• Zalo

Xử phạt cây xăng ‘găm hàng’ ở Hà Nội ngay trong đêm

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Năm, 28/05/2020 09:34:31 +07:00

(VTC News) - Cửa hàng xăng dầu 95 Vũ Ngọc Phan (Đống Đa, Hà Nội) bị lực lượng chức năng lập biên bản vì xăng còn nhưng không bán cho khách.

Xác nhận với VTC News sáng 28/5, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng vừa bắt quả tang và lập biên bản một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vì hành vi “găm hàng” chờ tăng giá.

Xử phạt cây xăng ‘găm hàng’ ở Hà Nội ngay trong đêm - 1

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với cửa hàng xăng dầu số ll.

Cụ thể, theo phản ánh, lúc 21h ngày 27/5, anh N. mang xe qua cửa hàng xăng dầu số ll (thuộc Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ) để tiếp nhiên liệu nhưng nhận được câu trả lời “hết xăng A95” từ phía nhân viên cửa hàng.

Nghi ngờ cây xăng này có biểu hiện “găm hàng” để trục lợi, anh N. đã gửi hình ảnh và những thông tin liên quan đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra xử lý.

Ngay sau đó, lực lượng quản lý thị trường Đống Đa đến và yêu cầu cửa hàng xăng dầu số ll mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng chức năng kiểm tra.

Kết quả kiểm tra xác định khối lượng xăng còn lại trong bồn là 2,57m (khoảng 20 nghìn lít xăng A95)

Ngay sau đó, lực lượng quản lý thị trường Đống Đa đã lập biên bản làm căn cứ xử lý về hành vi còn xăng nhưng không bán cho khách hàng của cửa hàng xăng dầu số ll.

Hiện lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý.

Trong diễn biến liên quan, ngày 27/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng và buôn lậu đối với mặt hàng xăng dầu.

Bộ Công Thương đánh giá nhu cầu sử dụng xăng dầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng trong nước hiện tăng mạnh. Trong khi đó, một số nhà máy lọc dầu trong và ngoài nước đang cắt giảm công suất hoặc tận dụng thời gian dịch bệnh để bảo dưỡng nên nguồn cung xăng dầu thành phẩm sụt giảm.

Bộ yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với sở công thương các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng và buôn lậu.

Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo thương nhân đầu mối có phương án bảo đảm nguồn hàng, tuân thủ quy định về dự trữ lưu thông và thực hiện trách nhiệm cung ứng cho thị trường, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu.

Đồng thời theo dõi sát thị trường và diễn biến giá trong nước và thế giới để tham mưu điều hành giá xăng dầu phù hợp, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cục Xuất nhập khẩu rà soát các thị trường nhập khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn hàng xăng dầu chất lượng tốt với giá hợp lý, đồng thời điều chỉnh hạn mức nhập khẩu tối thiểu và tiến độ nhập khẩu của doanh nghiệp cho phù hợp với nhu cầu và diễn biến thị trường hiện nay.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Dầu khí và Than chỉ đạo các nhà máy lọc dầu trong nước đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định, cung ứng đủ số lượng, chủng loại xăng dầu theo kế hoạch sản xuất đã được phê duyệt. Các đơn vị đang bảo dưỡng sớm vận hành trở lại để cung cấp đủ lượng hàng theo tiến độ đã ký kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều