Xử vụ Cát Tường: Nữ y tá bí ẩn 'phá hỏng' phiên tòa

Pháp luậtThứ Ba, 15/04/2014 11:00:00 +07:00

Riêng nhân viên Nguyễn Thị Ngọc Thư khai trái ngược hoàn toàn và từ lời khai này lộ ra nhiều nghi ngờ nguyên nhân chết.

Nhiều người trông chờ bị cáo Khánh sẽ có những lời khai chấn động có thể thay đổi nội dung cáo trạng. Tuy nhiên, bất ngờ ngoài dự kiến khi những lời khai chấn động này lại là của các nhân chứng - những nhân viên của TMV Cát Tường.

Trong phiên tòa hôm qua, sau phần xét hỏi Nguyễn Mạnh Tường, các nhân chứng đã được gọi lên để lấy lời khai đối chứng. Phiên tòa bỗng ồn ào, nóng lên khi một nhân chứng được triệu tập khẳng định ngay sau khi tiêm thuốc tê chị Huyền đã có biểu hiện lạ và Tường phẫu thuật chóng vánh một cách bất thường.

Lộ bất thường ngay sau khi gây tê?

Tường khai, ca phẫu thuật của  chị Huyền kéo dài từ 1h trưa đến 4h chiều. Trong quá trình phẫu thuật, Tường cho biết, chị Huyền tỉnh táo, không có biểu hiện lạ, khi gây tê phần trên Huyền có kêu đau và được Tường tiêm thêm thuốc an thần.
Phiên xét xử Nguyễn Mạnh Tường và đồng phạm ngày 14/4/2014.

Chỉ khi phẫu thuật xong chừng 20-30 phút, chị Huyền bị co giật hai cẳng tay, mắt phải nháy, miệng sùi bọt mép và Tường đã tiêm một liều an thần, những biểu hiện “lạ” mất. Giải thích nguyên nhân co giật, Tường nói có thể là cơn động kinh chứ không phải do phẫu thuật dùng thuốc:

“Bị cáo nghĩ co giật là do cơn động kinh, với người bình thường thì khó có cơn động kinh nhưng vẫn có thể có. Bị cáo có theo dõi thêm 20 phút nữa không thấy gì bất thường rồi giao cho nhân viên theo dõi, bị cáo đi chùa”.

Trong số ba nhân viên được xác định là có mặt từ đầu đến cuối quá trình phẫu thuật thì có hai nhân viên là Bùi Thị Hoa, Lê Thị Ngọc Vân có lời khai tương tự Tường. Nhưng riêng nhân viên Nguyễn Thị Ngọc Thư khai trái ngược hoàn toàn và từ lời khai này lộ ra nhiều nghi ngờ nguyên nhân chết.

Hai lần đứng lên trả lời HĐXX, Thư đều khẳng định: “Sau khi tiêm thuốc tê xong, chị Huyền đã có biểu hiện lạ như giật mí mắt. Chị Huyền không tỉnh lúc phẫu thuật. Tường sai tôi đi mua thuốc chống co giật, nhưng không mua được, trở về vẫn thấy Tường tiếp tục phẫu thuật.

Bình thường những ca phẫu thuật trước đó kéo dài 4 tiếng nhưng ca phẫu thuật cho chị Huyền chỉ kéo dài 2 tiếng, từ lúc 12 giờ đến 2 giờ là xong”. Trước lời khai chấn động này, HĐXX đặt câu hỏi: “Vì sao làm nhanh thế?”. Thư dõng dạc trả lời: “ Chắc chị Huyền có biểu hiện như thế nên anh ấy làm nhanh hơn”.

Ngay sau lời khai bất ngờ này, HĐXX cũng lập tức đưa ra quyết định tạm dừng xét xử để hội ý. Đúng 10h47, HĐXX trở lại làm việc và quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra điều tra bổ sung với lý do “HĐXX thấy còn có vấn đề mâu thuẫn, không giải quyết được tại phiên tòa nên quyết định dừng phiên tòa tại đây”. Ngay sau khi chủ tọa vừa dứt lời, phía gia đình bị hại đồng loạt đứng dậy vỗ tay, thể hiện sự đồng tình.

Luật sư “ngơ ngác” vì chưa có tiền lệ

Dù đã dự liệu tình huống trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng luật sư bảo vệ cho bị cáo Tường là Luật sư Chu Thị Trang Vân vẫn hết sức bất ngờ khi quyết định được đưa ra quá sớm và hiếm khi xảy ra tại các phiên tòa:

Xem clip: Gia đình nạn nhân nói gì sau phiên xử TMV Cát Tường


“Tôi không rõ quan điểm của HĐXX thế nào vì cả phiên tòa mới chỉ thẩm tra được bị cáo Tường thôi, còn lại chưa có tranh luận gì cả. Thường thì phải qua phần tranh luận mới có quyết định nhưng đây là phiên đầu tiên tôi thấy dừng ngay trong phần xét hỏi. Lý do nêu cũng chưa rõ ràng, nếu vì lời khai mâu thuẫn của Thư thì TA phải nắm được trong quá trình tiếp cận hồ sơ rồi. Do đó, không phải vì lời khai của Thư.

Với quyết định của HĐXX đưa ra, có thể hiểu là vì vấn đề về mặt chuyên môn y tế cần phải làm rõ, cần hỏi ý kiến chuyên gia. Có thể đó là loại thuốc tê Tường dùng đồng thời với kháng sinh có gây nguy hiểm gì không”.

Tuy nhiên, Luật sư Trang Vân cũng cho biết, Tường đã được luật sư trao đổi trước khi ra tòa có thể xảy ra tình huống này nên đã chuẩn bị tâm lý cho việc bắt đầu làm việc trở lại với cơ quan điều tra.

Luật sư Vũ Gia Trưởng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại thì nhận định: “Tòa án trả hồ sơ là đúng với pháp luật và diễn biến phiên tòa. Lời khai của Tường tại Tòa đã mâu thuẫn với các quy định của pháp luật và hồ sơ vụ án nên phải điều tra làm rõ. Bản thân lời khai tại tòa của Tường chưa  thuyết phục, mâu thuẫn với lời khai khác. Hồ sơ vụ án này có nhiều mâu thuẫn nên điều tra lại là đúng đắn”.

Như vậy, nội dung điều tra bổ sung là gì sẽ do Tòa án có văn bản đề nghị cụ thể với cơ quan điều tra công an TP.Hà Nội và vụ án này sẽ mất vài tháng nữa mới hoàn thiện hồ sơ đưa ra xét xử lại.

Theo PLVN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !