Xử phúc thẩm thảm sát ở Bình Phước: Mẹ bị cáo Tiến quỳ trước sân toà xin lỗi gia đình nạn nhân

(VTC News) - Có mặt từ sớm ở phiên xử phúc thẩm, mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến quỳ trước sân tòa xin lỗi gia đình nạn nhân, bà nói muốn đến tạ lỗi nhưng không dám vì tội lỗi của con quá lớn.

Sáng nay 18/7, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người tại tỉnh Bình Phước. Thẩm phán cao cấp Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa. Trong phiên tòa này, những vấn đề sẽ tiếp tục được làm rõ là hình phạt cho tội danh giết người và cướp tài sản đối với Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại có hợp lý hay chưa, sự liên quan của bà Trần Thị Trinh (dì ruột của Nguyễn Hải Dương) trong vụ án này như thế nào.

Hai hung thủ Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đã được di lý từ trại giam Công an tỉnh Bình Phước lên TP HCM trong sáng 18/7. Các bị cáo tay bị còng, mập và trắng hơn so với cách đây một năm.

6h30 xe chở 3 bị cáo trong vụ án đã tới địa điểm xét xử, được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 1

 Ảnh: Quang Hải

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 2

Nguồn ảnh: Zing 

Mẹ của bị cáo Vũ Văn Tiến có mặt từ rất sớm. Người phụ nữ vừa khóc, vừa quỳ lạy trước sân toà mong gia đình nạn nhân tha thứ cho tội ác của con trai. Bà nói muốn đến tạ lỗi nhưng không dám vì tội lỗi của con quá lớn. 

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 3

 Ảnh: Quang Hải

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 4

 Ảnh: Quang Hải

Đến 8h20, HĐXX xét xử tuyên bố khai mạc phiên toà. Đại diện VKS đề nghị không chấp thuận đơn xin hoãn phiên tòa của bà Trinh.

"Sau khi nghe báo cáo, hội đồng xét xử nhận thấy các bị cáo và nhân chứng đều có mặt, trừ bà Trinh. Bà Trinh vắng mặt vì vừa sinh con nhỏ", đại diện hội đồng xét xử nói. Đại diện VKSND cho rằng nên tiến hành xét xử vắng mặt mới bà Trinh.

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 5

 Phiên xét xử phúc thẩm diễn ra như kế hoạch - Ảnh: Quang Hải

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 6

 Tiến và Dương tại phiên toà - Ảnh: Quang Hải

Trong khi đó luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho Tiến có ý kiến về sự cần thiết tham gia của bà Trinh tại phiên tòa xét xử. Ông Nam phát biểu: "Tôi cần bà Trinh xác định xem hôm 6/7 Tiến có đi với Dương không, tâm trạng lúc đó của bị cáo Tiến như thế nào.

Video: Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến quỳ trước sân toà xin lỗi gia đình nạn nhân

Tôi muốn hỏi bà Trinh về mối quan hệ của bị cáo Dương và bị cáo Tiến có thân không? Mặc khác, bà Trinh cũng được người nhà nạn nhân làm đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ sự giúp đỡ của bị cáo Nguyễn Hải Dương trong vụ án này. Chính vì thế tôi kiến nghị phiên tòa phải có sự có mặt của bà Trinh".

Tuy nhiên, sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định phiên phúc thẩm vẫn diễn ra như kế hoạch.

Như vậy, sau nhiều lần tạm hoãn, phiên tòa phúc thẩm vụ án thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử. Các bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; chủ mưu), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước; đồng phạm tích cực) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đều bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Gia đình các nạn nhân ngồi hàng ghế đầu, đặt 6 di ảnh lên bàn. Họ đã không cầm được nước mắt. Phòng xét xử nhỏ nên không đủ chỗ cho người dân dự khán. Nhiều người phải đứng nhìn vào từ cửa sổ.  

Xu phuc tham tham sat o Binh Phuoc: Me bi cao Tien quy truoc san toa xin loi gia dinh nan nhan hinh anh 7

Ảnh: Quang Hải

Đến rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến từ Hóc Môn xuống Bình Phước, sau đó đột nhập vào căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ (cha của chị Linh ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Tại đây Tiến siết cổ, khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Sau khi gây án cả 2 còn lấy đi tiền và một số tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

Ngày 17/7/2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Tiến và Thoại có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; gia đình bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tòa xem xét vai trò của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương) trong vụ án.

Video: Thảm sát chấn động Bình Phước

Thuỵ Miên
Bình luận