Xử vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Nữ chủ mưu bị đề nghị tử hình

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 26/06/2020 15:14:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (chủ mưu) bị đề nghị mức án tử hình vì có nhiều tình tiết tăng nặng, không ăn năn hối cải, không khai báo thành khẩn...

Chiều 26/6, phiên xử sơ thẩm vụ án 2 thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương gây chấn động dư luận bước vào phần luận tội.

Đại diện Viện kiểm sát nhận định, hành vi giết người của các bị cáo rất tàn ác. Khi vi giết nạn nhân Thành, 4 bị cáo đã có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ, đó là thực hiện tội ác có tổ chức. Các bị cáo cũng thực hiện hành vi với nạn nhân bị lệ thuộc mình.

Xử vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Nữ chủ mưu bị đề nghị tử hình - 1

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (chủ mưu) tại TAND tỉnh Bình Dương ngày 26/6.

Theo đại diện Viện kiểm sát, tại phiên toà, 2 bị cáo Huyên và Hoa không thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo khai báo quanh co, không thành khẩn. Các cáo Hà, Hoa, Huyên, Thảo đều xin khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại, một số bị cáo có người thân có công với cách mạng.

Riêng bị cáo Hà là chủ mưu, có nhiều tình tiết tăng nặng, có tính chất côn đồ, tại Cơ quan điều tra thì thành khẩn nhưng tới phiên toà lại không. Bị cáo chưa ăn năn hối cải. 

Từ cơ sở đó, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình.

Trong phiên xử buổi sáng, HĐXX đã xong phần xét hỏi các bị cáo và nghe đại đại diện hợp pháp của 2 bị hại nêu ý kiến. Diễn biến bất ngờ là mẹ nạn nhân Trần Trí Thành cho rằng con mình chưa chết, bà cũng chưa nhận được kết quả xét nghiệm ADN và không được cho xem xác con khi chôn cất.

“Tôi nghĩ rằng con tôi chưa chết. Đến ngày chôn tôi còn không được cho xem xác con. Tôi chỉ được cho 3 tấm hình chụp sọ nhưng rất bất thường. Kích thước sọ không phải là của con tôi, nhìn sọ vuông vức chứ không phải tròn.

Kể cả với người nhà của nạn nhân Linh, công an cũng chỉ giao hũ cốt chứ không có xác. Tôi cũng chưa nhận được bản khám nghiệm ADN của con tôi.

Tôi không yêu cầu truy tố hình sự hay bồi thường với các bị cáo. Tôi thấy họ không giết con tôi”, mẹ nạn nhân Thành trả lời HĐXX.

Mẹ của nạn nhân Thành cũng cho rằng các bị cáo đang khai không đúng sự thật. Vì theo lời khai, các bị cáo nói tới Vũng Tàu để tu luyện theo phương pháp "tịnh cốc" 1 tháng. Mỗi người "tịnh cốc" 10 ngày, nhưng thực tế trong danh sách ghi lại của chủ resort thì nhóm các bị cáo tới đây 3 lần và không lần nào ở đó đủ 10 ngày.

Do đó mẹ nạn nhân Thành không yêu cầu xử lý hình sự và bồi thường đối với 4 bị cáo.

Xử vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Nữ chủ mưu bị đề nghị tử hình - 2

Quang cảnh phiên toà ngày 26/6.

Theo cáo trạng, Hà đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một "giáo phái", trong đó có ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Tháng 7/2018, cả nhóm thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng 2 người trong nhóm bỏ đi. Sợ bị lộ, họ thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa.

Cuối năm 2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để "tịnh cốc". Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn. Hà cùng Thành bắt lại đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể  ông Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ xi-măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định... nên bàn với 3 thành viên còn lại giết Thành.

Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Hà chỉ đạo Thảo lên mạng mua thùng nhựa về, rồi cùng nhau đổ xi-măng phi tang xác.

Tháng 5/2019, thi thể của ông Linh và Thành được người dân phát hiện. Ngày 18/5, Hà cùng 3 đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50km.

Nguyễn Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !