Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xứ Nghệ chìm trong nước, 5 người chết

 (VTC News) - Từ 29/9-3/10, mưa to, kèm gió mạnh trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh khiến nhiều vùng ngập chìm trong nước, 5 người chết và hàng chục ngôi nhà tốc mái.

Nghệ An: 3 người chết, hàng chục ngôi nhà tốc mái

Đợt mưa lớn kéo dài làm cho nhiều địa phương ở huyện Diễn Châu bị ngập nước, hoa màu ngập lụt, có hai xã bị gió lốc làm 60 ngôi nhà tốc mái là Diễn Hồng 10 nhà, Diễn Liên 50 nhà.

Tại thị xã Cửa Lò, khoảng 21h30 ngày 2/10, tàu Hoàng Trung 8 thuộc công ty TNHH Hoàng Trung chở 850 tấn xi măng đi từ Cảng Hải Phòng đến Phú Yên bị nước tràn vào khoang và có nguy cơ bị chìm (cách bờ biển phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò khoảng 500m). Thời điểm này trên tàu có 8 người, sau khi điện báo cho đội cứu hộ cứu nạn, tất cả đều được đưa vào bờ an toàn lúc 2h30 sáng 3/10.

Còn ở huyện Yên Thành, chiều 2/10, hai người dân khi đang chăn trâu và bắt cá ở ngoài đồng đã bị sét đánh chết. Nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Thu (SN 1950, trú xã Hậu Thành), anh Trần Đăng Khôi (SN 1971, trú xã Phúc Thành).

Cũng trong ngày 2/10, em Đặng Bá Thám (SN 1994 - Học sinh trường THPT Đô Lương 4, Đô Lương) trong lúc cố gắng vượt qua đập tràn Vân Hà - Mỹ Sơn để đến trường đã bị nước lũ cuốn trôi.

Hà Tĩnh: 60 ngôi nhà ngập trong nước, 2 người bị lũ cuốn trôi

Theo Văn phòng Phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong 4 ngày qua, do ảnh hưởng của đới gió đông trên cao kết hợp ảnh hưởng rìa phía bắc của rãnh áp thấp đi qua Nam Trung Bộ nên các tỉnh ven biển khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được tại Chu Lê - Hương Khê là 322,4mm, mực nước là 13,01m; Linh Cảm - Hương Sơn lượng nước đo được là 285,3mm, mực nước 3,75m; thị trấn Nghèn - Can Lộc: 381mm, trạm Hòa Duyệt - Vũ Quang 450-590mm…

Dự báo đợt mưa có thể kéo dài 5-6 ngày và có thể gây ra lũ lớn trên sông Ngàn Sâu. Mực nước trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có thể lên ở mức báo động 2 và 3.  

Chiều ngày 2/10, một chiến sỹ Đại đội công binh thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ cuốn trôi. Khoảng 6 giờ sáng 3/10, chị Trần Thị Hoa - giáo viên Trường mầm non Hương Thuỷ cũng bị nước lũ cuốn trôi. Mọi nỗ lực tìm kiếm thi thể các nạn nhân đang được tỉnh đội Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương tiến hành.

Một số công trình thuỷ lợi có nguy cơ bị vỡ, đáng chú ý nhất là đập Thuỷ điện Hố Hô nằm ở địa bàn xã Hương Trạch. Mực nước thượng lưu nhà máy đã vượt đỉnh đập gần 1m.

Trong chiều 3/10, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã ra lệnh sơ tán người dân phía dưới chân Thủy điện Hố Hô chuyển đến nơi an toàn, đề phòng nguy cơ vỡ đập.

Tại huyện Vũ Quang, mưa lũ kéo dài, nước sông Ngàn Trươi dâng cao kết hợp với nước sông Ngàn Sâu đổ về hợp lưu tại Cửa Rào (Đức Liên) khiến 9/12 xã bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Theo báo cáo nhanh của Ban PCLB huyện Vũ Quang, toàn huyện đã có 60 ngôi nhà bị ngập, 200ha ngô vụ đông, 43ha khoai lạc bị hư hỏng. Toàn bộ các tuyến đường liên xã, liên huyện đi qua địa bàn này bị ngập lớn gây chia cắt. Ước tính ban đầu toàn huyện thiệt hại khoảng 4,5 tỷ đồng.

Các trường học trong toàn huyện Vũ Quang như THPT Cù Huy Cận; các THCS Bồng Lĩnh, Liên Hương, Ân Giang đã bị nước ngập vào các phòng học.

Hiện tại trên địa bàn Vũ Quang, Hương Khê vẫn có mưa lớn. Mực nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi và Ngàn Phố đang lên nhanh, nguy cơ thiệt hại về người và tài sản đang là rất lớn.

Một số hình ảnh PV VTC News ghi lại về tình hình mưa lũ đang hoành hành tại Hà Tĩnh:
  Nước chia cắt nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh)

Nước chia cắt nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh)

  Nhà dân bị nước tràn vào sâu hơn 1m

Nhà dân bị nước tràn vào sâu hơn 1m

  Bây giờ muốn đi ra ngoài chỉ còn cách dùng thuyền 

Bây giờ muốn đi ra ngoài chỉ còn cách dùng thuyền 

  Một tuyến đường bị chia cắt bởi dòng nước dâng cao

Một tuyến đường bị chia cắt bởi dòng nước dâng cao

  Người dân thanh thủ mưu sinh chính trên dòng nước ngập

Người dân thanh thủ mưu sinh chính trên dòng nước ngập

  Sự cố lũ tràn đập thuỷ điện Hố Hô 

Sự cố lũ tràn đập thuỷ điện Hố Hô 


 

 

 

 


Hồng Thắng - Tấn Phát - Trần Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN