Ngọc Anh đang đi xe đạp phía trước cùng chiều, đội một chiếc nón lá, Thành điều khiển xe máy áp sát xe đạp, tay trái điều khiển xe, tay phải giật chiếc nón của em Ngọc Anh, rồi tiếp tục phóng xe bỏ chạy.

Ngày 27/9/2013, Thành, Thịnh, Hùng, Lộc đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú, giao nộp vật chứng.
Tuyến đường 212 Tiên Lãng, nơi xảy ra vụ việc "cướp giật tài sản" của 2 nữ sinh - Ảnh MK 

Ngày 18/02/2014, Viện KSND huyện Tiên Lãng truy tố Thành, Thịnh, Hùng, Lộc về tội “Cướp giật tài sản” theo khoản 2, điểm d, Điều 136 của Bộ Luật hình sự.

Ngày 3/4/2014, TAND huyện Tiên Lãng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt: Thành 36 tháng tù, Thịnh 22 tháng tù, Hùng và Lộc mỗi người 18 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”. Sau phiên tòa, Thịnh, Hùng, Lộc làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Ngày 8/8/2014, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên phạt: Không chấp nhận kháng cáo của Hùng, giữ nguyên mức hình phạt đối với Hùng; chấp nhận một phần kháng cáo của Thịnh và Lộc, giữ nguyên mức phạt tù nhưng cho Lộc và Thịnh được hưởng án treo.

Không đồng tình với phán quyết nêu trên của TAND TP Hải Phòng, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo lên TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao.

Tại Quyết định Giám đốc thẩm số 40, ngày 19/8/2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao tuyên hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 65/2004 của TAND TP Hải Phòng và Bản án sơ thẩm số 09/2014 của TAND huyện Tiên Lãng; chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng xét xử sơ thẩm lại vụ án theo hướng xử phạt Thành dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, xử phạt Hùng bằng thời gian đã bị tạm giam và miễn hình phạt cho bị cáo Thịnh và Lộc.

Ngày 29/9/2014, TAND huyện Tiên Lãng mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lại vụ án này. HĐXX tuyên các bị cáo: Thành, Thịnh, Hùng, Lộc đồng phạm tội “Cướp giật tài sản”. Xử phạt: Thành 15 tháng tù giam, Hùng 3 tháng 17 ngày tù; miễn hình phạt cho bị cáo Thịnh và Lộc.

Những tưởng, với phán quyết trên, gia đình và bản thân các bị cáo, bị hại đã “tâm phục khẩu phục” vì TAND huyện Tiên Lãng đã xét xử theo đúng phán quyết của TAND Tối cao trước đó. Tuy nhiên, sau ít ngày tuyên án, cả gia đình bị hại và bị cáo đều làm đơn kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng.
Nữ sinh Trần Thu Hà làm đơn xin 'minh oan' cho 4 thanh niên - Ảnh MK 

Bị hại làm đơn kháng cáo vì... 'xử oan'

Trong lá đơn gửi TAND TP Hải Phòng và TAND huyện Tiên Lãng của em Trịnh Thu Hà (SN 1998, bị hại trong vụ án) và bố là ông Trịnh Văn Nghìn (SN 1976) có đoạn viết: “Tôi không bị ai cướp giật tài sản vào ngày 23/9/2013 như trong bản án mà Tòa án đã nêu.

Chính vì vậy, ngày 24/9/2014 bố con tôi đã có đơn gửi TAND Tối cao và TAND huyện Tiên Lãng, khẳng định tôi là Trịnh Thu Hà không bị ai cướp giật tài sản và khước từ tham dự phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9/2014 của TAND huyện Tiên Lãng với nội dung trên.

Nay bố con tôi làm đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm số 31/2014 HSST ngày 29/9/2014 của TAND huyện Tiên Lãng về việc tôi bị cướp giật tài sản ngày 23/9/2013 là hoàn toàn sai sự thật”.

Bên cạnh đó, 4 ông bố của 4 bị cáo cũng làm đơn đề nghị phúc tra lại khẩn cấp về vụ án nói trên, trong đó có hàng chục chữ ký của người thân và người dân địa phương, tỏ ý không đồng tình với phán quyết của TAND huyện Tiên Lãng.

Họ cho rằng, hành vi của 4 thanh niên này chỉ là hành động đi “trêu gái” chứ không phải là hành động “Cướp giật tài sản”. Họ mong muốn, TAND các cấp xét xử đúng bản chất vụ việc để người dân cũng như các bị cáo và bị hại phải “tâm phục khẩu phục”, tránh oan sai.
Nhiều người dân địa phương cũng như bị hại, bị cáo chưa đồng tình với bản án TAND huyện Tiên Lãng tuyên - Ảnh MK 

4  bị cáo giờ ra sao?

Ngày 15/12, trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Bá Hùng (bố bị cáo Nguyễn Bá Thịnh) cho biết, sau phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9 vừa qua, Thịnh đi làm thuê cho 1 cửa hàng mua bán xăng dầu ở Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng) xa nhà hơn 50 km, để có tiền phụ giúp gia đình trang trải các khoản nợ do hơn 1 năm nay gia đình rơi vào vòng lao lý vì Thịnh. Hàng ngày, em phải làm việc từ 19h tối đến 7h sáng hôm sau, thức đêm, cực nhọc. 

Còn bị cáo Vũ Thanh Hùng thì không được học nữa vì nghỉ quá thời gian quy định do bị bắt tạm giam (3 tháng 17 ngày) nên con đường học hành dang dở. Nay em cũng phải đi làm thuê, nuôi lợn cho một chủ trang trại ở xã bên. Ngày nào cũng phải làm việc quần quật 12 tiếng/ngày.

May mắn hơn, bị cáo Vũ Văn Lộc sau khi bị bắt tạm giam, được gia đình bảo lãnh, đã được tại ngoại và không bị áp dụng hình phạt nên đang tiếp tục theo học hết chương trình THPT.

Riêng bị cáo Vũ Văn Thành đang thụ án tại Trại giam Trần Phú - Công an TP Hải Phòng, chỉ ít ngày nữa sẽ hết 15 tháng tù giam theo phán quyết của TAND huyện Tiên Lãng.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin