Xử trùm ma túy Tàng 'Keangnam': Tình tiết bất ngờ trước ngày xử án

(VTC News) - Phiên tòa xét xử trùm ma túy khét tiếng Tàng 'Keangnam đã hoãn vì lý do liên quan đến luật sư.

Theo dự kiến, hôm nay (30/6), Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Tráng A Tàng ( tức Tàng "Keangnam") cùng 11 đồng phạm về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên vào chiều ngày 29/6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định hoãn phiên xử.
Nguyên nhân hoãn phiên xử được đưa ra là do bị cáo Tráng A Tàng chưa có luật sư bào chữa.
Trước đó, trong giai đoạn điều tra và cho tới khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, 1 luật sư (thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã được các cơ quan tiến hành tố tụng cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Tráng A Tàng theo diện luật sư chỉ định. 
            Tàng 'Keangnam' và tang vật vụ án 

Tàng 'Keangnam' và tang vật vụ án 

Tuy nhiên, cho tới tận sát ngày mở phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Ninh mới phát hiện ra vị luật sư này không còn là thành viên ở bất cứ đoàn luật sư nào nữa.
Chính vì vậy, theo quy định thì luật sư được chỉ định bào chữa cho Tàng “Keangnam” không còn đủ điều kiện và tư cách của một người bào chữa. Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 57 – Bộ luật Tố tụng hình sự thì trường hợp bị cáo bị truy tố về tội danh có mức án cao nhất là tử hình thì bắt buộc phải có luật sư bào chữa trong quá trình xét xử vụ án.
Bởi vậy, TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định tạm hoãn phiên xét xử Tráng A Tàng cùng đồng phạm. 
Theo cáo trạng, chiều 26/7/2013, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ 2 xe mang BKS 29C-125.79 và 29A-862.69 tại địa phận xã Song Khê (TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) do Tráng A Tàng và vợ là Giàng Thị Sua điều khiển. 

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện 265 bánh heroin có trọng lượng gần 93 kg và 553 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 51,5 gr được ngụy trang giấu kín trong sàn và cửa xe ô tô.
Mở rộng điều tra, co quan công an xác định Tàng "Keangnam" là kẻ cầm đầu, chủ mưu cùng các đồng phạm hình thành một đường dây ma túy cực lớn từ Lào, Thái Lan về tập kết ở Mộc Châu rồi tìm cách đưa sang Trung Quốc theo đường bộ. 
Theo đó, tính từ năm 2009 cho đến khi bị bắt, Tàng Keangnam và các đồng phạm đã thực hiện 13 vụ mua bán trái phép 1.791 bánh heroin, có trọng lượng gần 627 kg. 
Ngoài ra, cuối năm 2010, Tráng A Tàng sử dụng ô tô Lexus mang BKS 30Z-5620 chở 120 bánh heroin từ Sơn La về Bắc Giang bán cho Thảo xíu với tổng trị giá 864.000 USD, thu lời hơn 60.000 USD. 
Cũng trong năm 2010, Tráng A Tàng còn vận chuyển 125 bánh heroin khác bằng cách giấu trong cửa xe Lexus đưa về Bắc Giang bán cho Thảo xíu với giá 7.200 USD/bánh, tương đương 900.000 USD, thu lời 62.500 USD...

M.Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN