• Zalo

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra TNGT: Chính phủ chưa nhận được báo cáo

Thời sự Thứ Năm, 05/07/2018 12:52:00 +07:00

Trong 6 tháng đầu năm, số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) ở 26 tỉnh tăng so với cùng kỳ 2017, tuy nhiên đến nay Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo về việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu tại các địa phương này.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các địa phương để xảy ra rất nhiều vụ TNGT.

Tuy nhiên đến nay, Thủ tướng vẫn chưa nhận được báo cáo về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu tại các địa phương này. Đặc biệt là trách nhiệm đối với việc xử lý lối đi tự mở qua đường sắt (mới có Bộ GTVT xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng vừa qua).

truonghoabinh

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận xét: Trong thời gian qua, lực lượng chức năng của các ngành và địa phương, đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt để bảo đảm ATGT cho người tham gia giao thông. Vì vậy, tình hình có phần được bảo đảm, TNGT tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ rõ, tình hình trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp khi xảy ra liên tiếp những vụ TNGT đường sắt cũng như những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người thương vong.

Phó Thủ tướng cho biết trong vòng 1 tháng đoàn tàu SE19 xảy ra 2 lần tai nạn rất nghiêm trọng, chưa xử lý triệt để các đường ngang dân sinh, lối đi tự mở qua đường sắt gây mất ATGT.

Theo Phó Thủ tướng, tình trạng xe dù, bến cóc có xu hướng gia tăng, cạnh tranh bất bình đẳng với xe khách cố định, ùn tắc tại các đô thị lớn (Hà Nội và TPHCM đang có xu hướng gia tăng trở lại), vẫn còn tình trạng tiêu cực trong lực lượng thi hành công vụ như phản ánh của người dân và báo chí thời gian qua.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến, chỉ rõ những hạn chế, bất cập, yếu kém và nguyên nhân của tình hình, đề xuất các giải pháp thiết thực cả trước mắt và lâu dài để triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành đóng góp ý kiến về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cuộc sống đối với công tác này.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGTQG, trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 8.999 vụ TNGT, làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người. So với 6 tháng đầu năm 2017, số vụ TNGT giảm 594 vụ (giảm 6,19%), số người chết giảm 31 người (giảm 0,75%), số người bị thương giảm 908 người (giảm 11,44%).

 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 9 địa phương giảm trên 20% số người chết là: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bạc Liêu, Yên Bái, An Giang, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Đắk Lắk.

 Tuy nhiên, vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017, trong đó 10 tỉnh tăng trên 20% là: Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang và Tây Ninh.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều