Xử phúc thẩm 'bầu' Kiên: Các bị cáo mong muốn giảm án
  • Zalo

Xử phúc thẩm 'bầu' Kiên: Các bị cáo mong muốn giảm án

Pháp luật Thứ Tư, 10/12/2014 08:00:00 +07:00

ác bị cáo là đồng phạm của 'bầu' Kiên lần lượt mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt.

(VTC News) - Các bị cáo là đồng phạm của 'bầu' Kiên lần lượt mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 9/12, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, các luật sư tập trung bào chữa cho thân chủ

Sau phần bào chữa của Luật sư, HĐXX cho các bị cáo trình bày phần tự bào chữa. Bị cáo Lý Xuân Hải -Nguyên Tổng giám đốc ACB nói trước HĐXX, việc mua cổ phiếu của ACB, bị cáo không biết, cấp dưới không báo cáo. 

"Tôi chỉ biết việc này khi làm việc với kiểm toán. Nhưng ở đây không có nghĩa tôi không có trách nhiệm. Tuy nhiên tôi nghĩ quy cho tôi tội “Cố ý làm trái” là oan" bị cáo Hải nói.

Bị cáo Lý Xuân Hải tiếp tục bào chữa cho mình trong việc quy kết ủy thác gửi tiền sang VietinBank, quy định của luật và việc thi hành đang có nhiều điểm chưa thống nhất, hành vi, hậu quả trong vụ việc chưa được làm rõ nên đề nghị được tranh luận với Viện KSND tối cao. 

Tuy nhiên HĐXX đã đề nghị bị cáo chỉ tập trung vào nội dung chính: “Theo quy định, ngân hàng ACB có được phép lấy tiền của mình ra để ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào ngân hàng khác hay không, thế mới nói rõ được hành vi bị cáo là trái hay không trái?”

Theo bị cáo Hải, việc ủy thác gửi tiền là hoạt động nghiệp vụ, căn cứ theo điều lệ ngân hàng ACB là được phép. Mặt khác luật không quy định về việc này nên không trái.

“Về hậu quả, việc Huỳnh Thị Huyền Như hay Vietinbank chiếm đoạt đang được làm rõ nhưng đến nay ngân hàng ACB đã thu hồi được chưa?”, trả lời câu hỏi của thẩm phán, Lý Xuân Hải thừa nhận chưa thu hồi được nhưng cho rằng đây không phải là thiệt hại trực tiếp mà qua những mối quan hệ lòng vòng.

“Nếu nói thiếu trách nhiệm thì tôi nhận nhưng buộc tội tôi cố ý làm trái thì oan quá”, bị cáo Lý Xuân Hải nói.

Bị cáo này cũng cho rằng, việc làm của bị cáo và các thành viên khác trong ACB có tác dụng nhất định đối với thị trường vốn. Đơn cử như đã vốn hóa được một lượng vàng lớn. Chính điều này đã giúp ACB luôn có nguồn dư vốn 30-40 tỷ. 

Trước đó, trình bày bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng thời điểm bị cáo Hải và các thành viên trong HĐQT ACB đồng ý chủ trương hoạt động ủy thác, luật không có quy định cấm hoạt động này.

Theo luật sư Hưng, trước năm 2010 pháp luật không cấm hoạt động ủy thác. Năm 2011, Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực nhưng hoạt động ủy thác vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn nên không thể nói hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật.

Luật sư Hưng đề nghị tòa hủy một phần án sơ thẩm về hành vi liên quan đến 718 tỉ đồng của ACB bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt để điều tra lại.

Đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, HĐXX hỏi bị cáo này có nhất trí với luận cứ bào chữa của luật sư không? Bị cáo Lê Vũ Kỳ trả lời: Không có ý kiến gì về phần bào chữa của luật sư. Đồng thời bị cáo này cũng mong muốn HĐXX xem xét giảm án.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm 

Bị cáo Kỳ trình bày, bị cáo đã có đơn kháng cáo và sau đó là đơn xin giảm án vào ngày 24/11/2014. 

"Tôi xác định như bản án sơ thẩm nêu rõ, sự việc ở ACB xuất phát từ 2 Nghị quyết của hội đồng quản trị, tôi là người có trách nhiệm trong đó. Tôi tham gia vào 2 nghị quyết thụ động, tôi được đào tạo Công nghệ thông tin, không được đào tạo về lĩnh vực tài chính ngân hàng nên hiểu biết hạn chế. Tôi rất ân hận và đã nhận khuyết điểm với đại hội đồng cổ đông. Bản thân tôi không mong muốn xảy ra sự cố đáng tiếc này" bị cáo Kỳ trình bày trước HĐXX.

Cũng theo bị cáo Kỳ, trong quá trình điều tra đã hợp tác tốt với Cơ quan cảnh sát điều tra, thành khẩn khai báo. Bị cáo này mong muốn HĐXX xét đến các yếu tố để giảm án. Ông này cũng nhắc đến những giải thưởng mình giành được khi làm việc tại ACB.

"Mức án 5 năm với tôi là quá cao, tôi xin HĐXX giảm án. Về nhân thân, gia đình, ngoài việc tham gia cách mạng từ trước năm 1954. Gia đình có 2 liệt sĩ là chú ruột và cậu ruột" bị cáo Lê Vũ Kỳ trình bày nguyện vọng trước HĐXX.

Đến lượt mình, bị cáo Trịnh Kim Quang - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB trình bày trước tòa về chủ trương ủy thác cho nhân viên ACB đi gửi tiền. Bị cáo này cho biết thời điểm 2010, nhiều ngân hàng gặp khó khăn, hệ thống liên ngân hàng bị tê liệt, ACB dư khoảng 130.000 tỷ đồng nên đã ủy thác cho nhân viên đi vào ngân hàng khác để sinh lợi. 

Bị cáo Quang nói tiếp: "Chúng tôi lách luật để ủy thác chứ không trái pháp luật, vì chúng tôi không có lựa chọn nào khác, nếu để tiền trong kho sẽ xảy ra hậu quả quá nặng nề, gây chao đảo thị trường".

Về hoạt động đầu tư, bị cáo Quang cho biết chỉ tham gia vào việc ra nghị quyết và nghị quyết này không trái pháp luật. 

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Phạm Trung Cang - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB đồng ý với lời bào chữa của các luật sư, xin bổ sung chi tiết để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Tự bào chữa cho mình về chủ trương ủy thác gửi tiền, bị cáo Cang cho biết có tham gia ký nhưng với tư cách thụ động. Bị cáo này trình bày lý do vì phụ trách công việc tín dụng nên hiểu biết còn hạn chế.

Thừa nhận trách nhiệm của mình, bị cáo Phạm Trung Cang nói trước tòa: “Là thường trực HĐQT ra chủ trương ủy thác gửi tiền nhưng tôi lại không kiểm tra. Tôi xin chịu một phần trách nhiệm, tôi rất ân hận vì sơ suất này”.

"Trong quá trình truy tố xét xử, tôi đã có tinh thần hợp tác tốt, nhanh chóng trở về Việt Nam trình diện, với niềm tin sẽ được xét xử công minh, đúng người, đúng tội" bị cáo Cang tiếp tục trình bày.

"Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, có truyền thống cách mạng, tôi không có chủ đích vi phạm pháp luật. Hiện tôi còn mẹ già 87 tuổi bị tai biến đang nằm liệt giường, kính xin HĐXX xem xét giảm án và cho tôi hưởng án treo" bị cáo Cang bày tỏ mong muốn trước HĐXX.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn - nguyên thành viên Hội đồng quản trị ACB cũng tự trình bày phần bào chữa của mình. Bị cáo này cho rằng vụ án này là biến cố lớn với ngân hàng, với bản thân ông và các đồng nghiệp.

"Là thành viên hội đồng quản trị tôi phải có 1 phần trách nhiệm. Tôi đặt lòng tin vào HĐXX và mong muốn được xem xét hành vi của tôi để giảm nhẹ hình phạt" bị cáo Tuấn nói lời kết thúc phần tự bào chữa.

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xử phúc thẩm 'bầu' Kiên: Các bị cáo mong muốn giảm án" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin