'Xử' mạnh hơn với người hút thuốc nơi công cộng

(VTC News) – Người đứng đầu địa điểm công cộng có quyền buộc chấm dứt hành vi hút thuốc, lập biên bản…, sau đó chuyển cho người, cơ quan có thẩm quyền xử phạt.


Tại phiên họp thứ 6 (ngày 21/3), UB TVQH cho ý kiến về Dự luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PC THTL).


Một trong những nội dung được tập trung thảo luận tại buổi làm việc là việc thành lập Qũy phòng chống tác hại thuốc lá (PC THTL) vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, theo đó, có những ý kiến đồng ý quy định thành lập Quỹ như dự thảo Luật, nhưng cũng có những ý kiến không đồng ý việc thành lập Quỹ nhưng nhất trí phải tăng cường kinh phí cho công tác này bằng các giải pháp khác.


Theo loại ý kiến đồng ý thành lập Quỹ thì sẽ tạo điều kiện để huy động nguồn lực cho công tác PC THTL theo hướng xã hội hóa, đó là huy động sự đóng góp của cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc lá... bởi sản phẩm thuốc lá do họ sản xuất gây hại đối với sức khỏe nên họ phải có trách nhiệm đóng góp cho các hoạt động nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá với sức khỏe. Nguồn quỹ sẽ không lấy từ ngân sách và cũng không bớt chi ngân sách của các ngành khác và sẽ được sử dụng chủ yếu tập trung cho cộng đồng.


Nhưng loại ý kiến không đồng ý thành lập Quỹ mà đề nghị tăng ngân sách qua chi thường xuyên, chương trình MTQG cho PC THTL vì việc thành lập quỹ này chưa phù hợp với pháp luật hiện hành cũng như gây chia cắt ngân sách, khó quản lý, dễ nảy sinh tình trạng lạm dụng.


UB về các vấn đề xã hội đề nghị UB TVQH cho chỉnh lý theo hướng đồng ý thành lập Quỹ. Về nguồn hình thành Quỹ, UB các vấn đề xã hội cũng đề nghị chỉnh lý theo hướng quy định mức đóng góp là tỷ lệ % tính trên giá bao thuốc lá, mức tối đa không quá 2% trên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt.


  Sẽ 'xử' nghiêm những người hút thuốc lá nơi công cộng.

Sẽ 'xử' nghiêm những người hút thuốc lá nơi công cộng.

Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhấn mạnh, quy định này phù hợp với chủ trương xã hội hóa nguồn thu của Quỹ, sẽ thuận lợi, dễ tính toán, theo đó, dựa vào giá bán mỗi loại thuốc lá để quy định mức thu tối đa không quá 2% trên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có nghĩa là thuốc giá cao thu nhiều, giá thấp thu ít, như vậy bảo đảm sự công bằng, bình đẳng về kinh tế giữa các loại thuốc giá khác nhau.

Nội dung này, UB TVQH cho rằng, cần lập Quỹ PC THTL nhưng tổ chức hoạt động của Quỹ phải tinh gọn. UB TVQH cũng nhất trí với ý kiến của một số đại biểu về việc đảm bảo tính minh bạch trong sử dụng quỹ, dự thảo Luật đã bổ sung thêm các quy định cụ thể về nội dung hoạt động bộ máy quản lý, cơ chế và tổ chức hoạt động của Quỹ PC THTL.


Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị cơ quan soạn thảo Luật là Bộ Y tế tiếp thu những ý kiến đóng góp của UBTVQH để làm rõ hơn mục đích của việc lập Quỹ.


Một nội dung khác về xử lý vi phạm pháp luật về PC THTL cũng được các thành viên UB TVQH tập trung thảo luận, nhiều ý kiến lo ngại những khó khăn trong việc xử lý hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc ở nơi công cộng, nơi làm việc, bởi trong mấy năm vừa qua dù Thủ tướng đã có quy định cấm hút thuốc ở địa điểm công cộng nhưng tình trạng hút thuốc vẫn diễn ra phổ biến, khó xử lý vi phạm. Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cũng đề nghị tăng cường tính khả thi của quy định trong dự thảo Luật thông qua việc tăng thẩm quyền cho người đứng đầu địa điểm công cộng theo pháp luật về xử lý hành chính.


Theo Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, việc ban hành Luật PC THTL là một thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng gửi đến xã hội và người dân về tác hại của thuốc lá, các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe con người, trong đó biện pháp cấm hút thuốc ở địa điểm công cộng sẽ mang lại tác động mạnh mẽ.


Bà Mai nhấn mạnh, cũng cần bổ sung thêm vào dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính là cho phép người đứng đầu địa điểm công cộng có quyền buộc chấm dứt hành vi hút thuốc, lập biên bản…, sau đó chuyển cho người, cơ quan có thẩm quyền xử phạt (hiện nay các điều này trong dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính mới cho phép người đứng đầu tàu hỏa, máy bay, tàu thủy).


“Các biện pháp trên sẽ tạo dư luận tích cực để tự bản thân người hút thuốc có ý thức chấp hành pháp luật, bên cạnh đó việc xử phạt hành vi vi phạm sẽ tuân theo hướng dẫn thi hành của Luật này cũng như Luật xử lý vi phạm hành chính” – bà Mai nói.


Với nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đề nghị dự Luật cần quy định bước đi thích hợp, nên tập trung cho tuyên truyền ý thức tự giác là chính.


UB TVQH sẽ tiếp tục hoàn thiện Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự Luật này để trình Quốc hội cho ý kiến và biểu quyết thông qua tại kỳ họp tới.


  » Bộ trưởng Y tế và Nội Vụ trả lời chất vấn tại UB TVQH
  » Giao thông được đầu tư phần lớn trái phiếu Chính phủ

» Bộ trưởng Y tế và Nội Vụ trả lời chất vấn tại UB TVQH » Giao thông được đầu tư phần lớn trái phiếu Chính phủ

Kiều Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN