Xử 'siêu lừa' Huyền Như: An ninh thắt chặt nhiều vòng

(VTC News) – “Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm khác nhau đã chính thức hầu tòa trong tình hình an ninh được thắt chặt nhiều vòng.

Sáng 6/1, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử công khai Huỳnh Thị Huyền Như (37 tuổi, nguyên là Phó phòng quản lý rủi ro, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank) và 22 đồng phạm khác.

Các bị cáo bị truy tố về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cho vay nặng lãi”, “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước”.

Phiên tòa đặt dưới sự chủ tọa của ông Nguyễn Đức Sáu – Thẩm phán, Chánh tòa hình sự, Tòa án Nhân dân TP.HCM.

       Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (áo hồng) và các đồng phạm tại tòa (ảnh: N.D) 

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (áo hồng) và các đồng phạm tại tòa (ảnh: N.D) 

Đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa có ông Nguyễn Thanh Nhã và bà Phạm Thị Thu Hà.

Đến 8h30', phiên tòa mới làm các thủ tục khai mạc, nhưng ngay từ 7h sáng, hàng trăm người là thân nhân các bị cáo, bị hại, đại diện các tổ chức tín dụng, Ngân hàng đã có mặt. Phiên tòa được thắt chặt an ninh  cao.

Theo hội đồng xét xử cho biết, vì đây là một vụ án với số tiền lừa đảo rất lớn, phức tạp, liên quan đến nhiều người, nhiều tổ chức nên số người tham gia quá trình tố tụng rất đông. Ngoài 23 bị cáo còn có 15 đơn vị, cá nhân là nguyên đơn dân sự, bị hại, 79 cá nhân, đơn vị là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, 47 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

       Hội đồng xét xử vụ án làm các thủ tục khai mạc phiên tòa (ảnh: N.D) 

Hội đồng xét xử vụ án làm các thủ tục khai mạc phiên tòa (ảnh: N.D) 

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, vào năm 2007, khi đang là cán bộ tín dụng của Viettinbank TP.HCM, Huyền Như đã vay đến 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao tại TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ, trả lãi suất quá cao nên Như đã mất khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, và với vai trò là trưởng phòng giao dịch Vietinbank Điện Biên Phủ (TP.HCM), lợi dụng nắm vững nghiệp vụ ngân hàng, có thẩm quyền phê duyệt lệnh chuyển tiền của chủ tài khoản từ ngân hàng đi các đơn vị, doanh nghiệp theo quyết định của chủ tài khoản với mức 50 tỷ đồng một lệnh chuyển tiền.

Từ tháng 3 đến tháng 9/2011, Huyền đã giả danh Vietinbank – chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để huy động tiền. Để đạt được mục đích lừa đảo của mình, Như đã làm giả 8 con dấu của các tổ chức, cơ quan, đơn vị là các Công ty, Ngân hàng khác nhau.

Đồng thời, Như còn làm giả tài liệu của Vietinbank và nhiều đơn vị, tổ chức khác để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 9 Công ty, 3 ngân hàng, 3 cá nhân với tổng số tiền lên đến 4.000 tỷ đồng.

       Nhiều bị hại, người thân bị cáo, phóng viên phải theo dõi phiên tòa qua màn hình lớn ở bên ngoài hội trường (ảnh: N.D) 

Nhiều bị hại, người thân bị cáo, phóng viên phải theo dõi phiên tòa qua màn hình lớn ở bên ngoài hội trường (ảnh: N.D) 

Theo khai báo của Như tại cơ quan điều tra, sở dĩ Như chiếm đoạt tiền với số lượng lớn như vậy là để trả tiền vay nặng lãi (1.000 tỷ đồng) cho 14 cá nhân, trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, trả nợ gốc, nợ lãi trong và ngoài hợp đồng.

Cáo buộc của cơ quan công tố cho thấy, trong vụ án lừa đảo với số tiền cực ‘khủng’ này, Huỳnh Thị Huyền Như đóng vai trò, chịu trách nhiệm chính. Cùng giúp sức tích cực cho Huyền Như còn có Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ của Vietinbank TP.HCM), Huỳnh Hữu Danh (nguyên cán bộ Ngân hàng VIB TP.HCM), Phạm Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương).

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 20 ngày. Phiên tòa sẽ kết thúc vào chiều ngày 26/1 sắp tới.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh