Xử lý tài xế ô tô vượt đèn đỏ, kéo lê chiến sĩ CSGT hàng chục mét ra sao?

An ninh hình sựThứ Năm, 09/07/2020 07:11:18 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, tài xế Lê Xuân Hùng có thể bị xử phạt đến 7 năm tù vì có hành vi chống đối lực lượng chức năng, tông xe và kéo lê chiến sĩ CSGT nhiều mét.

Liên quan đến vụ việc ô tô vượt đèn đỏ, tông và kéo lê chiến sĩ CSGT hàng chục mét trên phố, chiều 8/7, trả lời VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, hành vi của tài xế Lê Xuân Hùng (SN1984, quê ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) là hành vi chống người thi hành công vụ và có thể xử phạt đến 7 năm tù.

Theo luật sư Bình, đối với hành vi chống người thi hành công vụ, các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ thì tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự.

"Trong vụ việc này, dù lực lượng CSGT đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng tài xế này không chấp hành mà lái xe tông và kéo lê một chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ hàng chục mét. Từ đó có thể thấy đây là hành vi không chấp hành hiệu lệnh, gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ", vị luật sư phân tích.

Xử lý tài xế ô tô vượt đèn đỏ, kéo lê chiến sĩ CSGT hàng chục mét ra sao? - 1

Trung uý Vũ Văn Quang bị ô tô của tài xế Hùng vượt đèn đỏ tông trúng, kéo lê hàng chục mét.

Vị luật sư này cho rằng, hành vi của tài xế Hùng có thể bị truy cứu trách nghiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Với tội danh này, tài xế sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù đến 7 năm.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 8/7 tại khu vực ngã tư Trường Chinh giao Giải Phóng (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Vào thời điểm trên, tổ công tác của Đội CSGT số 4 phát hiện Lê Xuân Hùng (SN1984, quê ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) lái xe ô tô hiệu Kia morning màu bạc mang BKS 90A-071.35 không chấp hành tín hiệu đèn giao thông nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, tài xế này không chấp hành mà lái xe tông thẳng vào lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Trung uý Vũ Văn Quang không kịp tránh nên bị chiếc xe tông trúng và kéo lê hàng chục mét. Chiếc xe chỉ dừng khi người dân cùng lực lượng chức năng tìm cách chặn lại.

Hiện Trung úy Quang đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai với nhiều vết thương nặng ở vùng vai và lưng.

Điều 330: Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !