Xử phúc thẩm đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng: Đề nghị nữ bị cáo bổ sung tình tiết giảm nhẹ

Pháp luậtThứ Sáu, 08/03/2019 13:05:00 +07:00

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, VKSND Cấp cao đề nghị các nữ bị cáo xem còn tình tiết nào bổ sung để có thể được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau 3 ngày xét hỏi, sáng 8/3, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến 2 cựu tướng công an chuyển sang phần tranh tụng với phần trình bày quan điểm của đại diện VKS cấp cao.

Trước khi kết thúc việc trình bày quan điểm, nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhắc các bị cáo nữ xem lại, nếu còn tình tiết nào để bổ sung thì trình bày để VKS cân nhắc xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Với tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức ở tội "Tổ chức đánh bạc", đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, đây là vụ án có đồng phạm, dù đánh bạc trực tuyến, có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội.

Tuy nhiên, tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng. Do đó, việc HĐXX cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” là chưa đúng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo.

toa_phu_tho

Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến 2 cựu tướng công an.

VKSND Cấp cao đề nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng "Phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc từ đại lý cấp một trở lên. Đồng thời, 43 bị cáo phạm tội "Đánh bạc" được đề nghị không tịch thu số tiền phạm tội. Các bị cáo đã khắc phục hậu quả được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Về kháng cáo của 36 người, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của 16 bị cáo nhưng chỉ giảm nhẹ hình phạt mà không chấp nhận cho áp dụng án treo. Các bị cáo khác không được chấp nhận kháng cáo do nhân thân xấu, hình phạt cấp sơ thẩm đã phù hợp.

Sau khi phân tích về kháng cáo của các bị cáo, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ; Chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho cho 16 bị cáo; Không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo.

Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX giữ nguyên quyết định hình phạt bản án sơ thẩm và không chấp nhân kháng cáo của bị cáo Lê Thị Lan Thanh, nguyên Giám đốc Công ty GTS; Không chấp nhận đề nghị xin được nộp tiền thay cho hình phạt tù về tội "Rửa tiền" của bị cáo Đoàn Thị Thu Hà.

Như VTC News đã đưa tin, có 83 trong số 92 bị cáo hầu tòa sơ thẩm được triệu tập đến phiên phúc thẩm. Trong số này có 36 bị cáo thuộc nhóm tội "Đánh bạc" có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc phạt tiền thay ngồi tù.

Các bị cáo này đều được VKS đề nghị cho hưởng án treo nhưng chủ tọa phiên tòa tuyên phạt án tù giam.

Trong kháng nghị, VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng bản án sơ thẩm đã "không thỏa đáng" khi áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội "Tổ chức đánh bạc" và cho 36 bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

doan_thu_ha

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Đoàn Thị Thu Hà.

Dù không có đơn kháng cáo nhưng Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và một số người khác được triệu tập đến tòa vì liên quan đến phần kháng nghị của VKS.

Theo bản án sơ thẩm ngày 30/11/2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền"; bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền".

Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung, buộc hàng loạt các công ty liên quan vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn